Vui thôi, đừng vui quá!…

Thứ Sáu, 18.01.2019, 16:05

“Đám cưới con cán bộ tổ chức ngay… trụ sở UBND xã vào giờ hành chính!” là một bài viết trên báo Người lao động Online đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đã phải lắc đầu ngao ngán: đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra…!

Ủy ban bị biến thành rạp cưới ngay trong ngày làm việc

Trên nhiều trang báo mạng đang đồng loạt đưa tin về việc một cán bộ của xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tổ chức đám cưới vô cùng rình rang ngay tại sân Ủy ban nhân dân xã trong ngày làm việc. Điều này dẫn đến việc mọi hoạt động của Ủy ban xã bị tê liệt. Vẫn biết đám cưới là chuyện vui. Vậy nhưng vui thôi, đừng vui quá! Vui đến mức khiến cho hoạt động của cả một cơ quan hành chính nhà nước bị ngưng trệ, làm cho người dân bị ảnh hưởng thì đúng là không chịu được.

Hiếm có, nhưng không… khó tìm!

Tư duy thiếu kỉ luật, muốn làm gì thì làm đang là một trong những rào cản lớn trong quá trình phát triển của Việt Nam. Đáng buồn thay, tư duy này không chỉ tồn tại trong bộ phận lao động trình độ thấp mà nó còn xuất hiện ngay cả ở những cán bộ, công chức, đảng viên trong cơ quan nhà nước.

Trước đây, những câu chuyện không mấy tốt đẹp, thể hiện sự yếu kém về ý thức của cán bộ vẫn liên tiếp xảy ra. Khi thì cán bộ cả một xã rủ nhau đi nghỉ mát trong giờ hành chính, lúc thì cán bộ lại bỏ trụ sở để đi ăn cưới. Đến vụ việc lần này, cán bộ còn táo tợn hơn khi lập hẳn rạp cưới, thoải mái rượu chè, ăn uống no nê trong sân trụ sở uỷ ban. Thậm chí, người ta không chỉ lập rạp một ngày mà còn lập rạp cưới ở đó vài ba ngày. Và hiển nhiên, hệ quả là hoạt động của cả cơ quan bị nhưng trệ, người dân đến liên hệ làm việc thì gặp rất nhiều phiền toái.

Quay lại với chuyện cán bộ xã tổ chức đám cưới tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, một chi tiết được báo chí đưa tin là Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo phải di chuyển rạp cưới sang một địa điểm khác nhưng xã vẫn không nghe mà cố tình thực hiện. Vậy vị cán bộ xã là ai, địa vị ra sao mà có thể phớt lờ cả ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện?

Như một số trang báo đưa tin, người tổ chức đám cưới tại sân Ủy ban xã là Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Lý Trạch. À, hoá ra “quan bà” là người đứng sau bữa tiệc rình rang nhưng đẩy thị phi này. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thẳng, nếu xét về lỗi thì không chỉ riêng gia đình bà Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ mới mắc sai phạm mà lãnh đạo cả xã Lý Trạch cùng đều có những sai sót.

Việc tổ chức đám cưới ngay tại Ủy ban nhân dân xã, đặc biệt là còn diễn ra trong ngày làm việc, thực sự là một điều khó chấp nhận. Trụ sở cơ quan nhà nước là nơi trang nghiêm, là chỗ để làm việc nhưng lại bị biến thành chỗ để giải quyết công việc cá nhân. Nó cho thấy đội ngũ cán bộ xã có nhận thức vô cùng hạn chế, không phân biệt rõ ràng giữa công với tư. Và hơn hết, đó là sự yếu kém trong ý thức kỉ luật, sự vụng về trong thực hiện công việc.

Những tấm gương xấu

Ngày 25/10/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 08-QiĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Quy định này đang được các cấp uỷ Đảng đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức thực hiện. Trong bối cảnh đó, câu chuyện tổ chức đám cưới ngay tại Ủy ban xã trong giờ làm việc tại Quảng Bình kể trên như một gáo nước lạnh đổ thẳng vào Quy định nêu gương.

Đám cưới là chuyện vui. Vậy nhưng chỉ vì sự thiếu cân nhắc, thiếu tính toán của người tổ chức mà nó đã trở nên đầy thi phi. Rõ ràng, từ sự việc này xuất hiện rất nhiều vấn đề tiêu cực. Đây là một tấm gương vô cùng xấu mà lãnh đạo xã Lý Trạch thể hiện ra.

Trước nhất, đó là sự thiếu kỷ luật. Qua sự việc lần này, tôi vẫn thấy lấp nó tư duy tiểu nông, “coi trời bằng vung” tồn tại trong đội ngũ cán bộ, công chức. Người ta sẵn sàng bất chấp quy định, sẵn sàng bỏ qua mọi ràng buộc, sẵn sàng bỏ ngoài tai mọi quy chế làm việc chỉ để thoả mãn ý muốn cá nhân. Để rồi cuối cùng, cán bộ thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói. Sai, thực sự vô cùng sai.

Thứ hai, đó là sự phô trương thái quá, một kiểu “trưởng giả học làm sang”. Thiết nghĩ, nếu muốn tổ chức đám cưới hoành tráng thì vị Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Lý Trạch có thể lựa chọn vô số địa điểm. Nếu tư gia không đủ diện tích thì người ta hoàn toàn có thể đến nhà văn hoá của địa phương để tổ chức. Nếu không, các nhà hàng tổ chức tiệc cưới cũng là một lựa chọn không ngoan. Nói chung, dù ở bất cứ nơi nào thì cũng phù hợp hơn là tại trụ sở Ủy ban xã. Ủy ban là nơi làm việc, là trung tâm hành chính của cả một xã. Nó là không gian trang nghiêm. Vậy nhưng với sự thiếu ý thức của một vài vị lãnh đạo địa phương, nó đã bị biến thành nơi phục vụ cho các hoạt động cá nhân, ảnh hưởng xấu đến công việc của người dân. Nói thẳng, nếu người nào cũng tổ chức đám cưới tại Ủy ban xã thì Ủy ban sẽ chẳng mấy chốc mà trở thành cái chợ.

Cán bộ phải làm gương cho mọi người noi theo. Nếu ngay bản thân họ không tôn trọng các quy định, hành xử một cách thiếu cân nhắc thì làm sao có thể yêu cầu người dân phải làm việc một cách có kỉ luật.