Ý tưởng cá nhân hay hơi hướng của lợi ích nhóm?

Thứ Tư, 12.09.2018, 17:10

Trong nỗ lực gìn giữ, cố giữ nguyên trạng Sơn Trà còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Người ta lại đưa ra ý tưởng di dời sân bay lên bán đảo này. Xét về góc độ kinh tế thì thật là điên rồ. Về góc độ môi trường, môi sinh thì là kẻ phá hoại! Về khía cạnh an ninh – quốc phòng là kẻ dẫn đường, “rước hổ vào nhà” từ hướng cửa biển.

Tại Hội thảo “Định hướng quy hoạch trung tâm TP Đà Nẵng” diễn ra ngày 8/9 vừa qua, KTS Trương Văn Quảng – Phó tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã làm nóng dư luận Đà Nẵng nói riêng, cũng như dư luận cả nước nói chung bằng một quan điểm rất “khác thường”.

Ông cho rằng: “Nên di dời sân bay Đà Nẵng sau năm 2035, để dành quỹ đất quy hoạch xây dựng, phát triển trung tâm thương mại, đô thị…có đẳng cấp… Và xây mới cảng hàng không quốc tế tại phía đông bán đảo Sơn Trà”.

Ý tưởng dời sân bay lên phía Đông bán đảo Sơn Trà vấp phải phản đối dữ dội từ dư luận

Nên hay không nên di rời sân bay Đà nẵng?

Hiện Đà Nẵng đang thiếu một trung tâm mang tính tầm cỡ, nếu cứ loay hoay mỗi mảng du lịch thì khách chủ yếu đến ăn xong rồi về. Trong khi đó, nếu có các hoạt động khác, có các cơ quan đại diện, có văn phòng của các tập đoàn quốc tế trụ lại, có kết nối tài chính, chứng khoán… Đó là một tầm nhìn lớn để phát triển cho Tp Đà Nẵng về trung tâm tài chính của khu vực như Singapore, Hồng Kông.

Trước đây Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt quyết tâm tới cùng dù có nhiều không đồng thuận là đưa Nhà máy lọc dầu đầu tiên Việt Nam về Dung Quất và cũng nhờ tầm chiến lược đó nay đã phát triển tốt cho hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi và sắp tới Tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ là ExxonMobil đầu tư tại hai khu kinh tế Chu Lai & Dung Quất để khai thác Mỏ khí Cá voi xanh với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỷ USD.

Theo lý giải của KTS Quảng, trên thế giới có nhiều mô hình sân bay xây dựng trên biển rất thành công như sân bay Kansai Nhật Bản xây dựng trên đảo nhân tạo 511ha trên vịnh Osaka, cách đất liền khoảng 5km. Hoặc sân bay Hồng Kông xây dựng bằng cách san bằng một quá núi, rồi dùng đất đá đó đắp nền lấn ra biển…

Nếu chọn vị trí ở mõm Sơn Trà, nghiên cứu kỹ thì có thể đáp ứng việc vừa di dời sân bay Đà Nẵng đến vị trí mới không xa lắm, vừa tổ chức được trung tâm tâm dịch vụ thương mại, tài chính, ngân hàng, đô thị…có đẳng cấp.

Có điều, ông KTS có biết rằng sân bay Kansai nằm trong vịnh Osaka, còn sân bay Hồng Kông cũng nằm sâu trong vịnh, tác động của gío từ biển là không lớn. Còn bán đảo Sơn Trà có gì che chắ? không nước nào làm sân bay, hay khu Cảng hàng không mà hướng ra phía Đông, phía sóng Thái Bình Dương đánh vào.

KTS Hoàng Sừ – nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam cho rằng: “Đây là ý tưởng thuộc hàng điên rồ nhất vì về mặt kỹ thuật hàng không, không cho phép chọn vị trí này xây dựng sân bay vì tĩnh không sườn và tĩnh không đầu, không đảm bảo an toàn khi cất hạ cánh cho máy bay”.

Đà Nẵng là thành phố du lịch nếu không có sân bay, chuyển sang Chu Lai thì như vậy thành phố không còn gì. Nếu khách xuống sân bay Huế thì vào Huế du lịch rồi ra Đà Nẵng, nếu xuống sân bay Chu Lai thì du lịch Mỹ Sơn, Quảng Nam, còn Đà Nẵng không còn là nơi trung chuyển. Trong khi, hiện nay, du khách thường bay thẳng vào Đà Nẵng rồi sau đó mới di chuyển du lịch Hội An, Mỹ Sơn, Huế. Do đó, sân bay Đà Nẵng phải tồn tại với thành phố không thể khác được.

Phải nói rằng, khi người ta muốn gì đều có lý và đều khen hay cả. Chẳng phải, Điện Biên, Đồng Hới… hay mới nhất là ý tưởng xây dựng cảng hàng không SaPa của Lào Cai, dù quy mô nhỏ và ít khách nhưng vẫn “rất cần sân bay để phát triển kinh tế và du lịch” đó sao?

Nay người làm dự án ở Đà Nẵng cũng nói ngược lại “Đà Nẵng cần quỹ đất, Chu Lai chỉ cách 100km…”. Làm gì có cái kiểu vừa đầu tư hạ tầng xong, mới khai thác được vài năm giờ đòi di dời. Không biết các vị quản lý như thế nào, nhưng người dân thì nghe không lọt tai.

Ý tưởng điên rồ!

Thực tế cho thấy, rừng trên bán đảo Sơn Trà đang bị xâm hại. Việc giao đất, cho thuê đất đối với nhiều dự án trong thời gian qua chưa được minh bạch, công khai. Công tác quản lý và gìn giữ “báu vật Sơn Trà” còn nhiều lỏng lẻo. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà cũng còn những suy nghĩ, ý kiến khác nhau.

Đến thời điểm này, trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án được UBND thành phố Đà Nẵng cấp đất, giao đất với tổng diện tích 1.352,5ha (bao gồm hơn 391 ha đất rừng trong ranh giới dự án); hiện vẫn còn 12 dự án chưa triển khai. Những dự án này được cấp phép đầu tư, xây dựng và hoàn tất việc giao đất hơn 10 năm về trước. Phần lớn các chủ đầu tư đều “bất động” hoặc chậm triển khai dự án, chờ cơ hội chuyển nhượng kiếm lời.

Thậm chí, đến giờ người ta vẫn ám ảnh thời điểm đầu năm 2017, chủ đầu tư ồ ạt đưa máy móc vào san ủi, xẻ núi đổ bê tông thi công 40 khối móng biệt thự khi chưa có giấy phép xây dựng, gây ra “cơn bão” trong dư luận.

Điều này cũng có nghĩa, chúng ta đã khai thác cạn kiệt các giá trị tài nguyên, tác động thiên nhiên quá mức. Biển đã xây dựng các resort, khai thác bán đảo, các dãy núi bị xâm hại nghiêm trọng rồi. Vì thế, tất cả các ý tưởng lấn biển, lấn Sơn Trà sẽ không được đồng tình. Giả sử, dời sân bay ra phía Đông bán đảo Sơn Trà thì chắc chắn phải có một đường xa lộ đi từ Trung tâm thành phố ra sân bay và hàng loạt một số công trình phụ trợ, nên sẽ bê tông hóa bán đảo Sơn Trà, đó là chưa kể ảnh hưởng đến đến yếu tố an ninh – quốc phòng.

Liệu có lời ích nhóm trong đề xuất này không?

Đã có nhiều ý kiến bức xúc khi đề xuất di dời sân bay Đà Nẵng: “Bán hết đất rồi, bán luôn cả sân vận động Chi Lăng rồi, bán hết bờ biển bãi tắm rồi, không còn đất để bán. Bây giờ muốn “xẻo” đất sân bay, dù sân bay mới đầu tư xây dựng rất tốn kém. Với tầm nhìn khoản 1000m như vậy, có lẽ một ngày nào đó người ta cũng sẽ bán đường giao thông lấy đất kiếm lời?”

Dẫu biết, thành phố Đà Nẵng là trọng điểm phát triển du lịch của vùng duyên hải miền Trung. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là: Có cần thiết phải giống Hồng Kông hay Singapore không? Nếu cần, vậy hãy suy nghĩ Hồng Kông hay Singapore phát triển là nhờ cái gì? Có phải sân bay quyết định sự thành công này hay chỉ do cái đầu hiểu biết mới đưa tới thành công này?

Đã có nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhân dân đã từng kiến nghị Đà Nẵng phải chú ý vấn đề phát triển, trong đó bảo tồn giá trị tự nhiên, nếu không sẽ phải trả giá và Sơn Trà là một nơi không được tác động đến.

Và thực tế, trong nỗ lực gìn giữ, cố giữ nguyên trạng Sơn Trà còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Người ta lại đưa ra ý tưởng di dời sân bay lên bán đảo này. Xét về góc độ kinh tế thì thật là điên rồ. Về góc độ môi trường, môi sinh thì là kẻ phá hoại! Về khía cạnh an ninh – quốc phòng là kẻ dẫn đường, “rước hổ vào nhà” từ hướng cửa biển.

Rõ ràng, ý tưởng này nếu không điên rồ mang tính cá nhân, thì cũng là của tư tưởng mang hơi hướng “lợi ích nhóm”. Đây chính là hạn chế của người làm quy hoạch, tầm nhìn không có, chỉ nhìn lợi ích trước mắt, không giải quyết căn cơ nguồn gốc và định hướng lâu dài, hài hòa lợi ích quốc gia, dân tộc, dân sinh.