Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Công an lên tiếng về nghi vấn “ông Rê là cò mồi cài vào để bắt quả tang?”

Thứ Năm, 25.10.2018, 09:57

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, ông Rê có phải là “cò mồi” để bắt quả tang Cty thu đổi ngoại tệ, thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an TP.Cần Thơ cho biết: “Nếu ông Rê là cò mồi, tại sao ông này cũng bị xử phạt”…

Quyết định xử phạt và Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Cần Thơ trả lời báo chí. 

Chiều 24.10, Công an TP.Cần Thơ tổ chức buổi họp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD và bị phạt hành chính lên tới 90 triệu đồng.

Công an Cần Thơ cho biết, vào trưa 30.1.2018, lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Cty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực (quận Ninh Kiều) – đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều), với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh, tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên nên trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, ông Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Riêng Cty Nhân Đạt Jewely Thảo Lực bị phạt số tiền 180 triệu đồng do vi phạm mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Cùng với đó, Cty còn vi phạm việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn được áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Theo đó, cơ quan chức năng thực hiện tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng (quy định tại điểm a khoản 14 Điều 21 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP). Bên cạnh đó, buộc Cty tái chế số vàng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng (quy định tại điểm a khoản 6 Điều 17 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP. Tổng số tiền Cty phải nộp phạt là 295 triệu đồng.

Trước câu hỏi của PV về việc, ông Rê có phải là “cò mồi”, thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an TP.Cần Thơ – cho biết: “Vấn đề này thuộc về nghiệp vụ trinh sát điều tra, trong nhiều trường hợp cần phải giữ bí mật. Nhưng theo cá nhân tôi, nếu ông Rê là cò mồi, tại sao ông này cũng bị xử phạt”…

Theo thượng tá Dương, sau khi bắt quả tang, phía Công an cũng đã tiến hành lệnh khám xét Cty, tất cả trình tự đều đúng theo quy định của pháp luật. Đến nay, chúng tôi đã trao 2 quyết định xử phạt cho những người có liên quan.

Cty Nhân Đạt Jewely Thảo Lực không khiếu nại gì và chấp hành đóng phạt. Còn ông Rê cũng không khiếu nại gì, nhưng từ thông tin báo chí phản ánh, có vẻ ông Rê gặp khó khăn trong việc đóng phạt. “Qua thông tin báo chí và từ thực tiễn, chúng tôi nhận thấy, việc xử phạt này vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Qua đây, Công an Cần Thơ sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét”.

Trả lời tiếp câu hỏi của PV về việc đây có phải là một chuyên án, đấu tranh dài ngày, thượng tá Dương cho hay, các trinh sát có thể đã theo dõi nhiều ngày mới đủ cơ sở cho việc bắt quả tang vào ngày 30.1.

“Thời gian qua, đã có những cơ sở kinh doanh nữ trang vi phạm mua bán ngoại tệ; nhưng trường hợp như ông Rê thì mới xảy ra lần đầu” – thượng tá Dương nói.

Thượng tá Dương cũng mong qua vụ việc lần này, người dân hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật để không có những hành vi vi phạm tương tự.

Theo Lao động