VĩnhTân, cái se lạnh đầu mùa mưa

Thứ Hai, 09.07.2018, 10:43

Thời tiết khắp Việt Nam đang trải qua đầy khó khăn. Với mua lũ tại Lai Châu hay cái nóng cay nghiệt của Bắc Miền trung và đầu mùa mưa rồi của Miền Nam…

Khu nhiệt điện Vĩnh Tân – Tuy Phong – Bình Thuận

Nhưng nơi đây. Vĩnh Tân – Tuy Phong – Bình thuận. Thời tiết thật dễ chịu.

Hôm nay , tại nơi tôi làm việc. Các ống khói của nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân vươn lên cao hơn 200 mét. Như một minh chứng về sự vượt khó của con người với thiên nhiên.

Cũng tại nơi này một đại công trình đang tất bật hoàn tất từng ngày. Với một nền khoa học non trẻ của chúng ta phải làm việc với các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại mà nhà đầu tư nước ngoài mang vào Việt nam để xây dựng để sản xuất điện cho miền Nam, cho nền công nghiệp của chúng ta.

Và dĩ nhiên, sự thích nghi của nền khoa học chúng ta, các bộ ngành liên quan là cần thời gian.

Nhìn lại, 1 quảng thời gian dài hơn 5 năm để giải phóng , để xây dựng Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh tân – huyện Tuy phong – tỉnh Bình thuận là sự lao động cật lực của toàn xã hội.

Cái được là Chúng ta có được an ninh về Điện không còn lệ thuộc vào nguồn nước ít ỏi . Để nền công nghiệp chúng ta phát triển bền vững xứng tầm châu lục.

Và đương nhiên. Cái hại sẽ đi kèm

Là khói và bụi, là an ninh trật tư dễ diễn ra phức tạp khó kiểm soát.

Do sự quan liêu của nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân về phản ứng về quản lý tro sỉ trong quá trình đốt than đá cùng với tình hình thời tiết vùng này diễn biến phức tạp từ tháng 3 đến tháng 5. Để tro bụi bay vào các khu dân cư xung quanh. Gần nhất là khu vực dân cư quanh nhà máy như xóm 7, xóm 8 của xã Vĩnh tân- huyện Tuy Phong – tỉnh Bình Thuận; dân Cà ná của tỉnh Phan rang. Rồi đi xa hơn đến thị trấn Long Hương, đến Phan rí cửa. . . . . . .

 

Tôi sống tại đây và làm việc tại đây trong thời gian này. Cái gió kinh khủng thổi văng tất cả mọi chướng ngại trước mặt nó để đem bụi đi len lỏi vào từng bữa cơm mỗi người dân, đên khu trông trọt, ra ngoài khơi xa.

Và hậu quả . Các thành phần phản động nhân cơ hội tuyên truyền nói xấu xuyên tạc nhà nước. Làm ảnh hưởng đến mố quan hệ tốt đẹp của Đảng , nhà nước với dân nơi này. Để có cuộc bạo loạn đầy mầu sắc côn đồ của dân . Ảnh hưởng đến nhìn nhận của nước ngoài đến kinh tế nước ta.

Kẻ xấu mà. Nó ở quanh ta. Và chờ đợi ta sai để phá ta.

Ban ngày nhà máy Nhiệt Điện họ cho khói ra rất đẹp rất tốt. Nhưng đến khi trời tối họ vô tư cho khói bụi đi thẳng theo đường ống khói bay lên tận trời cao để nó theo gió đi xa

Chúng ta còn thiếu 1 bộ phận chuyên trách làm việc 24/24 mà chỉ có 8/24 .

Dân cư xung quanh giàu lên do quá trình xây dựng nhà máy. Và rồi bọn tội phạm len lỏi phát triển. Diễn biến an ninh rất phúc tạp với bao băng nhóm côn đồ . Một vấn nạn chung của mọi khu công nghiệp với bọn chán việc quen ăn cơm tù.

Khí trời Bình thuận hôm nay đẹp lắm các bạn ạ. Các se lạnh. Ít nắng. Và các ống khói đã không còn phun khói đen đầy bụi lên trời . Các ban thanh tra nhà nước đã làm việc cật lực cả ngày và đêm. Để đem lại môi trường sạch cho chúng ta.

Công an đã đi trực. Đã tuyên truyền đầy đủ. Đã trấn áp từ trong trứng nước các hạnh vi nhen nhóm tội phạm ở đây để đem lại bình yên cho bữa cơm của chúng ta.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân hôm nay đã không còn khói và bụi, đã ít đi các thành phần săm trổ phá làng phá xóm.