Văn hóa kém thì không xứng đáng được hưởng bất cứ quyền lợi nào!

Thứ Sáu, 15.06.2018, 14:35

Chưa năm nào mà câu chuyện “bản quyền World Cup” tại Việt Nam lại nóng như năm nay. Sát ngày khai mạc thì VTV mới ký được hợp đồng chính thức phát sóng World trong sự chờ đợi mòn mỏi, thậm chí là có phần phẫn uất của dư luận. Thế nhưng, tất cả mọi nỗ lực và cố gắng ấy có thể sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Tối ngày 14/06, lễ khai mạc cũng như trận đấu World Cup đầu tiên chính thức được phát sóng. Ngay lập tức, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tài khoản, Fanpage tại Việt Nam đã chia sẻ trực tuyến những video này trên mạng xã hội. Mặc dù trước đó, đã vô số lần VTV cũng như dư luận đã vận động mọi người bảo vệ bản quyền World Cup.

Nếu còn chưa biết, việc chia sẻ trực tuyến World Cup trên mạng xã hội có thể làm cho Việt Nam mất quyền phát sóng bởi FIFA sẽ ngay lập tức hủy hợp đồng đã ký với VTV trước đó. Vậy đấy, chỉ một bộ phận người vô ý thức cũng có thể đánh bại cả hàng triệu người Việt có ý thức khác.

VTV tiếp tục cảnh báo bản quyền sau trận khai mạc World Cup tối 14/6

Văn hóa kém!

Đầu tiên là những kẻ chia sẻ trực tuyến về World Cup. Họ là những cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội và muốn “câu like”. Tức là, họ dùng World Cup để làm nổi tiếng trang cá nhân, trang Fanpage của mình. Từ đó, để nhằm các mục đích khác như bán hàng online, quảng cáo,… Ở đây, họ đã xâm phạm bản quyền nghiêm trọng để nhằm cho lợi ích cá nhân của bản thân. Một việc làm vi phạm cả pháp luật và cả đạo đức xã hội.

Cạnh đó, những người xem các kênh chia sẻ vi phạm bản quyền World Cup trên mạng xã hội, họ là ai? Chủ yếu số này là những người không có điều kiện xem trên ti vi. Đồng thời, họ không muốn mất tiền trả phí bản quyền để mua các phần mềm trả phí trên thiết bị di động. Từ đó, họ chọn cách xem các chia sẻ vi phạm bản quyền để nhằm cái lý do quen thuộc “tiết kiệm tiền”. Hành vi này dù chưa có quy định trong bất cứ văn bản pháp luật nào là trái pháp luật nhưng xét về khía cạnh đạo đức thì cũng là không có đạo đức. Bởi lẽ, chỉ vì chút tiền của bản thân mà họ sẵn sàng tiếp tay cho những kẻ khác vi phạm bản quyền.

Chung quy lại, ở Việt Nam luôn tồn tại những kẻ văn hóa kém đến mức thậm tệ như thế. Mà không phải đến mùa World Cup thì tình trạng này mới bộc phát. Nó là hậu quả của cả một quá trình dài. Từ việc xâm phạm bản quyền sách, bản quyền phim. Mọi thứ họ đều có thể ăn cắp, xem chùa chỉ để vì mục đích cá nhân.

Nói đi cũng phải nói lại. Trong trận khai mạc World Cup tối ngày 14/06, hàng loạt hệ thống xem trực tuyến của VTV trên nền tảng di động như VTV Go, vtv.vn,… bị hiện tượng nghẽn mạng do quá nhiều người truy cập. Nhiều người sử dụng các nền tảng này nhưng không thể xem được nội dung gì.

Nhưng, cũng lấy chính cái lý do chất lượng cung cấp hạ tầng mạng của VTV chưa bảo đảm, một số người ngang nhiên đi xem các trang chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền. Họ cho rằng, khi VTV không đáp ứng được nhu cầu của mọi người thì không có quyền đòi hỏi họ phải chấp hành vấn đề bảo vệ bản quyền. Đối với họ, việc xem được World Cup bằng mọi giá mới là thứ quan trọng nhất. Như đã nói, dù gì thì cái hành vi xem nội dung chia sẻ vi phạm bản quyền vẫn là một hành vi văn hóa kém. Không thể nào bạn biện minh cho một hành vi văn hóa kém bằng lỗi của người khác.

Ở đây, rõ ràng là VTV còn chưa phát triển mạnh trong đầu tư nền tảng di động, hạ tầng mạng của Việt Nam còn kém. Nhưng, họ kém thì sau này họ sẽ phát triển. Nếu bạn thấy họ kém mà bạn đi phá thì đồng nghĩa bạn còn chặn đứng cơ hội phát triển của họ.

Xin nói thẳng, những người mà thích “xài chùa”, văn hóa kém như thế lấy đâu ra cái quyền đòi hỏi VTV phải làm tốt hơn, phải tự hoàn thiện, phát triển các kênh hạ tầng của mình.

Riêng về vấn đề này, nếu bạn không có đủ điều kiện để xem World Cup hãy tự động mà từ bỏ quyền lợi của mình, ngừng việc xem World Cup không bản quyền. Có tự từ bỏ được quyền lợi cá nhân của mình thì bạn mới có thể đi đánh giá người khác.

Khi cuộc chơi quốc tế đã đến!

Không phải ngẫu nhiên mà FIFA khi ký hợp đồng đã đưa ra cái điều khoản thu hồi quyền phát sóng nếu bị vi phạm bản quyền. Các bạn cứ thử lên trang tìm kiếm Google và tra cứu về việc “vi phạm bản quyền tại Việt Nam” mà xem. Xin thưa là hàng loạt vụ việc bê bối diễn ra khiến cả thế giới coi Việt Nam là một điểm đen về bản quyền.

Một ví dụ thực tế thế này, nhiều sản phẩm công nghệ chất lượng cao như hệ điều hành Windows, hệ thống phần mềm tiện ích văn phòng Microsoft Office,… thường xuyên bị xâm phạm bản quyền tại Việt Nam. Các công ty nước ngoài luôn đưa ra lời cảnh báo vi phạm bản quyền cho người Việt. Đồng thời, nhiều công ty công nghệ lớn đã từ bỏ luôn thị trường Việt Nam cũng vì sợ bị ăn cắp bản quyền.

Thế đấy, thời đại của hội nhập nhưng người Việt vẫn chưa bao giờ bỏ được cái thói quen tự do, thói quen văn hóa thấp của mình. Cái tư duy “đây là sân chơi của tao, luật của tao” dường như in sâu vào suy nghĩ của một bộ phận nhóm người nào đó. Rất tiếc, thời đại bây giờ, sân chơi là sân chơi chung của toàn thế giới, luật là luật của toàn thế giới. Khi bạn đi ngược lại với thế giới thì bạn nhanh chóng bị cô lập.

Chẳng biết đến khi nào thì người ta mới hiểu được điều này. Phải chăng cứ như cũ để rồi lần này, khi mất đến hàng triệu đô la để mua bản quyền World Cup nhưng người Việt vẫn không được xem đến cùng thì họ mới vừa lòng?