Vì lợi nhuận mà “cò đất” sẵn sàng khinh nhờn pháp luật!

Thứ Hai, 05.11.2018, 15:28

Nói về “cò” đất, ai cũng nghĩ “cò” nhà đất sống bằng tiền phần trăm và tiền chênh lệch trong việc môi giới bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, không đơn giản như thế, mà còn những mánh khóe và thủ thuật làm tiền khác của giới “cò”.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền văn bản có số công văn 738/2018/UBND-XDCB, ngày 31/10/2018, phía dưới là chữ ký giả ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Nơi gửi của văn bản giả này là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Cụ thể, văn bản có nội dung: “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Giao thông vận tải tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân; Phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách TP và các nguồn vốn hợp pháp khác; Giao Sở Kế hoạch – đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp, chỉ đạo tiến hành việc xây dựng cầu nêu trên đảm bảo theo đúng quy trình, quy định của pháp luật hiện hành”.

Công văn giả mạo chữ ký của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ của “cò đất”

Chiêu thức của “cò” để “lướt sóng” với giá cao

Liên quan đến văn bản được lan truyền trên mạng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh nói: cho biết: “Sau khi xác minh, chúng tôi khẳng định đây là văn bản giả được tung ra nhằm mục đích tạo nên cơn “sốt đất” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ”.

Còn nhớ, cũng ở địa phương này, hồi đầu tháng 10/2018, một cơn sốt đất cũng diễn ra trong khoảng 2-3 ngày tại xã Hòa Liên – huyện Hòa Vang, khiến nhiều người dân đổ xô đi mua đất. Nguyên do là xuất hiện thông tin lan truyền về việc UBND TP. Đà Nẵng sẽ dời hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc… biến khu vực này thành nơi đầu tư sầm uất và tầm cỡ trong tương lai. Ngay khi có thông tin trên, giá đất trên địa bàn xã Hòa Liên bị đẩy lên chóng mặt. Cụ thể đất nền, đất phân lô dọc các trục đường 5,5 m và 7,5 m từ 700 đến 800 triệu đồng/nền bị đẩy lên 1,2 tỉ đến 1,6 tỉ/lô chỉ sau 3 ngày, như vậy chỉ qua một đêm mà nhiều khu vực tại Hòa Xuân giá đất đã bị “thổi tung” lên mấy trăm triệu. Thế nhưng, chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, giá đất Hòa Liên lại trở về như cũ.

Có thể nói, thời gian qua, tại Đà Nẵng có xảy ra tình trạng “cò” dùng đủ chiêu để thổi giá đất. Giá đất nền nhiều khu vực như Hòa Xuân, Nam Đà Nẵng, trục Tây Bắc… nóng hơn bao giờ hết, các ki-ốt quảng cáo, nhận ký gửi đất đai mọc lên như nấm. Lượng cò môi giới tập trung về các khu này rất lớn, làm việc theo kiểu người này có sản phẩm thì chào bán cho môi giới khác. Môi giới đó lại chào lên giá cho người môi giới sau, nên nhiều khi giá sản phẩm bị đẩy lên tương đối, không chỉ đơn thuần hưởng 1-2% phí dịch vụ từ chủ nữa.

Theo một nhân viên ngân hàng tại Đà Nẵng thì số khách hàng mua đất để đầu tư thực sự đúng nghĩa chỉ chiếm khoảng 30%, phần còn lại là “lướt sóng”, thậm chí là bán ngay chỉ trong 48 tiếng để hưởng chênh lệch.

Thực tế hiện nay, giá đất tại nhiều khu vực nói trên, ngay cả khu Trung tâm đang trên đà giảm mạnh nhất từ trước đến nay, đơn cử như đất tại làng đại học cũng đang giảm từ 2-3 triệu/m2 so với mức định giá thời điểm sốt đất. Tại Khu đô thị Nam Việt Á, giá đất 70m2 thời điểm đầu năm 2018 được định giá 2,9 tỉ đồng hiện đã giảm xuống còn 2,5 tỉ đồng.

Vì thế, câu chuyện “sốt nóng” nhà đất ở Đà Nẵng chủ yếu là do hiện tượng “thổi” giá, mua bán sang tay, đầu cơ của các nhà đầu tư và làm giả văn bản, công văn của Chính quyền là một chiêu thức khá liều lĩnh của giới “cò” đất.

Khinh nhờn pháp luật

Ở mỗi quốc gia, việc xây dựng, ban hành pháp luật là một yêu cầu hết sức quan trọng nhằm điều chỉnh các quan hệ trong xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo động lực phát triển đất nước. Một quy định pháp luật có sức sống, khả thi, thuyết phục phải có tính cụ thể và phù hợp với thực tiễn xã hội.

Để có lợi nhuận cao, “cò đất” khinh nhờn pháp luật

Chuyện đất đai ở Đà Nẵng thu hút giới đầu tư cũng như lớp “đầu cơ” cũng là chuyện thường tình khi địa phương này đang có những chính sách, cơ chế khá thông thoáng.

Chẳng hạn như, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông hiện đại như hầm chui vượt sông Hàn – nếu được xây dựng, nó sẽ là hầm chui vượt sông lớn thứ 2 của Việt Nam. Nó đã giúp kích thích các nhà đầu tư chuyển dòng vốn vào đây. Trong đó, thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi rất lớn từ xu hướng phát triển này.

Song song, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng chung nhận định, Đà Nẵng đang có những cơ chế và chính sách linh hoạt, thuận lợi cho các nhà đầu tư nên họ đang “đổ xô” đến Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo Marc Townsend – Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định: “Đà Nẵng đang được giới đầu tư chú ý đến bởi chính quyền thành phố muốn đưa nơi đây thành một Singapore của Việt Nam khi thực hiện nhiều quy hoạch tầm cỡ như đôi bờ sông Hàn, bán đảo Sơn Trà…”

Có thể nói, “sốt”, “nóng”… là những từ được giới “cò đất” và các nhà đầu tư nhận định về hiện tượng thị trường BĐS Đà Nẵng tăng cao thời gian gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sau giao dịch, rất nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư vẫn chỉ là đất trống, điều này cho thấy “nóng, sốt” là do người đầu tư thổi giá kiếm lời, bất chấp vi phạm pháp luật.

Đáng nói ở chỗ, giá đất “lướt sóng” đến chóng mặt khiến “bong bóng” nhà đất có nguy cơ luôn hiện hữu ở Đà Nẵng. Đây là yếu tố vô cùng rủi ro, cũng tương tự như hiện tượng “bong bóng” BĐS diễn ra ở Hà Nội cách đây hơn 10 năm. Khi đó, nguồn cung BĐS còn khan hiếm, nhu cầu đầu cơ rất cao, lại chạy theo đám đông kiếm lời, “lướt sóng” dẫn tới tình trạng “bong bóng” xì hơi.

Thực tế đau lòng, sau khi đã gom đủ một số tiền lớn, những “cò” này rời đi, để lại hậu quả là những người mua sau phải “ôm nợ”. Nếu những cơn “sốt đất” như thế này kéo dài và diễn ra liên tục, thường xuyên, hệ lụy sẽ vô cùng lớn: Nguy cơ vỡ “bong bóng” BĐS, ngân hàng đầy nợ xấu, kinh tế lạm phát..v..v.

Lịch sử phát triển của xã hội loài người là lịch sử của quá trình hoàn thiện các qui tắc quản lý xã hội. Hay nói khác hơn, đó là hệ thống pháp luật mà bất cứ chế độ chính trị nào cũng phải có để duy trì sự ổn định xã hội, thực hiện quyền cai quản, điều hành đất nước. Thời nào cũng vậy, ai đi ngược lại những qui định mang tính bắt buộc ấy của pháp luật, gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của người khác đều được xem là vi phạm pháp luật và phải bị nghiêm trị, cho dù người ấy là ai, thuộc thành phần nào.

Chính vì vậy, việc tung tin để tạo đất “sốt ảo” khiến người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở không thể mua được đất, rồi giờ dám làm giả cả văn bản của chính quyền thì thật quá liều lĩnh. Vì lợi nhuận, người ta sẵn sàng vi phạm pháp luật, khinh nhờn phép nước.