Việt Nam không có chỗ “dung thân” cho “Hội thánh đức chúa trời”!

Thứ Năm, 26.04.2018, 18:02

Hoạt động của tổ chức “Hội thánh đức chúa trời” thời gian qua đã gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tôn giáo, có dấu hiệu vi phạm tội hành nghề mê tín dị đoan, tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội thánh đức chúa trời đang thâm nhập Việt Nam

Chân dung của “Hội thánh đức chúa trời” hay còn gọi là “Đức chúa trời mẹ”

Tại Hàn Quốc tổ chức này hoạt động dưới danh xưng “World Mission Society Church of God” được thành lập bởi Ahnsahnghong (1918-1985) vào năm 1964. Trụ sở chính được đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, Tỉnh Kyunggi. Ahn Sahng-Hong, qua đời vào năm 1985 để lại quyền lãnh đạo giáo hội cho người vợ tâm linh của mình, Zahng Gil-Jah (được biết đến như là “Mẹ Thiên Thượng”) và Mục sư Hội Trưởng là Kim Joo-Cheol.

“Hội thánh đức chúa trời” tuyên bố đã thành lập hơn 400 nhà thờ tại Hàn Quốc và 2.200 nhà thờ tại 150 quốc gia với hơn 1,75 triệu tín hữu tính đến tháng 4 năm 2012. Một Hội Đồng với đại diện các Hội Thánh tại Hàn Quốc đã tuyên bố “World Mission Society Church of God” là một tà giáo, và nhắc nhở các tín hữu cẩn thận với hoạt động của tà giáo này. Một số biểu hiện như:

Một là, Sai lầm của tà giáo này còn đến từ ngay chính giáo lý căn bản của họ.

Đó là tuyên bố việc có Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ. Nên nhớ, khi Chúa Giê-su gọi Đức Chúa Cha và xưng mình là Con, Ngài muốn tỏ cho mọi người thấy rằng dầu Ngài cũng là Đức Chúa Trời đồng đẳng, đồng vị với Đức Chúa Cha. Nhưng Ngài đã bằng lòng hạ mình, đầu phục trọn vẹn như một người con thuận phục ý muốn cha mình. Việc Ngài gọi mình là Con hoàn toàn không có nghĩa là Ngài được sinh ra bởi một Đức Chúa Trời Cha và một Đức Chúa Trời Mẹ như nhiều tà giáo suy diễn.

Hai là, tà giáo này tin rằng “tất cả mọi người là những thiên thần đã đến trái đất sau khi phạm tội ở trên trời” và xem cơ thể là nhà tù thời gian của linh hồn là một quan điểm hoàn toàn sai trật với Thánh Kinh.

Ba là, điều sai thật nghiêm trọng đó là việc truyền mạng lệnh cho các giáo dân khi cầu nguyện phải nhân danh của Đấng Christ AhnSahngHong. Mạng lệnh này đi nghịch lại với sự dạy dỗ của Chúa Giê-su. Rõ ràng, Danh Giê-su là danh trên hết mọi danh, vậy mà AhnSahngHong lại dám đặt danh mình trên cả danh của Ngài.

Bốn là, việc dựa vào câu Kinh Thánh “Khi Đa-vít khởi trị vì, tuổi đã được ba mươi; người cai trị bốn mươi năm” và xem nó như lời tiên tri cho chức vụ của của AhnSahngHong là một sự áp đặt cho điều Kinh Thánh không nói đến,…

Trong Ma-thi-ơ 24:23,24 Chúa Giê-su phán “Khi ấy, nếu có ai nói với các ngươi rằng: Kìa, Đấng Christ ở đây, hay là: Ở đó, thì đừng tin. Vì nhiều christ giả và tiên tri giả sẽ dấy lên, làm những dấu lớn, phép lạ, nếu có thể được thì họ cũng đến dỗ dành chính những người được chọn”.

Sự ứng nghiệm của lời Chúa đang xảy ra trong thế kỷ 20 và 21 của chúng ta, tà giáo đang xuất hiện nhiều và ngày càng tinh vi hơn. Điều đáng sợ, là các tà giáo này lại dùng chính Kinh Thánh để bênh vực cho giáo lý của chúng. Nhiều người vì thiếu sự hiểu biết trong Lời Chúa, thiếu mối liên hệ với Hội Thánh, và mê tham những điều thuộc về xác thịt đã bị dụ dỗ đi theo sự sai trật của các tà giáo này.

Lộ diện bản chất tà giáo trên đất Việt Nam?

Những nhóm/tổ chức như “Hội thánh đức chúa trời” không có đất sống ở một đất nước có khối đại đoàn kết dân tộc vững chắc như Việt Nam

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Nghệ An… đã xuất hiện nhóm người lạ mặt, tự xưng là “Hội thánh của đức chúa trời”. Mặc dù chưa được công nhận và chưa được phép hoạt động, song các nhóm người này tích cực tuyên truyền, dụ dỗ và lôi kéo người dân theo đạo.

Gần đây, lại xuất hiện nhóm người len lỏi đến các trường đại học, vùng nông thôn ở miền Tây như Cần Thơ Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang để tuyên truyền về “Hội thánh Đức chúa trời”.

Qua tìm hiểu, chúng ta có thể thấy đối tượng mà hội này tiếp cận, lôi kéo là sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng hay người ngoài xã hội. Phương thức của nhóm này là sử dụng sách thực hành giảng đạo, các quyển tranh, ảnh minh họa thuyết trình giảng đạo không nguồn gốc xuất bản. Rồi, không thờ cúng ông bà, bỏ gia đình đi theo nhóm để tuyên truyền, trùm đầu kín.

Nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học “chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình”, nôi dung không phù hợp với văn minh của nhân loại như “có một đấng tiên tri ở nước ngoài về xem và nói về tương lai đúng 100%”, “không làm mà vẫn có ăn”. Trong khi đó vẫn phải nhờ sự đóng góp 1/10 thu nhập của người khác để sống. Mặt khác chúng yêu cầu thành viên đều phải có trách nhiệm đi tuyền giáo cho người khác (kết trái) thực chất là lôi kéo người khác để góp tiền cho chúng.

Kết quả mà hội này đạt được là thuyết phục được những người đi theo tin rằng họ đang may mắn có được đặc quyền, là một nhóm ưu tú được chọn và sẽ nhận được cứu rỗi trong những ngày cuối cùng (tận thế). Với niềm tin đó, những người trái quan điểm khuyên nhủ họ sẽ người làm việc sai trái, chống lại họ, chống lại tự do tôn giáo của họ.

Tuy nhiên, thực tế đã và đang phũ phàng với những người đi theo “Hội thánh Đức chúa trời” mà họ nhân danh gọi là “tín đồ”. Và hệ quả đau lòng nhất là chính người thân họ phải gánh chịu. Đó là:

Trái ngược với “lời vàng ý ngọc”, những người mê muội gia nhập “Hội thánh đức chúa trời” đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học, để lại cho người thân những nỗi đau, vừa tự tay khép chặt cánh cửa tương lai của chính mình…

Rồi, có nhiều người u mê đến nỗi về nhà vứt hết bát hương thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, tin vào “ngày tận thế”. Nguy hại hơn nữa, họ còn đòi bán cả vườn đất chỉ để “phụng Chúa”, vì sau này có nhà trên thiên đường, sống sung sướng… Thậm chí, có người phụ nữ còn bỏ nhà và con nhỏ mới sinh mấy tháng tuổi để đi theo.

Mặt khác, có điều cũng cần lưu ý thêm là việc thu phí của những người tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” có biểu hiệu khuất tất, trục lợi không minh bạch. Được biết, mỗi lần thực hiện nghi lễ “phụng chúa” bằng số tiền tùy tâm, nhưng thấp nhất mỗi lần là 50.000 đồng.

Cần khẳng định một điều, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi công dân. Song điều đáng nói, giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh.

Chính vì vậy, vấn đề ở đây là một khi ai đó đã rơi vào vòng tay của cuồng giáo, rất khó để họ rời đi khi bản thân các nạn nhân không tin rằng họ đang đi theo một nhóm cuồng giáo hay tà giáo.

Dù nói thế nào đi chăng nữa, “Hội thánh đức chúa trời” cũng không phải là một tôn giáo chính thống hoạt động ở Việt Nam. Theo đó, nó vi phạm tôn chỉ, giáo lý của chính mình và pháp luật nước sở tại. Nên “Hội thánh đức chúa trời” cũng như những nhóm/tổ chức tôn giáo tương tự sẽ không có chỗ đứng trong dòng chảy văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Việt.

Từ khóa: