BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Xin chi 104 tỷ kỷ niệm: Cắt nghĩa danh xưng

Thứ Sáu, 29.06.2018, 10:09

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Thanh Hóa không phải là danh xưng mà là một địa danh.

Tiếp tục cho ý kiến về việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đề xuất chi hơn 104 tỷ đồng nhằm kỷ niệm 990 danh xưng Thanh Hóa, PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, cần hiểu rõ hơn về ngữ nghĩa của từ “danh xưng”.

Theo đó, danh xưng là một tên gọi khác ngoài tên gọi thường dùng, mang tính ghi nhận một đặc trưng nào đó. Đối với con người, nó có thể là đặc trưng về hành động, phẩm chất nào đó hoặc gắn liền với bản chất công việc của họ.

PGS.TS Phạm Văn Tình dẫn ví dụ: Người nông dân tự chế được máy bay, ô tô thường được gọi là nhà khoa học chân đất. Người hay tư vấn, giúp đỡ trong chuyện tình yêu gọi là quân sư tình yêu.

Xin chi 104 ty ky niem: Cat nghia danh xung Một góc thành phố Thanh Hoá. Ảnh: VnExpress

“Danh xưng khác với biệt danh. Đối với biệt danh, người ta hay lấy một hình tượng nào đó để đặt. Chẳng hạn, đội bóng Manchester United có biệt danh là những con quỷ đỏ, đội bóng Nigeria được gọi là đại bàng xanh…

Nhưng sau trận đấu với Đức ngày 27/6 trong khuôn khổ Wolrd Cup 2018, nếu đội tuyển Hàn Quốc được gọi là những kẻ quấy rối vĩ đại thì đó có thể coi là danh xưng.

Như vậy, người ta thường xuất phát từ đặc trưng hành động hay phẩm chất nào đó mà đặt danh xưng”, PGS.TS Phạm Văn Tình nói.

Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam khẳng định, bản thân danh xưng cũng là một tên gọi có ý nghĩa và người ta lấy đó làm dấu hiệu để ghi nhận, kỷ niệm cũng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Thanh Hóa, vị chuyên gia về ngôn ngữ khẳng định, Thanh Hóa không phải là danh xưng.

“Thanh Hóa là một địa danh. Nếu như địa danh đó xuất phát từ một cái gì đó về mặt tự nhiên cũng không phải là danh xưng. Chẳng hạn, cù lao nước nổi thì cù lao có nghĩa là đảo, như vậy đây không phải là danh xưng”, PGS.TS Phạm Văn Tình nhấn mạnh.

Cũng bình luận về sự việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn cho rằng, việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa muốn chi 104 tỷ đồng để kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là rất lãng phí.

“Việc kỷ niệm những ngày lễ lớn, trọng đại của quốc gia thường là năm chẵn và phải được cấp có thẩm quyền của Nhà nước cho phép mới được tổ chức. Nếu cấp thẩm quyền không có ý kiến thì không nên làm.

Việc đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ lạt thế này, theo tôi, cần phải xem xét lại trong khi cả nước đang hô hào tiết kiệm, đồng bào ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang phải vật lộn với lũ ống, lũ quét… Ngay tỉnh Thanh Hóa cũng đang còn nghèo, phải xin gạo cứu đói.

Địa danh hay danh xưng thì Thanh Hóa cũng có từ lâu. Mới năm 2014 tỉnh đã kỷ niệm 210 năm đô thị tỉnh lỵ, 20 năm thành lập thành phố rất hoành tráng, giờ lại chuẩn bị tổ chức lễ lạt khác liệu có phù hợp?

Mà tiền để tổ chức là của ai nếu không phải của dân? Chi ra số tiền lớn để kỷ niệm danh xưng để được cái gì?

Thanh Hóa có thể vẫn kỷ niệm danh xưng, nhưng không phải với số tiền lớn như thế mà phải tiết kiệm tối đa. Số tiền hơn 100 tỷ dùng vào mục đích đầu tư phát triển, an sinh xã hội, lo cho hộ nghèo thì sẽ phù hợp hơn”, đại biểu Hòa phân tích.

Vị ĐBQH cũng nhấn mạnh, không chỉ Thanh Hóa mà các tỉnh, thành khác cũng đều phải cân nhắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập ngành, tỉnh… hết sức tiết kiệm.

Phải hết sức hạn chế chi tiền cho những việc có tính chất hiếu hỉ, lễ lạt, sử dụng tiền thuế của người dân sao cho thực tiễn và phù hợp.