Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Xe tự hành FPT, sống sao nổi ở cái ao làng!

Thứ Năm, 17.05.2018, 10:39

Hôm qua có một cái tin rực sáng về một chiếc xe tự hành đóng triện FPT.

Thông số như sau: Có tốc độ di chuyển 20-25 km/giờ và có thể đạt tốc độ 40 km/giờ.Có thể tự căn làn, rẽ theo vạch đường, tránh vật cản hoặc thắng gấp; đã có trên 1.000 giờ tự lái, không gây ra sự cố gì trong điều kiện thời tiết khác nhau như nắng, mưa, ánh sáng yếu…

Với tư cách một người sờ đèn dầu cũng giật, tôi cảm thấy tự hào và ngưỡng mộ với tham vọng của FPT. Đấy, mục tiêu của họ là toàn cầu chứ ko chỉ ao làng: Tới năm 2020 sẽ đạt doanh số 200 triệu Trump cho mảng ô tô, bao gồm cả phần mềm, thiết kế, phân tích, vi mạch. 2025 sẽ có 10% các phần mềm ô tô tự hành trên thế giới do FPT phát triển.

Người ta đã nói rồi: Không có người đặt chân đầu tiên sao có thể có lối mòn.

Chỉ băn khoăn là chiếc xe này sống sao nổi ở cái ao làng.

Đầu tiên, nó sẽ bị truyền thông dàn trận đập chết tươi. Liệu có gì là công bằng khi phải cạnh tranh với một thứ lái xe không cần nghỉ ngơi, không bia rượu, không cả một cốc trà đá.

Rồi nó sẽ bị buộc treo mào nếu muốn chở khách.

Chắc chắn sẽ bị yêu cầu thi sát hạch, cấp phép lái xe và cấm đường. AI thì cũng sát hạch chứ ko mấy trăm trường dạy lái xe nuôi báo cô chắc.

Thế rồi, cái xe ấy sẽ chết dí ở một ngã tư nào đó hoặc gây tai nạn hàng loạt trước thứ luật nước chảy xứ ta. Một chiếc grab biển 98 vừa đánh võng. Một super lead Ninja bỗng tạt đầu. Và kìa, một anh hùng núp hùng hổ lao ra, ma trắc trong tay, đối đầu luôn.

Chưa kể tới việc bị bánh mì hỏi thăm, tiếp thị sữa túm ngực. Chưa kể khả năng gây TNGT.

Chưa kể những hố tử thần, những thòng lọng dây điện, chưa kể hệ thống giao thông tĩnh ít và hiếm đến mức chỉ được chạy không cho đỗ. Chưa kể Sài Gòn vừa thu phí đậu đỗ.

Chưa kể, sẽ bị đè nghiến ra đo vòng ngực và khám sinh dục. AL à? AI có phải lái ko? Có lái có nghĩa là phải đủ sức khỏe. Không khám AI thì khám đứa chế ra AI.

Nói chung xứ mình chỉ giỏi quản lý mà quản lý thì lại ghét và hay cấm quách cho xong những thứ mình ko biết nó là cái gì.

Theo FB Đào Tuấn 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác