VTV nợ lời cảm ơn VOV và nỗi lo về xoilac.tv không an toàn đã được xóa bỏ

Thứ Năm, 23.08.2018, 16:51

Trước sức ép từ việc phải có bản quyền ASIAD 2018, sau khi cuộc thương thảo giữa Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thất bại vì lý do giá quá cao, thì Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã vào cuộc và đàm phán thành công với KJSM – đơn vị nắm giữ quyền phân phối bản quyền ASIAD trên lãnh thổ Việt Nam.

VTV cần xem lại mình là ai?

Như vậy, sau buổi làm việc ngày 20/8 vừa qua, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC – một đơn vị thành viên của VOV đã đại diện đứng ra đàm phán với KJSM để hoàn tất các điều khoản thương lượng về việc chốt mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018. Với con số chưa được chính thức công bố, nhưng ước đoán số tiền khoảng 1,7 triệu USD.

VOV chính thức có bản quyền truyền hình ASIAD 2018 và sẽ được phát sóng kênh kênh VTC3

Kể từ ngày 22/8, khán giả Việt Nam sẽ bắt đầu được theo dõi trực tiếp các cuộc thi đấu của đoàn thể thao nước nhà, tại ASIAD 2018. Trong đó, nổi bật nhất có thể được kể đến là trận đâu ở vòng 1/8 môn bóng đá nam Olympic Việt Nam gặp Olympic Bahrain, diễn ra vào ngày 23/8 tới đây.

Thực chất mà nói, thì cả VOV và VTV đều là cơ quan trực thuộc Chính phủ, nhưng để so sánh “vai vế” thì VOV vẫn không được “coi trọng” như VTV. Bởi vì, xét theo Nghị định 02/2018/NĐ-CP, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Nghị định số 03/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), (thay thế Nghị định số 55/2014/NĐ-CP). Thì nhiệm vụ, quyền hạn của VTV vẫn được chú trọng và có sự đầu tư lớn hơn về ngân sách.

Việc VOV mua được bản quyền ASIAD 2018, mà cơ quan trực thuộc chính phủ và có nhiệm vụ chính là mua bản quyền phục vụ khán giả nước nhà là thuộc về Đài truyền hình quốc gia, chứ không phải là Đài phát thanh truyền hình quốc gia, mặc dù VOV cũng có kênh truyền hình.

Điều mâu thuẫn nhất mà khi VOV mua được bản quyền đó là về giá, tại sao lại như vậy? Khi mà Uỷ ban Olympic châu Á (OCA) đơn vị trực tiếp quản lý bản quyền truyền hình ASIAD 2018, đã chào bán bản quyền ASIAD 2018 cho các đơn vị truyền hình Việt Nam với giá 500.000 USD, nhưng không được hưởng ứng.

Từ giá khoảng 500.000 USD do OCA chào bán, đến khi KJSM đơn vị kinh doanh của Hàn Quốc đã mua được bản quyền và được quyền bán lại cho đơn vị ở Việt Nam. Họ liên tục gây sức ép đối với việc phải có bản quyền ASIAD 18 tại Việt Nam, thì sau đó thông tin từ VTV đưa ra là mức giá chào bán đã được cho là đã lên tới 3 triệu USD.

Từ 500.000 USD không được mua từ ban đầu, đến khi thông qua 1 đơn vị kinh doanh bản quyền truyền hình khác, mà giá ép lên tới 6 lần. Nhưng trong khi đó, VOV lại chỉ mua bản quyền khoảng 1,7 triệu USD, thì thử hỏi có hay không sự minh bạch cho việc VTV tung ra mức giá cao đến như vậy?

VOV có thể được xem là đơn vị “bất đắc dĩ” mới phải “ra tay” để làm cái công việc mà lẽ ra là của VTV phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời và tiết kiệm. Chứ không phải là để cho cả quốc gia phải xem hình ảnh đội tuyển Việt Nam thi đấu trong một giải châu lục, thông qua kênh Xoilac.tv lậu.

VOV một bước nhưng đi giải quyết 2 bài toán

Sau khi VOV đã có bản quyền ASIAD 2018, hàng triệu khán giả Việt Nam sẽ không phải tìm dến Xoilac.tv để xem các giải đấu của đội tuyển nước nhà thông qua các kênh lậu Internet, qua App OTT, các sóng vệ tinh các quốc gia trong khu vực… Để rồi cả nước phải mang tiếng là trở thành những kẻ tiêu thục đồ gian, ăn cắp bản quyền một cách tai tiếng.

Trong khi VTV còn tính toán các phương án về nguồn lợi doanh thu mang lại từ quảng cáo có đủ và hơn hay không, hay chờ đợi một đơn vị tài trợ như Vingroup, Viettel trong lần đàm phán mua bản quyền Word Cup 2018. Để rồi rơi vào một cuộc khủng khoảng vô cùng lớn và phải nhận về áp lực về giá ngày một tăng.

VTV từng ra thông báo sẵn sàng tiếp sóng đơn vị mua được bản quyền Word Cup 2018 và hiện lại sẵn sàng xin tiếp sóng ASIAD 2018 từ VOV

Thì VOV có thể được xem là đã có bước đi một cách thấu đáo, đến mức thông tin này không được lộ ra trước cơ quan báo chí trước khi cuộc đàm phán thành công. VOV đã giải quyết được bài toán về cuộc khủng hoảng truyền thông quốc gia vô cùng lớn, đó là mua được bản quyền để người dân có thể xem các trận đấu trong khuôn khổ ASIAD 2018 “quang minh chính đại”, chứ không phải kiểu cúi đầu.

Nếu đơn vị truyền hình quốc gia như VTV vẫn cứ đợi một bản quyền vừa rẻ, vừa có lãi, có thể kinh tại Việt Nam, thì tự đâu đã vô tình làm xấu đi hình ảnh quốc gia và lẽ ra VTV nên là một kênh doanh nghiệp tư nhân, chứ không phải đơn vị nhà nước. Vì đất nước, sự khát khao và mong mỏi của nhân dân cả nước, thì chấp nhận lỗ cũng là điều cần phải làm.

Cái điều quan trọng nhất mà VOV đã làm được, đó chính là có thể làm giảm đi sự kiểm soát người Việt xem thông qua kênh Xoilac.tv. Chúng ta không phủ nhận sự nỗ lực và nhanh nhẹn của những người đứng phía sau đó, khi mang đến cho khán giả Việt một đầu cầu truyền hình trực tiếp các giải đấu.

Nhưng ai dám chắc đó là một website hoàn toàn trong sạch? Bởi vì máy chủ hosting của website này được đăng ký tại Mỹ. Địa chỉ ID cụ thể tại: 14455 N. Hayden Road, bang Arizona, Hoa Kỳ. Thử hỏi, một hosting hoàn toàn ở một quốc gia xa lạ, có thể dễ dàng bị đánh cắp, không có cơ sở để kiểm soát, thì liệu nó có an toàn?

Địa chỉ ID của kênh Xoilac.tv là ở nước ngoài và chúng ta không thể chắn chắn rằng hosting này có thực sự an toàn hay không

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực bị tấn công an ninh mạng vô cùng lớn, riêng về việc sử dụng các máy chủ hosting miễn phí ở nước ngoài nhiều như ở Việt Nam hiện nay đã không ít lần xảy ra các trường hợp bị chiếm đoạt tài khoản.

Nếu chúng ta không mua được bản quyền ASIAD 2018, trong khi Xoilac.tv bị các thế lực thù địch đánh cắp thông tin và truyền thông đường lối sai lệch, chống phá Đảng và Nhà nước đúng vào thời điểm cả nước đang xem trận bóng đá nam Việt Nam. Thì sau đó câu chuyện này sẽ trở thành một nguy cơ cao đến mức như thế nào?

Theo đó, Đài Truyền hình Việt Nam là đài truyền hình quốc gia có nhiệm vụ thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình. Thì sẽ có lỗi như thế nào trong việc để một đơn vị khác điều hướng thông tin?

Là một người đứng đầu VTV, đại diện cho Đài truyền hình Việt Nam, ông Trần Bình Minh – Giám đốc VTV cần phải trả lời rõ ràng trước Chính phủ và Quốc dân cả nước về lý do này. Điều gì đang gây khó dễ cho VTV hay VTV đang có sự thiếu minh bạch trong việc quản lý nhà nước?.

Đã thế, sau khi VOV có bản quyền, thì VTV cũng nên có một chút xấu hổ, chứ đừng sẵn sàng gửi công văn xin tiếp sóng ASIAD 2018 từ VOV, ngay sau đó chưa đầy 1 giờ đồng hồ, kể từ khi biết VOV sẽ đàm phán thành công bản quyền truyền hình ASIAD 2018.