Vi hành: đi để biết dân khổ đến nhường nào

Thứ Hai, 09.07.2018, 10:31

Cuối tuần qua, câu chuyện về một bí thư huyện ủy đi “vi hành” để kiểm tra cấp dưới nhưng sau đó lại bị cán bộ xã quát “có việc gì” được báo chí đưa tin thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Khi đọc câu chuyện trên, mọi người không khỏi xót xa. Thế mới thấy, những ông quan “nịnh người trên, khinh người yếu” vẫn còn tồn tại ở không ít nơi.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) trao đổi với phóng viên về việc bị công chức đe nẹt

Vụ việc bí thư huyện ủy đi “vi hành” nhưng bị cán bộ xã trắng trợn quát nạt diễn ra tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Theo đó, để kiểm tra thái độ làm việc của cấp dưới, ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai đã đi đến trụ sở UBND xã Ia Pếch với tư cách là một người dân thường đến làm việc. Vậy nhưng sau đó, câu chuyện “cười ra nước mắt” đã xảy ra. Dù đang trong giờ làm việc nhưng ông Nguyễn Cảnh Thắng, công chức phụ trách địa chính xã Ia Pếch vẫn nằm ngủ ngon lành ngay tại bộ phận một cửa. Theo như mô tả, vị cán bộ này gác chân lên bàn làm việc, ngửa người ra sau ngủ. Tuy nhiên, khi ông Quế đánh thức, vị cán bộ xã này không những không xấu hổ, không những không nhận sai mà còn hống hách quát nạt, đe dọa ông Quế (chỉ vì vẫn nghĩ ông Quế là “dân đen” đến xin giấy tờ). Thế mới thấy, nếu không có những cuộc “vi hành” trong im lặng thì làm sao lãnh đạo cấp trên có thể biết cấp dưới của mình hành xử ra sao. Nếu người ta cứ “gióng trống, khua chiêng” mỗi lần kiểm tra thì làm sao có thể bắt được “đuôi chuột” của cán bộ cấp dưới.

Gốc yếu, làm sao đứng vững?

Không khó để nhận thấy, cán bộ cấp xã là những người thường xuyên tiếp xúc với người dân nhất. Vậy nhưng đáng buồn thay, chính những vị “cán bộ xã” lại đang là một trong những nhóm người bị dân địa phương “ghét xay ghét đắng”. Điều này cũng không phải ngẫu nhiên mà xảy ra. Tất cả cũng chỉ vì những ông cán bộ xã quá hách dịch, quá kiêu căng. Nói thẳng ra, đâu chỉ ông Nguyễn Cảnh Thắng ở xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai mới có thái độ hung hãn với người dân khi họ đến làm việc. Có lẽ, chúng ta còn chưa quên vụ việc cán bộ phường Văn Miếu gây khó khăn khi người dân đến làm giấy chứng tử hồi năm ngoái. Hay vụ việc cán bộ xã không chịu xác nhận giấy nhập học chỉ vì bố chưa đóng tiền nộp phạt… Có thể thấy, cán bộ xã có muôn vàn cách gây khó dễ cho người dân. Đối với nhiều vị cán bộ xã, họ coi việc làm việc của mình như một cách ban ơn cho người dân chứ không phải là việc phục vụ người dân như bản chất vốn có và phải có của nó. Chính bởi vậy, không ít người đã “xưng bá một phương”, không coi dân ra gì. Đó là chưa kể, thái độ không tốt nhưng năng lực của một bộ phận không nhỏ những cán bộ cấp xã cũng yếu kém vô cùng. Bằng cấp thì làng nhàng, trình độ thì “lùn tẹt”. Tất cả những điều này tập trung trong cán bộ xã thì thử hỏi làm sao người dân có thể tin, có thể phục cán bộ?

Xã (và cấp tương đương) là đơn vị hành chính cấp cơ sở. Như đã đề cập, đây là bộ phận gắn bó chặt chẽ nhất với người dân, là cầu nối để truyền tải mong muốn, nguyện vọng, ý chí của nhân dân đến các cấp chính quyền cao hơn. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, công tác cán bộ cấp xã còn tồn tại nhiều bất cập. Điều này dẫn đến việc không ít cán bộ cấp xã không đáp ứng được yêu cầu (cả về trình độ lẫn thái độ). Chính điều này đã gây ra nhiều bức xúc trong cho nhân dân. Một cái cây mục từ gốc thì ngọn sẽ chẳng thể phát triển. Tương tự, bộ máy chính quyền lung lay từ tư sở thì làm sao trung ương có thể ổn định?

Đi để biết dân khổ thể nào

Có lẽ, nếu cứ đi kiểm tra như truyền thống (đi kiểm tra theo kế hoạch, đi kiểm tra “đúng quy trình”) thì chẳng bao giờ lãnh đạo cấp trên biết được thực hư phía dưới đang xảy ra chuyện gì. Qua vụ việc ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, một điều rất đáng hoan nghênh và vô cùng đáng biểu dương là bí thư huyện ủy đã làm việc một cách thực chất, “gãi đúng chỗ ngứa” trong lòng người dân. Thay vì “gióng trống khua chiêng”, lãnh đạo đã đi kiểm tra trong im lặng. Chính vì vậy nên những “thói hư tật xấu” củ cán bộ cấp dưới đã bị phơi bày vô cùng rõ ràng. Nếu như những cuộc “vi hành” tương tự được diễn ra thì đây sẽ là một liều thuộc bổ giải quyết vấn đề thiếu ý thức kỷ luật, thiếu tôn trọng người dân của cán bộ cấp dưới. Trước đây, lãnh đạo cũng đi. Vậy nhưng việc họ đi lại được “chuẩn bị”kĩ càng, mọi thứ xung quanh việc đi này được “tô phấn, điểm son” vô cùng đẹp đẽ. Do đó, việc đi này cũng chẳng khác gì “cưỡi ngựa xem hoa”. Giờ đây, cái mà người dân mong muốn là cán bộ lãnh đạo hãy đi, đi trong im lặng, đi một cách hết sức bình thường để có thể thấy được những thứ đang diễn ra một cách chân thực nhất, đời thường nhất.

Từ trước đến nay, những cuộc thanh tra, kiểm tra vẫn luôn bị người dân đặt một dấu hỏi lớn về kết quả mà nó đạt được. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi mọi cuộc thanh tra, kiểm tra đều diễn ra một cách hình thức. Cả người đi kiểm tra và người bị kiểm tra đều có sự chuẩn bị kĩ càng. Thậm chí người đị kiểm tra còn biết trước đề bài và được đưa cho cả đáp án thì làm sao họ có thể làm sai? Giờ đây, nếu cán bộ cấp trên cứ đi kiểm tra, thanh tra như ông Quế thì có lẽ, dấu hỏi trong lòng người dân sẽ được xóa nhòa.

Ông Nguyễn Hữu Quế (SN 1971), trình độ thạc sĩ, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai vào cuối năm 2015. Trước khi làm Giám đốc Sở, ông Quế đã trải qua những vị trí công tác như: cán bộ trường lái xe, phòng tổ chức Sở GTVT tỉnh Gia Lai, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai.

Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy luân chuyển ông Nguyễn Hữu Quế, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT tham gia vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đồng thời chỉ định giữ chức Bí thư Huyện ủy Ia Grai, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tháng 3/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (lúc này đang là Phó Thủ tướng) biểu dương ông Nguyễn Hữu Quế – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai

Tháng 3/2016, nhân buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (lúc này đang giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ) đã nêu gương, biểu dương ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT Gia Lai vì mạnh dạn xử lý một số cán bộ dưới quyền chưa làm tròn trách nhiệm, tắc trách trong thực hiện nhiệm vụ; tranh thủ ngày nghỉ, không quản ngày đêm đi thị sát và ghi lại hình ảnh sau đó chặn bắt và xử lý các xe quá tải….