Xâm hại tình dục học đường: Lỗ hổng giáo dục!

Thứ Ba, 24.04.2018, 15:11

Ngày 18/04, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) ra quyết định buộc thôi việc đối với Trần Văn T. (27 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh của trường tiểu học và trung học cơ sở T.L. 

Theo đó, thầy giáo tiếng anh bị buộc thôi việc do có nhiều phụ huynh học sinh cáo buộc thầy này đã “sàm sỡ” nhiều nữ sinh. Qua những thông tin được phản ánh, người ta biết được thầy giáo tiếng Anh có hành vi đụng chạm chỗ nhạy cảm của các nữ sinh rồi dùng điện thoại ghi lại sự việc. Trước sự đe dọa của thầy giáo tiếng anh sẽ tung clip lên mạng xã hội, các nữ sinh bị xâm hại tình dục đã không dám lên tiếng. Sự việc trên kéo dài trong khoảng thời gian 4 năm từ năm 2014 – 2018.

Quyết định kỷ luật thầy giáo đồi bại xâm hại nữ sinh suốt 4 năm

Đầu tiên là hoang mang, rồi đến phẫn nộ, chẳng thể hiểu được ở một môi trường giáo dục tri thức, nhân cách, với những người thầy, người cô đáng kính, lại tồn tại những “con quỷ” đáng sợ đến như thế. Chẳng còn từ ngữ nào để có thể diễn tả hết cảm xúc tiêu cực mà câu chuyện này mang lại cho cả xã hội.

Một người thầy vô đạo đức, coi thường pháp luật!

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Trong trường hợp phạm tội với 6 người trở lên thì hình phạt sẽ là từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi dâm ô được hiểu là hành vi có thể xảy ra giữa những người khác giới hoặc cùng giới, thực hiện qua các hành vi: hôn, sờ mó,… những nơi nhạy cảm trên cơ thể nhằm kích dục và thỏa mãn dục vọng nhưng không phải là hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác.

Với quy định của pháp luật như vậy, trường hợp thầy giáo tiếng Anh tại tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự, và còn ở trường hợp tình tiết tăng nặng.

Rõ ràng, việc Phòng giáo dục vào đào tạo buộc thôi việc với giáo viên tiếng Anh này là chưa đủ. Cơ quan công an cần vào cuộc điều tra về trường hợp có dấu hiệu phạm tội đặc biệt nghiêm trọng này.

Xét ở khía cạnh khác, tưởng chừng mỗi giáo viên phải là những người cao thượng về nhân cách, tài giỏi về kiến thức chuyên môn. Thế nhưng sao bao trường hợp thầy cô giáo đánh, chửi học sinh, và giờ cả là xâm phạm tình dục học sinh,… Thật khó lòng chấp nhận được sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận những giáo viên như vậy. Hóa ra, ngành giáo dục cũng đang tồn tại những lỗ hổng nghiêm trọng về đạo đức, làm sao để giáo dục ra được những thế hệ mới đủ tài, đủ đức đây.

Hậu họa nghiêm trọng nếu tiếp tục có những vụ việc như vậy xảy ra!

4 năm, từ năm 2014 đến năm 2018, thầy giáo tiếng Anh có hành vi dâm ô đối với học sinh của mình. Thử tưởng tượng xem bao nhiêu học sinh nữ đã bị hắn ta xâm phạm. Trường học ở đây không được đề cập đến cụ thể, nhưng được biết là trường tiểu học và trung học cơ sở nào đó. Chứng tỏ, học sinh đều là những đối tượng dưới 16 tuổi, tức là trẻ em.

Hành vi xâm phạm tình dục đến những đối tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm sinh lý, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của những em học sinh. Nhiều trường hợp, có thể bị mặc cảm, bị hoảng sợ khi tiếp xúc với những trường hợp khác giới…

Cần hiểu rằng, Bộ luật hình sự cũng quy định mức hình phạt rất nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi thì đủ hiểu, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của những hành vi này như thế nào.

Một thế hệ trẻ tương lai của đất nước, những tâm hồn ngây thơ, lại đang bị xâm phạm nghiêm trọng đến các quyền cơ bản nhất mà một trẻ em cần phải có. Bao nhiêu chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hướng đến bảo vệ trẻ em được phát triển tốt nhất, toàn diện nhất. Bao nhiêu lực lượng có chức năng, nhiệm vụ thực thi những chính sách, pháp luật này. Thế nhưng, những hiện trạng đau lòng vẫn đang diễn ra. Ai, ai sẽ bảo vệ được những học sinh ấy?

Lỗ hổng của giáo dục, trẻ em không biết tự bảo vệ mình!

Giáo dục ở đây không phải chỉ nhắc đến giáo dục tại nhà trường, mà còn bao gồm cả sự giáo dục của mỗi gia đình, những nhân tố cơ bản của xã hội.

Nhà trường mải giáo dục cho học sinh những kiến thức quá “xa xôi” hay chăng mà các em không hề biết đến những quy định của pháp luật. Các em không biết tìm đến ai để “cầu cứu” khi mình bị chính người thầy tại lớp học xâm phạm tình dục!

Gia đình các em học sinh mải gây áp lực học tập cho các em nhưng đã bao giờ chú ý đến những thay đổi tâm lý, sự hoang mang lo sợ mà bất chợt một ngày các em bị hay không?

Sự quản lý, giáo dục của nhà trường, gia đình mỗi em học sinh đang thực sự có vấn đề như thế. Biết rằng các cơ chế pháp luật nghiêm khắc, hay cơ quan công an có năng lực cao trong điều tra, xử lý tội phạm đấy. Nhưng riêng với những vụ án xâm phạm tình dục. Để hậu quả xảy ra rồi, thì xử lý tội phạm cũng chẳng giải quyết hết được những hậu quả to lớn đã xảy ra.

Chính bởi vậy, cần có những cơ chế để trẻ em có thể tự bảo vệ chính mình. Mà ngay trong trường hợp tại trường học kia. Nếu bất kì một em học sinh nào đó biết nói ngay cho gia đình mình, biết phản ánh với cơ quan công an, thì có lẽ đã không có quãng thời gian 4 năm cho một kẻ đồi bại xâm phạm tình dục biết bao nhiêu học sinh rồi.

Chia sẻ đi, đừng im lặng, và để những đứa trẻ cũng đừng im lặng khi chúng bị xâm hại. Hãy mang đến sự dũng cảm đấu tranh cho những đứa trẻ ấy, và chúng ta cần phải làm tất cả, đều thế hệ trẻ không còn bị đe dọa như thế này nữa…