Việt Nam chưa có Luật Biểu tình sao?

Thứ Hai, 11.06.2018, 15:19

Câu chuyện Việt Nam lùi dự án Luật Biểu tình mà đến nay chưa có mốc chốt hạ thì ai ai cũng biết. Thế nhưng, việc lấy lý do chưa có Luật Biểu tình nên mọi hình thức biểu tình đều hợp pháp là đúng hay sai? Chúng ta có thể nhìn rất rõ qua những hình ảnh tràn lan trên mạng xã hội về ngày chủ nhật 10/06 vừa qua.

Hà Nội, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh,… rất dễ để người ta bắt gặp những nhóm lớn người nào đó tràn xuống lòng đường, trên tay cầm những tờ băng rôn in rất to: “phản đối Luật Đặc khu”,… Thôi thì tạm thời bỏ qua những người cầm cờ Mỹ, cầm ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, cầm cờ Vatican,… Chúng ta hãy nhìn qua những kết quả mà cuộc biểu tình mang lại.

Ngay sáng ngày 10/06, hàng trăm hành khách đã bị chậm chuyến máy bay tại sân bay Tân Sơn nhất vì đoàn người tụ tập đông đúc làm tắc đường. Đau khổ hơn phải kể đến cái hình ảnh của xe cứu thương đang đi làm nhiệm vụ cũng không thoát khỏi cảnh tắc nghẽn,… Thử nghĩ mà xem, người nghèo mãi mới đủ tiền mua vé máy bay để về quê, để đi đâu đó thì nay mất trắng. Thậm chí, người bệnh đang cần cấp cứu gấp thì nay bị chậm vì tắc đường. Quyền lợi của những con người ấy ai sẽ phải đền trả?

Hình ảnh xấu xí sau cuộc biểu tình!

Những chiếc xe ô tô, mô tô của lực lượng Cảnh sát trật tự bị đập vỡ kính, ngổn ngang giữa đường, nững con đường ngập củ quả thối, trứng,… Nhóm người biểu tình trên tay cầm những chiếc gậy đánh golf, cầm những chiếc lốp xe,…Chẳng biết tôi đang nhìn thấy cái gì nữa. Thực hư thế nào thì chẳng biết, chỉ nhớ lại năm 2014, người ta cũng từng lấy danh đi biểu tình để trộm đồ ở các cơ quan, doanh nghiệp, lần này phải chăng “lịch sử cũ lặp lại”?

Nếu xét về phương diện đạo đức, thì những người vô tâm ngăn cản người bệnh đi cứu người, những người ác độc lợi dụng trộm cướp đồ đề là những kẻ không có đạo đức. Người Việt không bao giờ có những cái truyền thống văn hóa như vậy.

Bởi vậy, nếu đám đông kia mà nói là yêu nước, hay vì một lợi ích chung nào đó thì xin thưa đó là sự dối trá. Không có kẻ vô đạo đức nào lại yêu nước đâu, không có kẻ thấp hèn đạo đức nào mà nghĩ đến lợi ích chung của dân tộc, của đất nước.

Pháp luật thì sao?

Như đã nói, Việt Nam chưa có Luật Biểu tình. Nhưng, vấn đề quan trọng là các quy định về biểu tình thì đã có trên thực tế. Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng, tại điều 7 có thể hiện rõ nội dung: “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức”.

Như vậy, hành vi tụ tập đông người như đã diễn ra trong ngày chủ nhật 10/06 vừa qua ở các tỉnh, thành phố lớn là trái pháp luật. Chúng ta chưa có Luật Biểu tình, nhưng chưa có Luật riêng không phải là chưa có quy định pháp luật. Mọi hành vi xã hội có liên quan đã và đang được điều chỉnh bằng các văn bản pháp luật có hiệu lực do Nhà nước ban hành.

Đừng ai nghĩ rằng quy định pháp luật như trên là “lạ kỳ”. Tất cả các nước khác trên thế giới đều quy định phải xin phép chính quyền địa phương mới được tụ tập đông người. Nhớ năm 2016 vừa rồi, tại Hàn Quốc diễn ra biểu tình của người Việt về vấn đề Biển Đông. Những người Việt ở đây đã xin phép chính quyền địa phương cho trưng bày ảnh, tranh, sách, báo về quần đảo Hoàng Sa, trường Sa của Việt Nam. Họ xin phép không gian biểu tình trên một quảng trường, thời gian biểu tình cũng được cụ thể trong giới hạn. Cuộc biểu tình đã diễn ra theo đúng nội dung, lịch trình đăng ký. Đấy, yêu nước mà hợp pháp như thế, tuyệt vời như thế có hơn không.

Cuộc biểu tình tại Hàn Quốc có đăng ký với cơ quan Công an để xin phép thời gian, địa điểm, trang phục,…

Sự bế tắc trong suy nghĩ?

Một hành vi mà thôi, cứ tạm gọi là “biểu tình” đi đã. Nó vừa tạo ra hình ảnh vô đạo đức, vừa vi phạm pháp luật. Thế thì, người ta vẫn cứ thực hiện nó là do người ta không có nhân cách, hay người ta không có suy nghĩ.

Nói về biểu tình. Biểu tình là bày tỏ quan điểm có mục đích hoặc ủng hộ hoặc phản đối một vấn đề công cộng, nhất là về một vụ bất công xã hội nào đó. Các biểu tình thường có liên quan đến vấn đề chính trị, kinh tế, và xã hội, thường nhằm mục đích gây sức ép cho một thay đổi nhất định. Quan trọng nhất, biểu tình chỉ xảy ra khi người ta không còn một cách giải quyết nào khác tối ưu hơn.

Quay lại với “chuyện biểu tình” ở Việt Nam. Người ta nói mục đích chính là biểu tình phản đối Luật Đặc Khu. Thế nhưng, Luật Đặc khu thì đang bị lùi thời hạn thông qua. Mặt khác, để góp ý cho Luật đặc khu thì người ta có rất nhiều lựa chọn khác như: góp ý bằng đơn thư, góp ý trên mạng Internet, phản ánh đến đại biểu Quốc hội,… Một lần nữa, “chuyện biểu tình” vừa qua đang cho thấy sự bất hợp lý của nó.

Câu chuyện đang thể hiện sự bế tắc trong suy nghĩ của những người xuống đường tụ tập gây rối. Họ không hiểu chuyện mình làm là gì, họ không biết là mình đang làm đúng hay làm sai. Thương quá người dân Việt Nam ơi, tự chúng ta phải thoát ra khỏi cảnh bế tắc ấy, chứ người khác làm sao mà giúp đỡ được?