Tuổi trẻ và vấn nạn xâm hại tình dục

Thứ Hai, 23.04.2018, 11:17

Vụ việc Trưởng trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ bị nghi ngờ có hành vi xâm hại tình dục một nữ cộng tác viên dẫn đến cô gái này phải tự tử đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Để bảo đảm cho nền báo chí được trong sạch, để giữ vững uy tín mà báo Tuổi trẻ đã gây dựng bao năm, việc điều tra, làm rõ vụ việc và giải quyết một cách thích đáng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

Xung quanh câu chuyện một vị trưởng phòng của báo Tuổi trẻ có liên quan đến vụ xâm hại tình dục nữ cộng tác viên dẫn đến cô gái này phải tự tử, nhiều ý kiến ngược chiều được đưa ra. Trong đó, báo Tuổi trẻ online trong bài viết của mình khẳng định rằng: “Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác”. Ngược lại, phía Khoa Báo chí và Truyền thông thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM đã có “tâm thư” nhấn mạnh: “chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là nữ sinh viên đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần, khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối diện với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình”. Ngoài ra, một số thông tin riêng của các báo cũng khẳng định phía nữ cộng tác viên đã tiến hành tố cáo đến cơ quan công an. Như vậy có thể thấy, giữa thông tin phía Tuổi trẻ đưa ra và phía nơi nữ cộng tác viên học tập cùng những người trong cuộc đưa ra là đang không đồng nhất. Vậy trong trường hợp này ai đúng, ai sai, ai là kẻ nói dối?

”Tâm thư” của khoa báo chí, trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn

Góc tối của làng báo

Kinh tởm, nhục nhã, đáng xấu hổ. Đó là những cảm xúc trong tôi khi đọc thông tin một vị trưởng phòng của báo Tuổi trẻ có hành vi xâm hại tình dục nữ cộng tác viên. Tuổi trẻ là một trong những tờ báo nổi tiếng, có uy tín của nước ta. Cùng với các trang báo như Nhân dân, Lao động, Người lao động, Dân trí thì Tuổi trẻ đã có công lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của báo chí nước nhà, góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh chóng nhất đến với người dân. Vậy nhưng thực đáng buồn, trong vụ việc này, mặc dù báo Tuổi trẻ đã đình chỉ công tác vị trưởng phòng để điều tra làm rõ nhưng thông qua bài viết của báo này, phần nào ta có thể cảm nhận được sự lấp liếm, bao che cho nhau.

Trong vụ lùm xùm này, có thể thấy phía báo Tuổi trẻ như một “củ khoai” còn nữ cộng tác viên chỉ là một “con kiến” nhỏ bé. Vậy nên “con kiến đi kiện củ khoai” chẳng dễ dàng, thậm chí có khi lại bị “củ khoai” đè bẹp ngược lại nên nữ cộng tác viên này đành lựa chọn cách tự tử mà không phải là khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Mặc dù sự thực trong câu chuyện thế nào cần phải có cơ quan chức năng làm rõ. Thế nhưng “không có lửa làm sao có khỏi”. Chúng ta phải vào cuộc một cách nghiêm túc, khách quan để đưa sự thực ra ánh sáng, không để kẻ xấu dùng quyền lực “đổi trắng thay đen”. Thế mới thấy, trong một môi trường tưởng chừng như sự công minh được đề cao, đạo đức được giữ vững, sự thực được tôn trọng nhưng thực ra trong chính bản thân nó lại tồn tại đầy mâu thuẫn, đầy góc khuất và có cả sự giả dối án ngữ.

Ngay khi vụ việc được đưa tin, trên các diễn đàn về báo chí, nhiều thông tin “hậu trường” liên quan đến phóng viên báo Tuổi trẻ cũng được các nhà báo bàn luận một cách rôm rả. Theo đó, không ít người cho rằng câu chuyện xâm hại tình dục liên quan đến báo này cũng không phải là hiếm, chẳng qua là những nạn nhân trước đó không dám đứng ra tố cáo mà thôi. Dù tính xác thực thì cần được kiểm chứng lại. Vậy nhưng qua đây phần nào ta có thể thấy bóng tối kinh khủng phía sau làng báo.

Không để “chuyện to hóa nhỏ”, “chuyện nhỏ hóa không”

Khi đọc thông tin được Tuổi trẻ online đưa về vụ việc này, có thể thấy phía Tuổi trẻ đang muốn giải quyết nội bộ câu chuyện. Vậy nhưng nếu như vậy thì tính khách quan khó được đảm bảo, nữ cộng tác viên sẽ bị đẩy vào thế yếu. Có thể thấy, vụ việc trên hoàn toàn có dấu hiệu của tội phạm. Bởi vậy, rất mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc để đảm bảo tính chính xác, khách quan khi điều tra làm rõ và giải quyết vấn đề.

Như đã khẳng định ở trên, vụ việc này phải được giải quyết một cách nghiêm túc, không để “chuyện to hóa nhỏ”, “chuyện nhỏ hóa không”. Vụ việc này không những chỉ liên quan đến những người trong cuộc mà hơn hết, nó tác động đến uy tín, sự trong sạch của cả một nền báo chí. Chúng ta phải mạnh tay trùng trị những kẻ “yêu râu xanh”, đặc biệt là những kẻ đội nốt tri thức, giả danh thánh hiền nhưng lòng dạ lại xấu xa, bỉ ổi. Nếu cứ nhẹ nhàng bỏ qua cho các đối tượng này thì đây là một nguy cơ vô cùng lớn đe dọa đến nền báo chí. Trước hết, nó khiến cho người dân không còn tin tưởng vào báo chí nước nhà. Thứ hai, nếu những kẻ xấu xa cứ ngang nhiên cầm bút và đăng bài trên các báo lớn thì rất khó để kiểm soát ngòi bút của họ. Rất có thể ngòi bút sẽ được những đối tượng này sử dụng vào mục đích xấu xa khác.

Xâm hại tình dục đang là một vấn nạn của xã hội mà mọi người phải hợp sức để bài trừ. Đặc biệt, khi những “yêu râu xanh” mang danh tri thức thì sự nguy hiểm càng cao hơn. Do vậy, chúng ta phải mạnh mẽ đấu tranh loại bỏ những kẻ xấu này ra khỏi xã hội, buộc họ phải gánh chịu hình phạt thích đáng cho hành vi sai trái của mình, bất kể phía sau họ có thế lực nào chống lưng hay không.