BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

WEF ASEAN 2018 và những “vị khách” không mời?

Thứ Năm, 13.09.2018, 10:52

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội đang là tâm điểm chú ý của thế giới.

Với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4″, WEF ASEAN 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã thu hút hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, nhiều tổ chức quốc tế lớn cùng đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít những “vị khách” không mời mà đến?

Trong 2 ngày (9 và 10/9), cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã từ chối không cho hai nhà “dân chủ” quốc tế là Debbie Stothard – Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền và Minar Pimple – Giám đốc Cao cấp Điều phối Toàn cầu của Ân xá Quốc tế, nhập cảnh khi cả 2 đang trên đường đến Hà Nội để tham dự sự kiện WEF ASEAN 2018. Nhanh như chớp, tin tức liên quan đến hai nhân vật đình đám này được truyền đi với tốc độ chóng mặt. Hàng loạt các bài viết như: CSVN bắt giữ, trục xuất tổng thư ký tổ chức nhân quyền quốc tế (Người Việt); Tại sao Việt Nam tạm giữ và cấm nhập cảnh Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền (VOA); Việt Nam không cho giới hoạt động nhân quyền quốc tế nhập cảnh dự WEF (RFA); Nhóm nhân quyền quốc tế lên án vụ bắt giữ tổng thư ký FIDH tại phi trường Nội Bài (SBTN);… được bung ra, rải đều trên khắp các trang mạng xã hội và báo đài hải ngoại. Cộng với sự hà hơi của dàn phụ họa quen mặt như: Nguyễn Quang A, Nguyen Chí Tuyen, Huỳnh Phương, Long Nguyen, Ba Thường, Ngô Trường Hải, Nguyen Binh, Phạm Minh Vũ, ‎Đinh Tấn Lực‎, Lê Văn Sơn… đã tạo nên bức tranh đầy xám xịt về một Việt Nam “vi phạm nhân quyền” ngay trước thềm WEF ASEAN 2018.

Cả Debbie Stothard và Minar Pimple đều thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 21 của Luật xuất nhập cảnh

Trong khi thực tế là cả Debbie Stothard và Minar Pimple đều thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam vì lý do an ninh quốc phòng theo Điều 21 của Luật xuất nhập cảnh. Điều quan trọng là Debbie Stothard cũng như Minar Pimple đều không có tên trong danh sách tham dự diễn đàn này. Vậy, vì sao Debbie Stothard và Minar Pimple lại chọn đến Việt Nam vào thời điểm này?.

Câu trả lời được hồi đáp ngay từ cái tên đề tài “Thay đổi trong lo lắng” mà Stothard dự tính sẽ phát biểu trong WEF ASEAN 2018. Càng rõ hơn trong phản ứng với quyết định cấm nhập cảnh Việt Nam, Debbie Stothard đã viết trên Twitter và Facebook: “Tôi đã hy vọng rằng việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới có uy tín sẽ giúp họ nhận ra rằng đa nguyên là cần thiết cho sự phát triển kinh tế”. Ngoài ra, trên Facebook, nhất là Twitter, Debbie Stothard không bàn luận về kinh tế mà thường xuyên có quan điểm, móc nối, chia sẻ những luận điệu thiếu thiện chí về tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Cá nhân Stothard và tổ chức FIDH cũng từng nhiều lần lên tiếng vu cáo Việt Nam về nhân quyền và tự do tôn giáo với những phát biểu ất ơ, mù mờ.

Vậy thì, WEF ASEAN 2018 có chăng cũng chỉ là cái cớ cho Debbie Stothard và Minar Pimple đến Hà Nội để móc nối với những kẻ đồng đảng khác áo đấu tranh dân chủ, hòng đưa ra những thông tin chống phá, xuyên tạc về tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Cho nên, việc cơ quan An ninh Cảng hàng không Nội Bài áp dụng Điều 21 Luật xuất nhập cảnh trong trường hợp này là hoàn toàn hợp pháp và có căn cứ nhằm ngăn chặn những hành vi phương hại đến an ninh quốc gia nếu để Minar Pimple và Debbie Stothard xuất hiện tại Việt Nam.

Điều này cũng đồng thời truyền đi một thông điệp cứng rắn rằng, Việt Nam xưa nay luôn hiếu khách, muốn phát triển kinh tế, sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước nhưng dứt khoát nói KHÔNG với các nhà “dân chủ” luôn nung nấu ý đồ kéo mây đen đến bầu trời quang. Việt Nam luôn sẵn lòng chào đón các nhà đầu tư, vốn và công nghệ nhưng chúng tôi không cần cái gọi là “ánh sáng dân chủ, nhân quyền” mà ai đó dựng lên. Thảm cảnh “nồi da xáo thịt” mà Lybia, Syria và các nước Trung Đông đang phải chịu đựng ngày hôm nay đã dạy cho Việt Nam phải tránh xa thứ “ánh sáng quái gở” ấy.

Vì thế, gửi những vị khách không mời, đừng nghĩ rằng chống phá Việt Nam bên ngoài thì sẽ vô sự khi nhập cảnh. Ý nghĩ đó đã được trả lời ngay bằng động thái của Việt Nam đối với Debbie Stothard và Minar Pimple.