Xin đừng “cõng rắn cắn gà nhà”

Thứ Hai, 18.06.2018, 15:44

Những ngày gần đây, câu chuyện của một “công dân Mỹ” có tên Will Nguyễn đang được nhiều đối tượng chống đối lấy ra để “uy hiếp” nhà nước ta. Đây là đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng của Việt Nam, kích động người dân biểu tình bạo lực và sau đó bị lực lượng công an bắt. Việc một người vi phạm pháp luật của Việt Nam bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt cũng là điều hợp lý. Ấy vậy nhưng lạ kỳ thay, một số người mang trong mình dòng máu Việt Nam, một số người mang quốc tích Việt Nam lại ra sức tuyên truyền cho việc công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam. Đúng là những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”!…

Nhiều đối tượng cổ súy cho Will Nguyễn – một công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Tuần vừa qua là một tuần “dậy sóng” của Việt Nam. Để phản đối Quốc hội thông qua Luật đặc khu, nhiều người đã tụ tập xuống đường để “biểu tình ôn hòa”. Dưới sự dẫn dắt của nhiều đối tượng chống đối, sự “ôn hòa” của đám đông đã biến thành những hành động hết sức hung hãn, côn đồ, lưu manh. Hệ quả của nó là trụ sở của nhiều cơ quan cũng như không ít phương tiện công bị đốt phá.

Trong số những đối tượng cầm đầu kích động người dân xuống đường bị lực lượng công an bắt giữ, đối tượng có tên Will Nguyễn, mang quốc tịch Mỹ là một cái tên đang được nhiều thế lực chống đối lấy ra để gây sức ép và xuyên tạc các vấn đề liên quan đến Việt Nam. Theo lập luận của không ít người, việc Việt Nam bắt “công dân Mỹ” có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là “đụng nhầm ổ kiến lửa”, là “bước đi sai lầm”, là “hành động ngang ngược”, là tương lai phải “nhận trái đắng” từ Mỹ… Ôi, lạ quá, từ bao giờ pháp luật của Việt Nam lại bị coi thường như vậy. Chẳng lẽ cứ là công dân Mỹ, cứ là người ngoại quốc là có quyền vi phạm pháp luật của Việt Nam?

Chân dung của những kẻ bán nước

Như thông tin của lãnh đạo ngành Công an, việc người dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuống đường “biểu tình ôn hòa” thời gian qua là do có các thế lực phản động lưu vong kích động, giật dây phía sau. Do không có đủ thông tin nên tôi cũng chẳng bàn nhiều về vấn đề này. Cái mà tôi, với tư cách là một công dân Việt Nam, cảm thấy bức xúc là việc một số người mang quốc tịch nước ngoài lại hung hăng, càn quấy trên lãnh thổ Việt Nam, coi thường luật pháp của Việt Nam. Trong đó, trường hợp của Will Nguyễn là một ví dụ tiêu biểu. Một người chưa từng sống ở Việt Nam, một người chẳng biết gì về Việt Nam, thâm chí còn chẳng nói sõi tiếng Việt vậy mà lại “nhiệt tình” tham gia chống đối chính quyền Việt Nam thì có phù hợp hay không? Cứ thử tưởng tượng, một người xa lạ tự dưng đi vào nhà bạn, kích động chia rẽ những đứa con trong gia đình khiến chúng đánh nhau đến “sứt đầu mẻ trán”, nghi kị lẫn nhau thì liệu bạn có thấy bình thường hay không?

Chẳng cần biết Will Nguyễn có phải là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân hay không, chỉ riêng hành vi gây rối trật tự công cộng của hắn đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Và hiển nhiên, một kẻ vi phạm pháp luật thì phải nghiêm trị.

Vậy nhưng lạ kỳ thay, một số người Việt Nam lại lên án chính quyền về việc xử lý đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam này. Thậm chí, không ít kẻ còn ca ngợi một kẻ phạm tội như một anh hùng. Trên mạng Facebook, một tài khoản có tên Emily Page – Le có viết: “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tự đưa mình vào thế kẹt. Vì lúc đàn áp Will, họ đã không biết cậu này là công dân Mỹ”. Một tài khoản khác có tên Mai Tú Ân thì nêu quan điểm coi Will Nguyễn như một “anh hùng” – một hành động chẳng khác nào coi địch là cha, đội địch lên đầu. Trên trang web BBC tiếng Việt, nhiều ý kiến mang tính “đe dọa” chính quyền Việt Nam cũng được đăng tải. Thậm chí, nhiều kẻ còn lập luận Will Nguyễn đã tốt nghiệp đại học Yale nổi tiếng nên chẳng thể bắt Will… Muôn vàn lập luận mang tính “luật rừng” được đưa ra. Vậy nhưng dưới vỏ bọc “đấu tranh vì dân chủ” đó là gì? Xin thưa, những kẻ khinh thường pháp luật của quốc gia mình, những kẻ cổ suy cho công dân nước khác vi phạm pháp luật của quốc gia mình, những kẻ lấy danh nghĩa nước khác uy hiếp Tổ quốc của chính mình… chính là những kẻ bán nước.

Chẳng ai có thể bao che cho một kẻ vi phạm pháp luật

Là một người dân Việt Nam chân chính, chẳng ai cổ súy cho việc một người nước ngoài ngang nhiên coi thường pháp luật Việt Nam. Và xin thưa với một số nhà “dân chủ” tự phong, việc Will Nguyễn vi phạm pháp luật Việt Nam bị bắt và xử lý cũng là điều hiển nhiên. Chúng tôi – những con người Việt Nam – chẳng có gì phải lo sợ trước bất cứ quốc gia nào, chính phủ nào khi xử lý công dân nước họ do vi phạm pháp luật nước tôi.

Đừng lấy lý do Will mang quốc tịch Mỹ ra để đe dọa chúng tôi. Trong luật pháp quốc tế, ngoại trừ những đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ về Ngoại giao, lãnh sự và một số trường hợp đặc biệt khác thì nước sở tại hoàn toàn có quyền xử lý công dân nước khác vi phạm pháp luật nước mình. Mặt khác, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, hoàn toàn bình đẳng với các nước trên thế giới nên đừng lấy danh nghĩa nước này, nước khác để đe dọa hay uy hiếp Việt Nam.

Còn với lý do Will Nguyễn đã tốt nghiệp trường danh tiếng nên không thể xử lý. Xin lỗi, học vấn chẳng liên quan đến chuyện một người có bị xử lý trước pháp luật hay không. Dù anh ta tốt nghiệp đại học Yale, Oxfort hay Harvert đi chăng nữa thì cũng là con người, chẳng thể có bất kỳ ưu ái nào nếu anh ta vi phạm pháp luật.

Trong vụ việc chính quyền xử lý Will Nguyễn (đối tượng mang quốc tịch Mỹ) do vi phạm pháp luật Việt Nam, tôi hoàn toàn ủng hộ chính quyền. Nói thẳng thừng, những kẻ cổ súy cho người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam, những kẻ cho rằng luật pháp Việt Nam không có đủ giá trị xử lý công dân Mỹ chẳng xứng đáng được mang quốc tịch Việt Nam. Hành động coi thường pháp luật của chính quốc gia mình, ca ngợi quá đà quy định của quốc gia khác chẳng khác gì việc sỉ nhục chính nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình.