Ý thức chấp hành pháp luật kiểu “nước đến chân mới nhảy”

Thứ Tư, 11.04.2018, 11:56

Chiều 10/04, tại trụ sở Bộ Thông tin – Truyền thông đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ cùng các đơn vị có liên quan về việc triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm thắt chặt quản lý thuê bao di động trả trước. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 49 thời gian qua, đặc biệt là về vấn đề đăng ký thông tin thuê bao di động, trong đó bao gồm ảnh chụp chân dung.

Quy định chủ thuê bao di động phải cung cấp ảnh chân dung lại tiếp tục được bàn luận

Theo báo cáo của các nhà mạng, hiện nay còn đến khoảng hơn 60% số lượng thuê bao di động chưa đăng ký đủ các thông tin thuê bao theo quy định tại Nghị định 49. Chủ yếu trong đó là việc chưa hoàn thiện ảnh chụp chân dung chủ thuê bao.

Nghị định số 49/2017/NĐ-CP được ban hành từ tháng 04/2017. Ngay tại thời điểm đó, nhiều tranh cãi đã nổ ra với quy định về việc chủ thuê bao di động phải cung cấp hình ảnh cá nhân cho nhà mạng di động quản lý. Tuy nhiên sau đó, sự việc lại “lắng xuống” và dư luận chẳng mấy ai quan tâm.

Đến những ngày gần đây, khi nhà mạng quyết định dùng các biện pháp mạnh sẽ khóa 1 chiều những thuê bao di động chưa hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin thuê bao thì dư luận một lần nữa lại “xôn xao”.

Sau buổi làm việc chiều 10/04, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn vẫn một lần nữa khẳng định về tầm quan trọng của việc xây dựng dữ liệu thông tin thuê bao di động với việc bảo đảm an ninh, trật tự trên lĩnh vực truyền thông. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đưa ra một hướng giải pháp mới cho vấn đề còn quá nhiều thuê bao chưa hoàn thiện thông tin thuê bao. Theo đó, khi đã có ảnh CMND chính chủ, có thể vận dụng lấy ảnh CMND làm ảnh chụp. “Các thuê bao đã xác định chính chủ chỉ cần cập nhật các thông tin còn thiếu. Cần tìm cách triển khai sao cho linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thuận lợi cho khách hàng”.

Đây có thể được coi là một giải pháp “vẹn toàn” để vừa bảo đảm quy định tại Nghị định 49 cũng như vừa thuận lợi nhất cho người sử dụng thuê bao di động, giải quyết hết những bất cập thực tiễn. Nhưng dù sao, sự việc lần này vẫn cho chúng ta thấy “cái hạn chế đáng chê trách” người trong chấp hành pháp luật.

Tất cả đều “nước đến chân mới nhảy”

Nhà mạng nói họ đã dùng nhiều biện pháp để thông tin, tuyên truyền đến chủ các thuê bao di dộng về việc hoàn tất các thông tin thuê bao cá nhân. Nhưng thực tế lại không cho thấy điều ấy. Hầu hết phản ánh của người dùng trên mạng xã hội đều nói rằng, họ chỉ nhận được thông tin phải cung cấp ảnh chụp cá nhân, một số thông tin thuê bao khác vào thời điểm gần đây, đi cùng đó là “lời đe dọa” sẽ khóa 1 chiều sim điện thoại của họ. Suy xét kĩ lại thì trước đây, các nhà mạng cũng chỉ gửi một tin nhắn đến các thuê bao di động của mình yêu cầu các thuê bao cần bổ sung đúng, đầy đủ thông tin cá nhân của mình. Những tin nhắn lại rất “hời hợt”, thậm chí nhiều người còn không đọc vì nghĩ rằng chỉ là “tin nhắn rác”.

So sánh các tuyên truyền trước đây của các nhà mạng với biện pháp “đe dọa khóa 1 chiều thuê bao” mới đây, rõ ràng sức ảnh hưởng đến người dùng là khác hẳn nhau. Giá như, điều này được các nhà mạng triển khai sớm hơn thì có lẽ số lượng thuê bao hoàn tất các thủ tục đăng ký thông tin đã không ít đến như vậy (chỉ dưới 40%).

Mặt khác, phía người tiêu dùng, nhiều người đã nghe, đã biết hoặc vô tình đọc qua những quy định về Nghị định 49 trước đó dường như cũng cho vào lãng quên ngay những quy định trong này. Họ cũng lại nghĩ rằng, những quy định rắc rối ấy rồi cùng sẽ bị bỏ đi thôi…

Thực sự, cái ý thức chấp hành pháp luật theo kiểu không có tự giác, nước đến “chân mới nhảy” như vậy đã hằn sâu vào suy nghĩ và hành động của xã hội rồi thì phải?!

Cần thay đổi…

Thời gian cuối năm 2017, dư luận cũng xôn xao về việc từ năm 2018, lao động nữ sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng lương hưu, dù quy định của pháp luật đã có từ trước đó khá lâu. Dư luận phản ứng gay gắt, và đúng là quy định của pháp luật cũng còn nhiều bất cập đã dẫn đến việc tạm thời không thi hành quy định này. Đây cũng chỉ là một ví dụ nhỏ, trong vô số những trường hợp khác liên quan đến việc quy định pháp luật của Việt Nam được ban hành, rồi đến chuẩn bị khi thi hành lại có sự điều chỉnh như: hoãn thi hành, thay đổi, bổ sung; tìm giải pháp mới,…

Tôi muốn nhấn mạnh vào việc tại sao dư luận xã hội chỉ “bùng phát” ý kiến khi những quy định của pháp luật sắp được đưa vào thực tiễn. Phải chăng vì khi ấy chúng ta mới thấy quyền lợi của mình trực tiếp bị ảnh hưởng. Còn thời gian trước đó, khi quy định mới ban hành, chỉ có rất ít người quan tâm hoặc quan tâm nhưng cũng không nói lên ý kiến của mình.

Riêng về việc xây dựng pháp luật, chấp hành pháp luật, phải khẳng định một điều rằng, chúng ta cần đến sức mạnh, sự đoàn kết của toàn xã hội. Một văn bản pháp luật có đươc đi vào thực tiễn hay không, tất cả phải nhờ vào toàn xã hội đánh giá tính đúng đắn, tính hợp lý của nó và sau đó là phải chấp hành nghiêm những quy định của nó.

Thực sự, đã không còn chỉ là mong muốn, mà hiện thực có lẽ tất cả chúng ta, những người dân Việt Nam ngay từ ngày hôm nay cần phải thay đổi về nhận thức của mình đối với việc xây dựng pháp luật, chấp hành pháp luật. Đừng để hiện thực còn tồn tại những hiện trạng “xấu xí” như thế này nữa.