Vỏ bọc của quỷ sau chữ “Thầy”

Thứ Năm, 19.04.2018, 14:45

Thầy giáo Nguyễn Đình Lê (SN 1974), công tác tại trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã bị cơ quan công an huyện Hoài Đức ra quyết định tạm giữ, vì có hành vi dâm ô với 9 em học sinh lớp 3.

Mới đây, nhiều phụ huynh học sinh đã làm đơn tố cáo thấy Nguyễn Đình Lê vì có hành vi dâm ô với nhiều học sinh lớp 3. Hành động ấu dâm đối với học sinh của mình, được thầy Lê thực hiện khi mở lớp dạy thêm tại nhà và có nhiều học sinh trong trường đến học.

Sự việc chỉ được phát hiện khi một học sinh nữ lớp 3 đã xin mẹ không đi học tại nhà thầy Lê. Nghĩ rằng con gái lười học nên phụ huynh đã ép con đến nhà thầy. Nhưng quá sợ hãi học sinh này mới khóc và kể rằng: “Có hôm đến nhà thầy, thầy gọi lên tầng 3, đóng cửa phòng lại rồi ôm ấp, sờ soạng vào vùng kín”.

Ngày 16/04, xác nhận với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Chí Lương – chủ tịch UBND xã An Thượng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) cho biết xã đã nhận được thông báo từ Công an huyện về việc tạm giữ ông Nguyễn Đình Lê, giáo viên Trường tiểu học An Thượng A, để điều tra về hành vi dâm ô với 1 số học sinh lớp 3, của trường này.

Trường tiểu học An Thượng A, nơi thầy Nguyễn Đình Lê có hành vi đồi bại với học sinh

Ngành giáo dục liên tục xảy ra những thông tin tiêu cực trong một thời gian ngắn như vậy, bất kỳ ai mà không thấy buồn. Thực sự hành vi ấu dâm lẽ ra là những chuyện vô liêm sỉ sẽ không bao giờ xảy ra trong ngành giáo dục, nghề cao quý.

Bản thân đạo đức con người trong xã hội đối xử với nhau cũng không để xảy ra chuyện đó, huống chi là người đang làm việc trong môi trường sư phạm. Người giáo viên đảm nhận thiên chức xây dựng và vun đắp ước mơ cho con trẻ, lại chính là kẻ đã làm những chuyện không thể tưởng tượng được.

Thầy giáo Nguyễn Đình Lê, thật sự mà nói đã không xứng đáng được gọi bằng 2 tiếng “thầy giáo” đầy thiêng liên và cao quý. Bởi khi người thầy đã chọn nghề sư phạm, tức là chấp nhận một cuộc đời thanh đạm, một lối sống có nhân cách. Thẳng thắn mà nói, thầy Lê đã tạo nên một “vết trượt dài” cho ngành giáo dục.

Đây không phải là “lần đầu tiên” mà ngành giáo dục phải đối mặt với sự thật về những con người thầy giáo đội lốt “yêu râu xanh”, “quỷ dữ”… Cách đây không lâu, tháng 08/2017, phòng cảnh sát hình sự, công an Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn QUang Chung (48 tuổi), giáo viên dạy môn đạo đức, kiêm Tổng phụ trách đội Trường Tiển học Zơ Nông (Thạch Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam), để điều tra về tội “dâm ô trẻ em”.

Theo báo cáo từ kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 01/2015 đến tháng 04/2016, ông Chung đã nhiều lần gọi các em học sinh vào phòng làm việc, trong thời gian nghỉ giải lao giữa giờ để sàm sỡ. Ông Chung đã có hành vi mở phim “18+” để cho các em xem và để thỏa mãn tính thú của mình.

Theo kết quả giám định, nhiều nạn nhân bị xâm hại tính dục đã gặp phải sự hoang mang, lo sợ. Đăc biệt trong số các nạn nhân bị ông Chung xâm hại, dâm ô, đã có một nữ sinh tử vong vì bệnh trong thời gian cơ quan công an điều tra.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ – TBXH), từ năm 2011 đến năm 2015, Việt Nam đã phát hiện hơn 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, trong đó có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Như vậy trung bình mỗi ngày có tới 3 trẻ em bị xâm hại tình dục (hay nói cứ 8 giờ trôi qua thì có 1 đứa trẻ bị xâm hại tình dục). Tuy nhiên, những con số này chỉ là “phần nổi” của tảng băng chìm”, vì con số thực tế thì chắc chắn còn cao hơn.

Con số đáng báo động về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ở Việt Nam.

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục giai đoạn 5 năm trước đó thường từ độ tuổi từ 13 – 18 tuổi, thì giai đoạn 2011 – 2015 số lượng nạn nhân ở lứa tuổi từ 5 – 13 cũng tăng đáng kể. Những độ tuổi này cho thấy, các em đều là những lứa tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường và có thể các em còn bị tấn công bởi chính người giáo viên của mình.

Qua câu chuyện này, thì có lẽ với “luật bàn tay” mà cha mẹ có thể dạy con thành 5 vòng tròn giao tiếp đồng tâm, tránh bị xâm hại dường như đã bị phá với bởi vòng tròn thứ 2. Là vòng tròn mà thầy cô, bạn bè, họ hàng sẽ là người bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại và là một trong những vòng tròn bảo vệ quan trọng nhất.

Những em học sinh còn thiếu kinh nghiệm sống đến thế, làm sao có thể có bản lĩnh để xử lý và nói không với những sự việc như thế này. Làm sao để vượt qua nỗi xấu hổ trước bạn bè, sợ hãi trước bố mẹ và kinh tởm trước những kẻ đang đội lốt thầy…

Thay vì dám nói lên tâm trạng của mình, những em học sinh bị xâm hại tình dục bởi giáo viên mình nói riêng, trẻ em bị xâm hại tình dục nói chung. Hầu hết đều lựa chọn cách im lặng, để có thể né tránh và không muốn phiền lụy.

Nhiều phụ huynh khi biết cũng đành phải lựa chọn cách im lặng như con mình, vì sợ bị trả thù. Vậy nên, có rất nhiều sự việc bị chính người thân trong gia đình trẻ em đã chọn cách “đào sâu chôn chặt” để “bước tiếp” con đường tương lai của con.

Mặc cho hậu quả để lại đối với những đứa trẻ bị xâm hại tình dục rất nặng nề, những đứa trẻ bị tấn công và xâm hại thường gặp phải chấn thương nghiêm trọng về thể chất – tâm – sinh lý; chúng có thể rơi vào tình trạng mặc cảm, khó hòa nhập với cộng đồng, vì thế phải lựa chọn cách tự tự để tránh đối mặt với hậu quả.

Có thể thầy Nguyễn Đình Lê đã thực hiện hành vi đồi bại đối với 9 học sinh lớp 3, hoặc cũng có thể nhiều hơn thế nữa. Hành vi này của thầy Lê, cũng như của những con người trong cương vị người thầy thật đáng sợ và cần phải được xử lý nghiêm. Nếu không ngành giáo dục còn phải chịu “vết nhơ” dài trong con đường đào tạo và giáo dục của mình.

Ngành giáo dục đã phải đối mặt với rất nhiều tiêu cực trong thời gian vừa qua, xin hãy kịp thời ngăn chặn hành vi đồi bại, để giữ lại “niềm tin” cho ngành giáo dục và cả những người thầy tâm huyết.