Vinfast: bàn cờ chính trị và câu chuyện niềm tin dân tộc

Thứ Ba, 04.12.2018, 15:35

Trong thời kì chiến tranh, dù gặp nhiều khó khăn nhưng người Việt vẫn luôn đàn kết, gắn bó với nhau để vượt qua mọi thử thách. Vậy nhưng buồn thay, trong thời bình, không ít người Việt lại chia cách, thậm chí là đấu đá lẫn nhau.

Thời gian vừa qua, câu chuyện về “giấc mơ ô tô” mang thương hiệu Việt đã dần dần được hiện thực hoá. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ cùng sự ủng hộ không nhỏ từ nhân dân, tập đoàn Vin group đã cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast. Thế nhưng bên cạnh những sự háo hức, bên cạnh những sự chờ đợi, bên cạnh những sự ủng hộ của rất nhiều người thì có không ít kẻ mang danh tri thức, cán bộ khoa học nhảy ra “phá đám”. Thậm chí, từ câu chuyện của chiếc ô tô, các đối tượng đã xỏ xiên đả kích chế độ, đả kích lãnh đạo.

Lòng tự hào, tự tôn dân tộc là một điều vô cùng thiêng liêng và không gì có thể xâm phạm. Là một người dân Việt Nam chân chính, ai cũng có và phải có trong mình lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Chúng ta tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng đã qua, tự hào về những cố gắng không ngừng nghỉ của toàn thể những người dân đất Việt để xây dựng một Việt Nam hoà bình, ổn định trong hiện tại. Một khi lòng tự hào dân tộc không còn thì khi đó, lòng yêu nước có lẽ cũng không được vẹn nguyên.

Vinfast đang trở thành nạn nhân của những kẻ cơ hội chính trị

Quay lại thực tiễn hiện nay, một điều vô cùng đau lòng là một số người Việt được đất nước nuôi nấng, được tổ quốc chăm lo không những không biết ơn tổ quốc, không biết ơn dân tộc. Họ tự cho mình cái quyền chê bai, đả kích đất nước, xỉ vả vào niềm tin, niềm hi vọng của hàng chục triệu người dân đất Việt. Điều này chúng ta có thể thấy rõ qua câu chuyện của Bphone hay Vinfast thời gian vừa qua.

Những ngày gần đây, không biết vô tình hay cố ý nhưng trên mạng Facebook đang lan truyền rất nhiều bài viết đả kích thương hiệu ô tô Vinfast. Có người thì tự nhận mình là kỹ sư đang làm việc cho tập đoàn sản xuất ô tô lớn và chê chiếc ô tô do Vinfast tạo ra “không có đẳng cấp”, không đảm bảo chất lượng. Thậm chí, người này còn nói các kỹ sư của Vinfast đã “đánh lừa” người dân và rồi rất luận một cách rất chắc chắn: ảo tưởng Vinfast. Có người khác lại cạnh khoé, đả kích chiếc ô tô do Vinfast sản xuất là đồ bỏ đi. Rồi anh ta ra tay “nghĩa hiệp” bằng cách viết một bài trên facebook với tiêu đề “Gửi thủ tướng về vấn đề Vinfast” để tố cáo chiếc ô tô Vinfast là “hàng rởm”, tố cáo hãng sản xuất đã dối trá và thẳng thừng tuyên bố: cả thủ tướng và chính phủ ngộ nhận về thương hiệu này.

Như chúng ta biết, đây là thời gian vô cùng nhạy cảm đối với thương hiệu ô tô Vinfast của tập đoàn Vingroup. Sau một thời gian thai nghén, những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt dần dần được hoàn thiện và chuẩn bị ra đời, chuẩn bị “sống” một cách chính thức. Thành thực mà nói, những sự hoài nghi về chiếc ô tô thương hiệu Việt của người dân là chính đáng. Vì rõ ràng, đây là lần đầu tiên Vinfast tung ô tô ra thị trường. Do đó, nó đâu thể so sánh được với các thương hiệu ô tô lớn của thế giới như Ford, Toyota, BMV, Nissan hay Suzuki.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách tổng quát, có thể thấy việc các đối tượng tấn công Vinfast cũng ẩn chứa rất nhiều ý đồ, mang màu sắc chính trị rất lớn. Trước hết, nếu tinh ý, khi nghiên cứu về các trang facebook đăng tải những bài viết đả kích Vinfast, chúng ta có thể thấy trước đó họ cũng đăng tải rất nhiều bài viết đả kích chính quyền, xuyên tạc chế độ, bôi nhọ lãnh đạo. Tiếp đó, nhìn vào thực tiễn, không khó để nhận thấy chính quyền của chúng ta đang tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng Vinfast thành một thương hiệu quốc gia và vươn tầm quốc tế. Việc chúng ta sản xuất được ô tô không chỉ góp phần mang lại những khoản thu nhập lớn mà hơn hết, nó khẳng định về trình độ khoa học, kĩ thuật của chúng ta đang phát triển. Chính vì vậy, trong các sự kiện liên quan đến Vinfast, rất nhiều lãnh đạo cao cấp của các Bộ, Ngành, thậm chí là cả Thủ tướng Chính phủ đã đến tham dự và phát biểu ủng hộ. Ngược lại, thứ gì mà lãnh đạo Việt Nam ủng hộ thì những kẻ chống đối sẽ ra sức đả phá, bôi nhọ. Chúng không từ bất cứ thủ đoạn gì, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để có thể hạ bệ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chúng đả kích trực tiếp vào niềm tin của người Việt. Suy cho cùng, Vinfast cũng đang là nạn nhân của những kẻ chống đối, là quân cờ bị sử dụng vào mục đích chính trị của những kẻ bên kia bờ chiến tuyến. Nếu không có biện pháp bảo vệ, rất có thể nó sẽ bị ‘chết non’, ‘chết yểu’ bởi những kẻ chống đối.

Vinfast, thương hiệu ô tô Việt Nam, chưa vấp phải sự cạnh tranh từ các thương hiệu ô tô nước ngoài đã bị miệng lưỡi những kẻ mang danh “người Việt” đả phá. Đúng là những kẻ cơ hội chính trị không từ bất cứ thứ gì, không từ bất cứ thủ đoạn gì để có thể chống đối chính quyền.