Xúc phạm quốc kỳ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Thứ Tư, 28.11.2018, 15:51

Ngày 1.9.2017 Huỳnh Thục Vy ngang ngược xịt sơn lên lá cờ Tổ quốc được treo dọc đường trước nhà người dân rồi đăng tải video “chiến tích” lên mạng xã hội một cách đầy hả hê khiến cho đồng bào giáo dân Đăk Lăk vô cùng bất bình và bức xúc. Sau đó, đối tượng đã bị khởi tố vì hành vi ‘xúc phạm quốc kỳ’ theo Điều 276 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, trước phiên toà xét xử Huỳnh Thục Vy (30/11), Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) lại ra thông cáo yêu cầu chính quyền Việt Nam “cần hủy bỏ mọi cáo buộc với nhà vận động dân chủ Huỳnh Thục Vy”.

Xúc phạm Quốc kỳ là xúc phạm cả dân tộc

Huỳnh Thục Vy bị khởi tố về hành vi xúc phạm quốc kỳ theo Điều 276 Bộ Luật Hình sự, vì hành động ngày 1/9/2017 Huỳnh Thục Vy ngang ngược xịt sơn lên lá cờ treo dọc đường nhà của người dân, rồi đăng tải video lên mạng xã hội để khoe chiến tích. Hành động ngày đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng mạng, cũng như khiến các đồng bào công giáo ở Đắk Lawsk vô cùng bất bình và bức xúc.

Huỳnh Thục Vy bị khởi tố vì hành vi xúc phạm Quốc kỳ và phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra vào ngày 30/11 tới đây. Hành động này là hoàn toàn đã vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, đây là một hành động phạm tội cần ngăn chặn và loại bỏ khỏi xã hội.

Nhưng trước ngày phiên tòa xét xử, ngày 20/11 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch – HRW) đã ra thông cáo yêu cầu chính quyền, nhà nước Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc với “nhà vận động dân chủ” Huỳnh Thục Vy.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế – HRW lên tiếng bảo vệ Huỳnh Thục Vy

Lý giải vấn đề này, ông Phil Robertson – Phó Giám đốc Ban Á Châu của tổ chức HRW đã cho rằng Việt Nam đặt nhu cầu bảo vệ biểu tượng quốc gia lên nhu cầu bảo vệ quyền quốc dân, trên cả nhân quyền là hành động sai trái và yêu cầu nhà nước Việt Nam hủy bỏ phiên xét xử sắp diễn ra tới đây.

Hành động xúc phạm quốc kỳ, quốc ca và quốc huy của đất nước là một hành động sai trái, làm mất đi sự thiêng liêng và tự hào của Tổ quốc. Nhất là phía sau những lá Quốc kỳ, trong từng lời ca Quốc ca và biểu tượng Quốc huy đã thể hiện tinh thần, khát vọng tự do, độc lập của dân tộc từ những năm tháng chiến tranh ác liệt, đến những năm kiến tạo và phát triển đất nước.

Mỗi một lá Quốc kỳ của mỗi quốc gia ra đời đều tượng trưng cho khát khao độc lập, tự do của mỗi quốc gia. Còn ở Việt Nam, để có những lá quốc kỳ để đến hôm nay vẫn phấp phới tung bay như thế, thì cái giá để dân tộc ta phải trả biết bao tính mạng, con người đã nằm xuống để bảo vệ Tổ quốc khỏi các cuộc chiến tranh xâm lược. Con số đó không phải là 100, 1.000, 100.000 nghìn người, mà của hơn 1 triệu liệt sỹ đã hy sinh thân mình, thấm máu đỏ tươi lá cờ đó.

Lá Quốc kỳ hiện nay được công nhận chính thức từ 1976, là đại diện cho nước Việt Nam hòa bình và thống nhất. Lá cờ có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ ở giữa có sao vàng 5 cánh. Ý nghĩa của lá cờ hôm nay trong nền đỏ là tượng trưng cho công cuộc cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trung cho dân tộc Việt Nam và sao vàng 5 cánh là tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào và hãnh diện về quốc gia của mình, nhất là khi được nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay ở các sự kiện trong và ngoài nước. Những hình ảnh đó mang lại cho chúng ta những cảm xúc về một dân tộc hào hùng, về sự trang nghiêm và lòng yêu Tổ quốc trỗi dậy. Nhất là khi ở các đấu trường Quốc tế, lá cờ tung bay cho thấy Việt Nam đã và đang nỗ lực vươn lên; khi những lá cờ ôm những mảnh xương lấm đất của những người chiến sĩ đã hy sinh cho dân tộc…

Lá cờ tung bay, Quốc ca vang lên, có người công dân nào của dân tộc không cảm thấy tự hào? Không troài dông một cảm xúc mãnh liệt, sự đoàn kết của mọi cá nhân với nhau thành một; hình ảnh rực cờ hoa chúng ta thấy gần đây nhất đó là những giải bóng đá khu vực và Châu Á, khi đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao.

Lá cờ Tổ quốc tượng trưng cho hồn thiêng dân tộc và hào khí quốc gia là bất khả xâm phạm

Hiện nay, để thể hiện tính trang nghiêm, trang trọng và linh thiêng cho Quốc kỳ, Quốc ca và Quốc huy, nhiều nước đã ban hành văn bản luật cụ thể để ngăn chặn các hành vi nhục mạ, xem thường Quốc ca, Quốc kỳ và Quốc huy.

Điển hình mới đây Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật quy định về thời gian, địa điểm và cách thức hát quốc ca, nghiêm cấm hành vi sử dụng Quốc ca để làm nhạc nền, quảng cáo, mở trong lễ tang, những dịp không phù hợp. Luật này cũng quy định người tham dự các sự kiện công cộng khi hát quốc ca phải có thái độ trang nghiêm và tập trung.

Luật đã đưa ra mức phạt vì tội danh nhục mạ, xem thường Quốc kỳ và Quốc huy Trung Quốc, qua đó quy định khung án phạt đối với tội danh không tôn trọng quốc ca, quốc kỳ Trung Quốc là 3 năm tù giam.

Tại Hoa Kỳ, trong lịch sử Hoa Kỳ từ năm 1989 đến những năm 2016 đã có rất nhiều chính trị gia cố gắng biến việc đốt cờ thành bất hợp pháp, thay vì được coi là hợp pháp như hiện nay. Nhiều chính trị gia đã bày tỏ quan điểm, nhưng đến nay vẫn chưa được Tòa án Tối cao thông qua.

Tổng thống Donald Trump sau khi đắc cử cũng đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc đốt bỏ cờ Mỹ ở trường Hamsphire College (bang Massachusetts). Chính ông cũng hướng tới một điều khoản để ngăn chặn các hàng động này đó là sự trừng phạt đó có thể lên đến một năm tù hay bị tước bỏ quốc tịch. Nhưng nỗ lực đó của ông tới thời điểm này vẫn chưa được thông qua, mặc dù dư luận Mỹ cũng đồng tình và ủng hộ những quan điểm mang tính trang nghiêm, linh thiêng của vị Tổng thống này.

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) bảo vệ nhân quyền hay bảo vệ cái sai?

Ngày 1/9/2017, Huỳnh Thục Vy ngang nhiên xịt sơn lên các lá cờ Tổ quốc được treo dọc đường trước của nhà dân, rồi khoe chiến tích trên mạng xã hội. Trước tiên đây đã là một hành động vi phạm Điều 276 Bộ Luật Hình sự và cần được khởi tố về hành vi này. Hơn nữa, bôi nhọ hình ảnh Quốc kỳ của quốc gia vào đúng dịp lễ ngày Quốc khánh 2/9 của dân tộc là hành động muốn gây hấn, bôi nhọ và phá vỡ đi nền độc lập dân tộc mà Việt Nam đã xây dựng trong nhiều thập niên qua.

Việc bất đồng quan điểm với chính quyền, với nhà nước khi video của cô đi kèm với dòng trạng thái: “Đất nước đang bị nhấn chìm dưới núi nợ nần! Không có gì để gọi là ăn mừng: nào là Formosa; nạn ô nhiễm; Ung thư; Thuốc giả; Tù nhân Lương tâm; Vi phạm nhân quyền…”. Có thể được xem là động thái coi thường những cố gắng, những bước phát triển về kinh tế – văn hóa – xã hội mà Việt Nam đã xây dựng.

Với những hành động ngang ngược này, Huỳnh Thục Vy hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam. Tổ chức theo dõi nhân quyền không thể ngang nhiên cho rằng đây là hành động vi phạm nhân quyền, hay cổ xúy cho việc đặt quyền tự do của cá nhân lên trên niềm tự hào của dân tộc và biểu tượng của Quốc gia.

Tổ chức HRW là tổ chức phi chính phủ chuyên hoạt động về nhân quyền, đặt trụ sở tại Hoa Kỳ và văn phòng đại diện ở một số quốc gia. Tiền thân của tổ chức này vốn dĩ là tổ chức Helsinki Watch (1978) được thành lập với mục đích kỳ thị các hành động, quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản ở Nga, Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Triều Tiên,…

 

Thành tựu nhân quyền của Việt Nam là không thể phủ nhận

Dừa vào cái gọi là nhân quyền, tổ chức này thường xuyên đưa ra các bản báo cáo Phúc trình thường niên về nhân quyền; hay hỗ trợ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ soạn thảo “Phúc trình Nhân quyền và Phúc trình Tôn giáo thế giới hằng năm; Liên tiếp các hành động cổ xúy cho đấu tranh nhân quyền và trao tặng giải thưởng nhân quyền ở các nước có Đảng Cộng sản lãnh đạo, để yêu cầu chế độ được chuyển sang Đa nguyên chính trị – đa đảng đối lập và thể chế kiểu phương Tây.

Các bản phúc trình thường niên của HRW đưa ra hằng năm, bản chất hoàn toàn không có gì mới, ngoài những cáo buộc vô căn cứ, những hành động yêu cầu can thiệp sâu vào chính trị quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia độc lập, có hệ thống chính trị riêng biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước các công ước Quốc tế liên quan đến nhân quyền, quyền con người, quyền trẻ em, bảo vệ phụ nữ, chống nạn buôn bán trẻ em… Việt Nam luôn tham gia và là thực hiện một cách tích cực.

Với việc công nhận Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là giá trị phổ dụng, ký cam kết tuân thủ Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị; Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa,… Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định thực thi nghiêm túc và đầy đủ các công ước đã ký.

Năm 2013, Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2013-2016), cho thấy những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam trong vấn đề nhân quyền. Tổ chức HRW bản chất là một tổ chức lôi kéo những con người chống lại Đảng Cộng sản, bằng việc lôi kéo các cá nhân tham gia bằng sự hỗ trợ tài chính và trao giải thưởng “hão”.