“Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân.”

Thứ Sáu, 31.08.2018, 16:06

“Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân. Tôi không muốn mị dân. Tôi sẽ cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ. Tôi sẽ trừng trị bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ một đồng. Tôi sẵn lòng chết cho lý tưởng đã đề ra” – Park Chung Hee (Tổng thống thứ ba của Hàn Quốc).

Khi đọc bài viết của đồng chí Trương Tấn Sang -Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị – nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dịp tết độc lập 2/9/2018 được các trang báo đăng tải, tôi đã ngay lập tức bị thu hút bởi trích dẫn được đồng chí đưa ra: “Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân. Tôi không muốn mị dân. Tôi sẽ cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ. Tôi sẽ trừng trị bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ một đồng. Tôi sẵn lòng chết cho lý tưởng đã đề ra”. Những lời trên là lời của ông Park Chung Hee, vị Tổng thống thứ ba của Đại Hàn dân quốc đưa ra khi ông năm được chính quyền. Nếu nghiên cứu lịch sử, có thể thấy chính Park Chung Hee là người cho quân đội Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam, gây nên không ít “nợ máu” với nhân dân Việt Nam. Vậy nhưng rõ ràng, khi nghiên cứu tư tưởng của Park Chung Hee, có rất nhiều điều mà đội ngũ lãnh đạo của chúng ta phải học hỏi.

Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân!

Hiện nay, vòng xoáy quyền lợi đang xâm chiếm không ít cơ quan trong bộ máy nhà nước của chúng ta. Vì lợi ích, người ta sẵn sàng làm tất cả mọi thứ. Từ mua quan bán tước, từ nâng đỡ không trong sáng, từ chuyện đúng quy trình cho đến những thói hư tật xấu của đội ngũ lãnh đạo, đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy những tiêu cực, những tối tăm. Khi thì báo đưa tin “Thanh Hóa, thêm một vụ bổ nhiệm không trong sáng”, lúc thì lại đăng bài “Hà Nội: Chi Cục trưởng bổ nhiệm con làm Phó phòng rồi… về hưu”. Rồi sau đó, chuyện quan tỉnh này sai phạm, quan tỉnh kia tham nhũng cũng liên tiếp được đưa ra. Tất cả cho thấy cái lợi ích cá nhân đã che phủ đi gần hết lợi ích dân tộc.

hình ảnh Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân!

Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân gian lưu truyền câu nói: người chết vì tiền tài, chim chết vì miếng ăn. Chúng ta không thể bắt buộc các quan nhà ta phải sống khổ tu như các bậc thầy chùa. Chúng ta cũng chẳng thể nào bắt các quan lúc nào cũng phải cống hiến mà không cần bù đắp. Cái chúng ta cần là những người lãnh đạo hãy ra dáng của những người lãnh đạo. Và như lời của ông Parh Chung Hee: Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân!

Nếu nhìn lại thời chiến, không khó để chúng ta nhận thấy việc gạt bỏ lợi ích cá nhân vì lợi ích dân tộc đã được thực hiện một cách rộng khắp. Vậy nhưng hiện nay, có vẻ như hòa bình, độc lập; có vẻ như sung sướng, ấm êm đã khiến cho cái ích kỉ của mỗi cá nhân được nảy nở. Từ thương nhân cho đến những người làm chính trị, hầu như ở đâu chúng ta cũng có thể tìm ra những “nhà kinh tế giỏi”. Đặc biệt là giới chính trị, chuyện “làm giàu không khó” lại càng được khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột. Từ quan huyện nhỏ cho đến quan tỉnh to, nhà lầu xe hơi chẳng phải là chuyện hiếm. Thậm chí, một nghịch lý diễn ra là quan ở các tỉnh càng nghèo, càng xa trung ương thì biệt phủ lại càng hoành tráng.

“Bổng lộc triều đình” thì chẳng bao nhiêu. Vậy nhưng ngân quỹ của nhà quan thì lại rộng khắp. Để có được điều này, việc thực hiện những hành động sai phạm là điều hiển nhiên. Vì lợi ích cá nhân, vì tiền tài danh vọng mà không ít người đã chà đạp lên lợi ích quốc gia, dân tộc. Ôi, nghĩ đến mà lại thấy buồn!

Quyền lực cần đi đôi với trách nhiệm

Trong bài viết nhân dịp Tết độc lập 2/9/2018, đồng chí Trương Tấn Sang Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam cũng chỉ rõ “…do sự thao túng của một bộ phận cán bộ lãnh đạo suy thoái, hành động vì lợi ích cá nhân, không vì lợi ích Tổ quốc” mà chúng ta đã “phung phí thời gian và cơ hội, tai hại hơn là đã phung phí niềm tin”.

Nếu không có Tổ quốc thì chắc chắn sẽ chẳng có bất kì lợi ích cá nhân nào được bảo đảm. Vì vậy, vấn đề kiên quyết mà chúng ta phải làm là bảo vệ những lợi ích chung của Tổ quốc. Và hiển nhiên, khi đó chúng ta phải loại trừ những kẻ chỉ vì lợi ích cá nhân mà không màng bất cứ thủ đoạn gì.

Để bảo vệ lợi ích chung của toàn dân tộc, nhiệm vụ hiện nay của chúng ta là phải chọn đúng người để trao quyền lực. Quyền lực càng nhiều trách nhiệm lại càng lớn. Nếu không lựa chọn kỹ càng, rất có thể người nắm giữ quyền lực sẽ bị những lợi ích làm u mê, biến chất.

Nếu như chúng ta chọn được vị lãnh đạo “sẽ trừng trị bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ một đồng” và “sẵn lòng chết cho lý tưởng đã đề ra” thì chắc chắn, tương lai của dân tộc sẽ ngày càng được rộng mở.