BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

‘Xử kín’ vụ án Vũ Nhôm: Đừng tạo ‘vùng cấm an toàn’!

Thứ Hai, 23.07.2018, 15:23

Báo chí mới đây dẫn tin từ Tòa án ND TP.Hà Nội cho hay vụ án Vũ nhôm sẽ được “xử kín” vào cuối tháng này. Chưa có giải thích chính thức từ các cơ quan có trách nhiệm, nhưng có lẽ tòa xử kín là căn cứ vào điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự áp dụng trong “trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước”. Việc này có vẻ như phù hợp với tội danh “cố ý làm lộ bi mật nhà nước” mà cơ quan điều tra khởi tố Vũ nhôm.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm)

Tuy nhiên, cần phải làm rõ những tài liệu liên quan đến Vũ nhôm có phải những bí mật của nhà nước cần phải được bảo vệ hay không, từ đó mới thấy quyết định “xử kín” là đúng hay không đúng.

Thứ nhất, có thông tin cho biết Vũ nhôm là một thượng tá công an (Chưa được xác nhận – PV). Vấn đề ở đây là, với tất cả những gì mà công chúng đã biết vể Vũ nhôm, thì rõ ràng cái quân hàm sĩ quan công an của anh ta đã được phong một cách bất hợp pháp, vì nếu coi đó là hợp pháp thì ngành công an của chúng ta còn gì là uy tín nữa. Bởi vậy, cần phải làm rõ trách nhiệm của những người tuyển dụng, phong quân hàm, bổ nhiệm công tác cho anh ta và công khai cho dân chúng được biết – nếu có.

Thứ hai, có rất nhiều tài liệu với các độ “Mật” khác nhau liên quan đến Vũ nhôm và công ty của anh ta trôi nổi trên mạng xã hội, và tôi cũng nghe nói có một số tài liệu tương tự như vậy đang lưu giữ tại một số nơi. Chưa có cơ quan nào xác nhận đây có phải là những tài liệu có thật hay không. Nếu như đây là những tài liệu có thật thì tất cả đều được ban hành bất hợp pháp, mà tài liệu được ban hành bất hợp pháp thì không thể nằm trong danh mục bí mật nhà nước cần được bảo vệ. Do đó, trước khi diễn ra phiên tòa, cần phải giải mật các tài liệu này, làm rõ trách nhiệm của những người ban hành các tài liệu bất hợp pháp đó và công khai cho dân chúng biết.

Thứ ba, nếu như Vũ nhôm có nắm giữ những tài liệu mật của cơ quan nhà nước được ban hành hợp pháp cần được bảo vệ thì phải tách ra thành một vụ án riêng để xử kín. Còn tất cả các tội danh khác của Vũ nhôm và đồng phạm đều phải được mang ra xử công khai.

Thứ tư, nếu như tòa vẫn coi những tài liệu “mật” được ban hành bất hợp pháp nói trên là “bí mật nhà nước” cần phải được bảo vệ bằng việc xử kín thì bản thân tòa sẽ phạm một sai lầm nghiêm trọng: vô tình hợp pháp hóa những tài liệu được ban hành bất hợp pháp.

Nhưng theo quan điểm của tôi, chẳng có một bí mật nhà nước thực sự nào cần phải bảo vệ trong vụ án Vũ nhôm, vì các tài liệu được coi là Mật liên quan đến Vũ nhôm và đồng phạm trôi nổi trên mạng xã hội nếu là những tài liệu có thật cũng chỉ là những văn bản ban hành bất hợp pháp, chúng chỉ có thể được coi là chứng cứ phạm tội.

Trong trường hợp nếu ai có lỡ giao cho Vũ nhôm tài liệu mật thật sự thì cần tách ra thành một vụ án riêng, toàn bộ các tội danh còn lại của Vũ nhôm và đồng phạm phải được xử công khai. Nhưng tôi không tin là Vũ nhôm được giao một tài liệu mật thật sự nào, vì tôi tin rằng hệ thống bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta vẫn có cơ chế bảo mật chặt chẽ.

Ông Bùi Quốc Huy, là trung tướng, từng là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh và Thứ trưởng Bộ Công an, người chắc chắn nắm nhiều bí mật quốc gia, khi phạm tội trong vụ án Năm Cam vẫn được xử công khai. Ông Đinh La Thăng, từng là Ủy viên Bộ Chính trị, người cũng chắc chắn nắm nhiều bí mật của Đảng và Nhà nước, cũng được xử công khai. Hà cớ gì thượng tá Vũ nhôm và các đồng phạm lại được xử kín trong khi vụ án này không nằm trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự ?

Vũ nhôm là kẻ dùng tiền câu kết với các quan chức thoái hóa biến chất để cướp đoạt tài sản quốc gia và dùng danh nghĩa, nhiệm vụ được giao một cách bất hợp pháp cùng các tài liệu ban hành bất hợp pháp để hù dọa, lũng đoạn bộ máy chính quyền nhằm tiếp tục cướp đoạt tài sản. Nhưng tội danh đầu tiên mà anh ta bị khởi tố là tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Đối chiếu với những tài liệu gọi là Mật trôi nổi trên mạng xã hội, người ta chỉ thấy cái gọi là “bí mật nhà nước” kia thật là vớ vẩn.

Từ cơ quan điều tra, cơ quan công tố, cho đến tòa, nếu vẫn tiếp tục coi những tài liệu “Mật” được ban hành bất hợp pháp là “bí mật Nhà nước” thì rõ ràng đang đùa giỡn với an ninh quốc gia. Những tài liệu “Mật” được ban hành bất hợp pháp nhằm bảo kê cho tội phạm cũng được gọi là “bí mật Nhà nước” ư? Chẳng lẽ cơ quan bảo vệ pháp luật của nước ta lại công khai thừa nhận trong hệ thống bí mật quốc gia nước ta có cả những tài liệu bảo kê cho tội phạm cần được bảo vệ ?

Nếu “xử kín” vụ án Vũ nhôm với tất cả các bị cáo và tất cả các tội danh bị truy tố, hậu quả sẽ là tạo “vùng cấm” an toàn cho một loạt các quan chức bảo kê cho đường dây của Vũ nhôm. Một số nhà báo cùng một số “nhà hoạt động dân chủ” ăn tiền làm công cụ cho Vũ nhôm cũng sẽ được hưởng lợi từ “vùng cấm” này.

Theo FB Hoàng Hải Vân

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh đã biên tập lại và chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều