Yêu nước là phải tỉnh táo

Thứ Ba, 12.06.2018, 14:08

Như chúng ta đã biết, trước ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Quốc hội lùi việc thảo luận và thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt hay còn gọi là Luật Đặc khu vào kỳ họp tới.

Những hình ảnh về lời kêu gọi kích động biểu tình tràn lan trên mạng xã hội.

Vậy mà thật đáng tiếc, trong những ngày qua, một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng tình cảm của nhân dân, phát tán những lời kêu gọi dưới vỏ bọc “tình yêu Tổ Quốc” trên mạng xã hội để “tiêm nhiễm”, giật dây, kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người, hô hoán, thậm chí tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ… gây mất trật tự an ninh nơi công cộng, tạo nên một hình ảnh Việt Nam “bất ổn” – đi ngược lại với nỗ lực của Nhà nước và nhân dân đang quyết tâm thực hiện nhằm xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, dân chủ và văn minh.

Âm mưu phía sau cuộc biểu tình là gì? Lấy cớ ‘ôn hòa’ để biểu tình thực chất là một âm mưu bạo loạn diện rộng. “Biểu tình ôn hòa” với lý do “phản đối Trung Quốc” mà cuối cùng cơ quan, công sở, xe cộ của nước mình lại bị đốt, chiến sỹ Cảnh sát bị ném đá, bị đánh đập đến nỗi máu chảy, lệ rơi…. Kẻ địch mới chỉ tốn tí “nước bọt” thôi mà máu dân ta đã đổ. “Người Việt thi nhau trị người Việt”….Tất cả là những chiêu trò mới được nghĩ ra nhưng với thứ bản chất xấu xa và những mưu đồ chính trị đen tối.

Các chiến sỹ Cảnh sát Cơ động được đào tạo bài bản để chống bạo loạn, khủng bố. Họ được trang bị đầy đủ vũ khí và công cụ hỗ trợ để thực thi nhiệm vụ hoặc ít nhất là có thể tự bảo vệ mình. Ở hoàn cảnh trên họ thừa sức chống trả với những “quần chúng” đang bị cái gọi là “hiệu ứng và tâm lý đám đông” kia làm cho quá khích. Chẳng phải họ sợ. Chẳng qua họ không muốn xuống tay với chính nhân dân mình, với đồng bào mình – những người mà họ luôn luôn tâm niệm phải bảo vệ.

Còn nhớ tháng 4/2017 vụ cưỡng chế đất ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, khi bất đắc dĩ bị đẩy vào thế đối đầu với người dân, những chiến sĩ Cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình thà để bị bắt làm “con tin” chứ nhất định không ra tay đàn áp Nhân dân.

“Khôn ngoan đá đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

Khi có ngoại xâm đến thì mục đích hàng đầu là chung tay, đoàn kết chống lại ngoại xâm, chứ không phải là nội chiến như thế này. Qua những sự việc đáng tiếc những ngày qua hay một số lần trước đó, với mỗi người dân lúc này cần phải có sự tỉnh táo, tránh để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng, kích động mà có những hành động sai trái. Việc bày tỏ thái độ, đưa ra ý kiến phản biện đối với các vấn đề của đất nước là rất tốt, song phải trên tinh thần xây dựng góp phần cùng Đảng và Nhà nước hoàn thiện thể chế chính sách trên bước đường hội nhập.

Thay vì nghe kẻ xấu tuyên truyền kích động, mỗi người hãy đọc kỹ các dự án luật để hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của dự luật, từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp, xây dựng. Đừng để bản thân hoặc con em mình tham gia tiếp tay cho các thế lực thù địch thực hiện các cuộc đấu tranh bất bạo động ở Việt Nam. Đó chỉ là cái cớ chống phá chế độ, với bề dày lịch sử về truyền thống yêu nước, trong những lúc khó khăn chúng ta cần bình tâm và tỉnh táo nhất, hãy yêu nước bằng “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”!