Xin đừng coi trường tư là “con ghẻ”

Thứ Năm, 12.07.2018, 14:23

Xung quan những vấn đề lùm xùm về việc tuyển sinh lớp 10 tại một số trường Tư thục trên địa bàn TP Hà Nội, cách giải quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang cho thấy những ngôi trường này đang bị coi là “con ghẻ” của Sở.

Sở “nói một đàng làm một nẻo” trường tư và phụ huynh thành mới “giấy lộn”

Trong khi ngay từ đầu, trong buổi họp thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 29/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra văn bản khẳng định điểm mới của công tác tuyển sinh năm nay là cho phép các trường THPT ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính và các trường ngoài công lập còn được chủ động lựa chọn phương thức tuyển sinh.

Khi sự việc lùm xùm ở trường THPT Lương Thế Vinh, Tạ Quang Bửu lúc thì Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định 2 trường không làm gì sai quy định hiện hành trong việc một số cha mẹ học sinh rút hồ sơ nhưng đòi lại tiền.

Hà Nội cho phép các trường THPT ngoài công lập tự chủ học phí và phương thức tuyển sinh

Nhưng khi sức ép của những phụ huynh học sinh tăng lên, những phụ huynh đồng loạt ký giấy yêu cầu đòi lại khoản tiền đã nộp theo thảo thuận dân sự. Thì Sở lại ra văn bản cá biệt chỉ đạo 2 trường này phải trả lại những khoản đóng góp dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện, công khai và minh bạch giữa nhà trường với cho mẹ học sinh.

Minh chứng đó là ngày 9/10, tại Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2016 của UNBD TP Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng, đã báo cáo UBND TP Hà Nội về sự việc tại trường Lương Thế Vinh, trường Tạ Quang Bửu.

Ông Dũng cho rằng việc trường Tạ Quang Bửu và một số trường khác thu phí giữ chỗ khi tuyển sinh lớp 10 là không đúng nguyên tắc; Trường Lương Thế Vinh giữ lại khoản phí mà nhà trường và phụ huynh cam kết nếu rút hồ sơ thì mất phí đã đóng là sự việc gây khó dễ cho cha mẹ học sinh.

Vì vậy, trong buổi họp ông Chử Xuân Dũng đã đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kết luận: “Chúng tôi thấy rằng việc làm này ở một số trường ngoài công lập là không đúng quy định, gây khó khăn cho cha mẹ học sinh.”

Sở Giáo dục và Đào tạo Ha Nội đã cho rằng trường Lương Thế Vinh và trường Tạ Quang Bửu đã vi phạm thỏa thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh, để bao biện về cái sai khi mà cho phép nhà trường tự chủ học phí, tự thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

Vấn đề cho phép các trường ngoài tư thục tự chủ học phí, mà không hề quan tâm tới việc thu bao nhiêu, thu như thế nào, phụ huynh có cần phải đặt cọc khi nộp hồ sơ để “giữ chỗ” hay không? Đã cho thấy việc Sở “đem con bỏ chợ”, mặc cho các trường “tự biên, tự diễn”.

Đến nay, khi nhà trường tự đưa ra mức xét tuyển, mức học phí đóng góp trước khi vào trường bằng sự thỏa thuận dân sự giữa 2 bên là phụ huynh và nhà trường. Thì Sở lại cho rằng đó là sai phạm, sai quy định của nhà nước.

Vậy thử hỏi những quy định đó từ đâu? Có phải từ sự thờ ơ và lạnh nhạt, thiếu trách nhiệm của mình ngay từ đầu của cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội với trường tư thục?

Mặc cho phụ huynh và trường tư thục phải tự bơi giữa dòng nước và sự tranh cãi mặc cho lên tới đỉnh điểm, Sở vẫn giữ thái độ im lặng, không thừa nhận trách nhiệm của mình trước báo chí, trước các trường tư thục và phụ huynh đang có mong muốn gửi con em vào trường tư.

Đã thế, Sở còn “cố tình” để cho truyền thông can thiệp và tạo ra sức ép cho phụ huynh, viết lên những định kiến không tốt về 2 trường Lương Thế Vinh và Tạ Quang Bửu. Cả 2 trường này hiện nay đang phải đối mặt với những bài báo mang tính chất chụp mũ, hạ uy tín rất nhiều.

Điều này đã cho thấy, trách nhiệm và trình độ quản lý của những người lãnh đạo, quản lý giáo dục được coi là “đầu tàu” của cả nước vô cùng yếu kém.

Sở đang cố tình phân biệt “con yêu – con ghét”

Theo thông tin từ ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thì năm học 2018 – 2019, Hà Nội tăng 22.000 học sinh so với năm trước.

Số lượng học sinh tăng cao như vậy là một vấn đề gặp khá nhiều khó khăn đối với thành phố, trong khi các trường THPT công lập chỉ đáp ứng được 62% số học sinh từ cấp THCS chuyển lên.

Nếu cộng thêm các trường công lập tự chủ, giáo dục nghề nghiệp –giáo dục thường xuyên thì con số đáp ứng cũng chỉ đạt được 72,4%, trong điều kiện sĩ số đã tăng từ 40 học sinh/lớp, lên 45 học sinh/lớp.

Như vậy, trong mùa tuyển sinh năm 2018 – 2019, thì các trường tư thục đã gánh và giải quyết bài toán cho Hà Nội khoảng hơn 29.000 học sinh, tương đương với tỉ lệ 27,6% còn lại.

Vì số lượng học sinh quá đông, trong khi phụ huynh và các trường vừa mới bắt đầu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10, thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra quy định thời hạn nộp hồ sơ nhập học trường công quá gấp rút. Nhiều phụ huynh phải trong tình trạng giống như lũ về đột ngột mà “không trở tay kịp”.

Ngày 29/6 công bố các điểm chuẩn trường công, thì thời hạn nộp hồ sơ nhập học trường công chỉ kéo dài vỏn vẹn từ ngày 1/7 đến ngày 3/7, điều này khiến cha mẹ học sinh và các trường tư thục phải “cong chân lên mà chạy”.

Chưa dừng lại đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn chơi trò “hạ đột ngột” điểm chuẩn 35 trường công lập, khi đó phụ huynh lại nháo nhào đi rút hồ sơ ở các trường tư thục để xảy ra tình trạng cam kết dân sự diễn ra rồi, hồ sơ rút ra tức là tiền bị mất. Nhưng dưới sự chỉ đạo ngầm kiểu “chỉ tay 5 ngón” của Sở, thì làn sóng dư luận đã bị thổi lên theo nhiều hướng sai lệch.

Khi điểm chuẩn công lập hạ xuống phụ huynh học sinh liên tục đến các trường tư để rút hồ sơ

Cuộc thi trường công của những em học sinh từ THCS lên THPT đã vô cùng mệt mỏi cho học sinh và phụ huynh. Thì dường như ngay sau đó, nhiều phụ huynh cũng phải rơi vào cuộc thi “ai nhanh tay hơn” do chính Sở đề ra, mặc dù các trường tư và phụ huynh đều không hề có sự chuẩn bị trước nào.

Một vấn đề cho thấy Sở đang có sự phân biệt “con đẻ, con ghẻ” quá mức đó là vào ngày 3/7 ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng 1 số cán bộ khác xuống làm việc tại trường Lương Thế Vinh.

Chẳng biết cuộc viếng thăm bất ngờ này là “vi hành” hay cuộc họp bất ngờ, mà lãnh đạo xuống trước còn công văn, thông báo thì chưa thấy mặt mũi đâu. Có vẻ như ông Quang không chỉ là người xuống làm việc với lãnh đạo nhà trường, mà còn làm luôn nhiệm vụ đến thông báo sắp có công văn số 2784/SGDĐT-QLT ngày 3/7/2018 đến ban lãnh đạo nhà trường.

Trong nội dung công văn số 2784/SGDĐT-QLT ngày 3/7/2018, Sở có yêu cầu trường THCS và THPT Lương Thế Vinh rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, tuyển sinh năm học 2018 – 2019. Để điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp, để đảm bảo tính nhân văn, không gây khó khăn cho phụ huynh và tránh dư luận xấu về nhà trường và Sở. Đặc biệt, Sở yêu cầu nhà trường tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, yêu cầu hoàn trả các khoản phí đã thu khi rút hồ sơ.

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đã đề ra mục tiêu “Tiến tới bình đẳng về quyền được nhận hỗ trợ của Nhà nước đối với người học ở trường công lập và trường ngoài công lập.”

Nhưng có vẻ dường như trong con mắt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thì trường tư thục ngoài công lập chỉ là đứa “con ghẻ”, Sở đang cố tình tạo nên tiền lệ xấu khi mà có “con thương, con ghét”. Sự việc đau lòng về chuyện giáo dục ở Thủ đô, có lẽ cuối cùng người chịu ảnh hưởng nhiều nhất thì chỉ là các trường tư và phụ huynh, còn Sở thì vẫn “ung dung” cười tủm khi con ghẻ “phải hạn”.

Từ khóa: