Xin đừng “tiêu diệt” kỷ luật, vì kỷ luật là sức mạnh

Thứ Năm, 27.09.2018, 16:08

Ngày xưa nghe kể nhiều về chuyện cán bộ bị kỷ luật rồi được luân chuyển lên vị trí cao hơn đã thấy chớ trêu lắm rồi. Thế mà tất cả những vụ việc ấy cũng chưa thể bằng chuyện “làm bí thư xã 48 giờ được điều về tỉnh” xảy ra ở Quảng Ngãi mới đây.

Hình ảnh: Quyết định điều động ông Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ về Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Tôi, bạn, tất cả chúng ta đều không hề nghe nhầm hay hiểu nhầm về câu chuyện trên đâu ạ. Sự tình là ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ, tỉnh Quãng Ngãi, sau 2 ngày nhận quyết định điều động, đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa thì lại được nhận liền hai quyết định mới. Trong đó, một quyết định hủy việc điều động cũ và một quyết định điều động mới, theo đó, ông Tân được lên làm ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Như thế, chỉ sau đúng 48 giờ một người đã từ vị trí hành chính cấp xã được lên thẳng vị trí hành chính cấp tỉnh.

Nhỡ chẳng may trong câu chuyện có liên quan đến bổ nhiệm thần tốc một thiên tài nào đó thì đã chẳng có việc gì để nói. Đằng này, điều động sau 48 giờ còn liên quan đến một hình thức kỷ luật trước đó tại Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ. Nói thẳng, chuyện xảy ra thế này thì chẳng khác nào minh chứng cho một nền kỷ luật đang “manh mún, sắp hỏng” ở Quảng Ngãi.

Nói thế nào, vẫn cứ sai

Chúng ta đi từ đầu vấn đề. Ông Lê Thanh Tân trước đó là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ, bị phản ánh có hành vi đánh cấp dưới ngay tại cơ quan. Dù người trong cuộc xác nhận là không bị đánh, nhưng Huyện ủy Đức Phổ đã kết luận sự việc là có thật và thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Tân. Không đồng tình với kết luận và mức kỷ luật trên, ông Tân đã gửi đơn lên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Qua xác minh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi ra quyết định hạ mức kỷ luật xuống mức khiển trách đối với ông Tân. Tuy vậy, ông Tân vẫn không đồng tình và tiếp tục gửi đơn lên Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị xem xét lại.

Ngày 10/9, Bí thư Huyện ủy Đức Phổ, ông Huỳnh Quý ký quyết định số 2339-QĐ/HU điều động và phân công ông Tân đến nhận công tác và đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa. Nhưng đến ngày 12/9, cũng chính ông Huỳnh Quý lại ký quyết định hủy bỏ quyết định số số 2339-QĐ/HU.

Đồng thời, ngày 17/9, ông Tân lại nhận quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đều động lên làm ở tỉnh.

Vụ việc liên quan đến nhiều cấp, ngành, liên quan đến nhiều cá nhân, cơ quan và nghe vẻ là khá rắc rối. Tuy nhiên, xét cho kỹ thì chúng ta thấy nổi bật lên một hiện trạng thi hành kỷ luật cán bộ rất tệ hại.

Thứ nhất, ông Lê Thanh Tân liên tục gửi kiến nghị cho rằng hình thức kỷ luật cũng như mức kỷ luật với mình là sai, người trong cuộc cũng xác nhận không xảy ra sự việc nhưng huyện Đức Phổ vẫn tiến hành kỷ luật, đi kèm là quyết định luân chuyển cán bộ.

Giả sử, ông Lê Thanh Tân không đánh cán bộ cấp dưới như phản ánh trước đó thì sao? Phải chăng nội bộ huyện Đức Phổ không được đoàn kết nên có người cố tình lợi dụng sự việc để hạ uy tín, gây ảnh hưởng đến ông Lê Thanh Tân. Tuyệt nhiên, người ta không hề làm rõ ràng những nghi ngờ này khi tiến hành kỷ luật ông Tân.

Thứ hai, ông Huỳnh Quý, Bí thư huyện Đức Phổ ký quyết định điều động ông Tân xuống xã rồi lại tự ký hủy quyết định chỉ sau 48 giờ. Rõ ràng, việc điều động cán bộ đang bị lạm dụng. Không biết ông bí thư kia ký có đúng hay không, nhưng vừa ký xong đã tự mình hủy thì đúng là trò cười.

Ở đây, liệu có phải ai đó đã ép Bí thư huyện Đức Phổ phải hủy quyết định điều động mà ông ấy đã ký trước đó. Hay đơn giản chỉ là ông Huỳnh Quý nhận ra mình sai nên tự sửa lỗi. Nhưng, nếu ông Quý sai thì tại sao ông này không nhận trách nhiệm gì mà để mọi chuyện tự “yên ắng” trôi qua. Lại một lần nữa, tuyệt nhiên những điều trên không được làm rõ.

Thứ ba, khi tỉnh Quảng Ngãi điều động ông Lê Thanh Tân lên tỉnh làm thì họ đã biết những “lùm xùm” trước đó tại huyện của ông Tân chưa? Điều động một người vừa bị khiển trách từ huyện (thực tế là bị xuống cả xã) lên tỉnh làm thì e là không hợp lẽ đời cũng chẳng hợp hành chính pháp lý.

Có tồn tại hay không tồn tại những cá nhân ở cấp trên muốn “giúp đỡ” ông Lê Thanh Tân sau khi bị kỷ luật ở huyện Đức Phổ hay không. Quyết định điều động có được tạo ra do việc “đi của sau” hay không. Vẫn tuyệt nhiên chỉ có những người trong cuộc mới hiểu.

Cơ mà, dù người ta không nói, dù người ta có cố tình giấu đi điều gì thì toàn dư luận cũng thấy một bức tranh xấu do vụ điều động có một không hai ở Quảng Ngãi tạo ra.

Đừng giết chết kỷ luật!

Kỷ luật là sức mạnh. Cơ quan hành chính có thi hành tốt kỷ luật cán bộ thì nội bộ mới trong sạch, vững mạnh, cá nhân có tốt thì tập thể mới tốt. Nếu kỷ luật mà tiến hành “hời hợt” tức là cơ quan, tổ chức đang giết chế đi chính sức mạnh của mình.

Quay về với vụ việc tại tỉnh Quảng Ngãi, người ta đang giết chế kỷ luật theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, các hình thức xử lý kỷ luật bị lạm dụng mà chưa điều tra rõ nguyên nhân, chân tướng sự việc. Giải quyết như thế thì sẽ gây mất lòng, không phục, mất ổn định nội bộ,… Thứ hai, kỷ luật xong mà nhanh chóng bị rút lại thì còn đâu tính răn đe, người lãnh đạo còn đâu sự uy tín.

Nếu có ai chăm chỉ đọc những ý kiến của dư luận về vụ việc, người ta bàn tán xôn xao rằng “ký luật đang bị bóp méo bởi những bàn tay vô hình”. Tôi thì cho rằng, chẳng có bàn tay nào vô hình, quan trọng là chúng ta có muốn nhìn thấy những bàn tay ấy hay không.

Bất cứ ai đều không thể che giấu những gì mình đã làm, kỷ luật đặt ra làm nền tảng cho cơ quan, tổ chức Nhà nước hoạt động vững mạnh, xin đừng vô tâm để ai giết chết kỷ luật.