Vụ tráo máy Nhật thành máy Trung Quốc – ai đang làm mất niềm tin của nhân dân?

Thứ Hai, 21.05.2018, 14:51

Việc ăn chặn những cái nhỏ nhất của người dân, của những đối tượng được hưởng có hoàn cảnh đặc biệt khác và yếu thế trong xã hội. Thì ai có thể dám chắc những chính sách có tiền hỗ trợ lớn hơn không có những người bị mờ mắt?

Chính quyền xã “tiếp tay” đánh tráo máy Nhật thành máy Trung Quốc

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương vào cuộc vụ dân nghèo tại Bình Thuận đã bị đánh tráo máy nông nghiệp Nhật, thành máy Trung Quốc trong chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định có 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda. Trong đó, có nhiều lại máy mà hãng này đã không con sản xuất nữa; có 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp, thiếu 3 máy so với hợp đồng. Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc này đã gây thiệt hại hơn 550 triệu đồng và làm ảnh hưởng tới chủ trương của Chính phủ.

Máy cắt cỏ của Trung Quốc nhưng được dán logo là dòng máy Nhật chính hãng

Trước đó, vào tháng 7/2016, UBND huyện Hàm Thuận (Bình Thuận) ra quyết định số 4054/QĐ-UBND để triển khai Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ nghèo đồng bào thiểu số, để họ tự mua máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Xã La Da, huyện Hàm Thuận có 206 hộ với 1.335 khẩu được hỗ trợ mua sắm với số tiền là 1,530 tỷ đồng. Do sợ người dân không mua sắm máy mà tiêu xài, UBND xã La Da đã tổ chức họp dân thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ, để mua đăng ký máy móc, nông cụ theo yêu cầu.

Nên UBND xã La Da đã có ký hợp đồng với Cơ sở nông cụ Minh Thắng (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) để cung ứng máy móc, nông cụ. Tổng giá trị hợp đồng là 1,530 tỷ đồng, bao gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu Hon da.

Đến tháng 1/2017, UBND xã La Da đã tiến hành cấp máy móc cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ UBND xã phát thì một số hộ đưa vào sử dụng thấy biểu hiện chất lượng không đảm bảm và phát hiện trên thân máy có 2 loại tem của 2 nhãn hiệu khác nhau được dán chồng lên nhau.

Nghi vấn máy không chính hãng như cam kết, xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều hộ dân đi kiểm tra giá máy thì thực chất những chiếc máy 5 triệu mà họ nhận thì có giá chưa tới 2 triệu đồng/máy. Nhiều hộ dân của xã đã làm đơn yêu cầu làm rõ vụ việc đánh tráo máy và ăn bớt tiền này.

Sự việc đã tạo nên nhiều sự bất bình cho dư luận, cho những hộ nghèo được hưởng chính sách, chủ trương hỗ trợ tốt đẹp của Chính phủ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời sự việc cho thấy có sự trực lợi chính sách, dựa vào chính sách để trục lợi, kiếm chác ăn chia giữa chính quyền và Cơ sở cung cấp máy móc.

Chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân bị “giao trứng cho ác”

Trong nhiều năm gần đây, liên tiếp các vụ cán bộ chính sách của xã, phường âm thầm ăn chặn, boét xém tiền trợ cấp xã hội của các đối tượng người có công, người nghèo, người tàn tật làm phẫn nộ trong cộng dư luận.

Điển hình như sự việc năm 2015, trong chương trình hỗ trợ “Nông thôn mới” Bí thư, Chủ tịch và cán bộ xã Quế An (Quế Sơn, Quảng Nam) đã chia nhau 1.250 con gà hỗ trợ cho người nghèo để về nuôi, gây nhiều sự bất bình trong dư luận. Trong đó, Chủ tịch xã được nhận nhiều nhất là 200 con, Bí thư xã, chủ tịch Hội nông dân và 17 cán bộ khác được nhận 50 con gà về nuôi.

Trước đó không lâu, chương trình kết nghĩa, vào tháng 3/2014, TX Bỉm Sơn đã hỗ trợ các hộ nghèo của xã Thành Yên (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) 24 con dê để phát triển chăn nuôi với hy vọng giúp dân thoát nghèo. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, có một nửa trong số con dê đó đã “đi lạc” vào trang trại của ông Đỗ Minh Quý – Bí thư huyện ủy Thạch Thành.

Năm 2016, trong sốt một thời gian dài, ông Lê Văn Lợi – cán bộ chính sách xã Xuân Lộc (Thường Xuân, Thanh Hóa) đã lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng của những người thuộc diện hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

Cán bộ ăn chặn tiền của dân nghèo, thử hỏi lương tâm người làm quan để ở đâu?

Bản chất của hành vi ăn chặn, bản thân đã không hề được ủng hộ, đã thế việc ăn chặn của người nghèo lại càng xấu hơn. Nói một cách thẳng thắn thì đó có thể coi là hành vi lợi dụng chức vụ mà ăn cướp, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong khi Đảng, Nhà nước và Chính phủ liên tục quyết tâm thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ người có công, người già neo đơn, trẻ em mồ côi… bằng các chính sách, chủ trương để luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn. Thì những hành động, hành vi của những cán bộ có tính chất như vụ việc tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc lại thể hiện sự tham lam, vô trách nhiệm, vô đạo đức.

Có thể cán bộ xã, phường ăn chặn dù chỉ là một số tiền nhỏ, nhưng nếu gộp của nhiều người bị ăn chặn tiền chính sách, hỗ trợ thì đây lại là một câu chuyện khác. Nhưng hơn hết, việc ăn chặn tiền của người dân đã làm giảm lòng tin của người dân đối với tổ chức Đảng, chính quyền và trước hết là ở cấp cơ sở.

Việc ăn chặn những cái nhỏ nhất của người dân, của những đối tượng được hưởng có hoàn cảnh đặc biệt khác và yếu thế trong xã hội. Thì ai có thể dám chắc những chính sách có tiền hỗ trợ lớn hơn không có những người bị mờ mắt?

Đã không ít trường hợp Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phải nhiều lần dùng quyền hạn của mình để can thiệp, xử lý những vụ việc có tính chất tương tự và liên quan đến những vi phạm của cán bộ cấp huyện.

Việc ăn chặn tiền của dân cho thấy những cán bộ, Đảng viên đã có biểu hiện của việc thiếu rèn luyện đạo đức, khiếm khuyết về phẩm chất của cán bộ, Đảng viên. Nhiều cán bộ đã bỏ qua những nguyên tắc của người cán bộ là “đầy tớ” của nhân dân, là rường cột của nhân dân để mưu đồ theo ý họ.

Tham nhũng từ cấp cơ sở đến trung ương đã cho thấy những người đó là những kẻ “cướp ngày, lợi dụng chức vụ để moi móc ngân sách, tranh quyền đoạt vị. Hay nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói thì đó là “lẻn vào quan trường” ăn trộm chức vụ, đánh cắp lòng tin của nhân dân.

Tổng Bí thư từng nói một câu rất hay: “Kỷ luật một người vì muôn người”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có câu “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”. Để cho thấy một cảnh báo về chính trị nhưng mang tính nhân văn, nhân văn vì sự niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhân văn vì sự nghiệp xây dựng những con người biết phê bình và tự phê bình.

Nguyễn Trãi cũng viết trong Bình Ngô đại cáo rằng: “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Rõ ràng, nhân tâm có hòa thì giang sơn sẽ thịnh hay nói một cách đơn giản thì người cán bộ có tâm thì nhân dân mới có cuộc sống ổn định và hạnh phúc.

Trong một xã hội hướng con người tới công bằng, dân chủ, văn minh thì không thể có những cán bộ chỉ lo ngày đêm tìm cách moi móc đồng tiền của nhân dân, thậm chí cả dân nghèo. Qua sự việc này cần phải xử lý thật nghiêm minh, thậm chí nếu có tình tiết lợi dụng quyền vụ chức hạn để tham ô, tham nhũng thì cần phải xử lý hình sự. Có như vậy thì những “con sâu” mới không thể “làm rầu nồi canh” và những chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đi sâu vào đời sống của nhân dân, từ đó niềm tin của người dân cũng sẽ trường tồn.