Tuổi trẻ Online bị xử phạt: Nhằm làm trong sạch môi trường báo chí hay là sự mở đường cho tiến trình “định hướng dư luận”?

Thứ Ba, 17.07.2018, 14:44

NHABáo Tuổi trẻ Online bị phạt tiền lên đến 220 triệu đồng và bị tạm đình chỉ hoạt động trong 3 tháng là thông tin đang thu hút được đồng đảo sự quan tâm từ dư luận. Liệu việc xử phạt này của cơ quan chức năng là hành động làm trong sạch môi trường báo chí hay đây là một bước tiến trong quá trình “bóp chặt” thông tin của giới lãnh đạo?

hình ảnh Tuổi trẻ Online bị tạm đình chỉ trong ba tháng

Thời gian gần đây, với việc Luật An ninh mạng được thông qua, rất nhiều người lo lắng về vấn đề tự do ngôn luận sẽ bị hạn chế và thắt chặt. Đặc biệt, hành động Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt Tuổi trẻ Online 220 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 3 tháng vì “đưa thông tin không đúng sự thực” càng dấy lên sự lo ngại và khiến mọi người băn khoăn về vấn đề này. Không ít người cho rằng đây là hành động “đánh phủ đầu” của giới cầm quyền vì báo dám đăng thông tin “trái ý” lãnh đạo. Vậy nhưng ngược lại, rất nhiều người đồng tình trước hành động mạnh tay này của Bộ Thông tin và Truyền thông. Hành động này cho thấy bất kể báo lớn hay báo nhỏ, khi có hành vi sai phạm thì sẽ bị nghiêm túc xử lý. Thông qua hành động mạnh mẽ này của cơ quan quản lý, mọi người có thêm niềm tin về việc môi trường thông tin của chúng ta sẽ trong sạch hơn, bớt “hổ lốn” hơn so với thời gian vừa qua.

Xử lý Tuổi trẻ Online: vì môi trường thông tin trong sạch hay để dễ dàng “định hướng thông tin”?

Tuổi trẻ Onine được biết đến là một trong những tờ báo có lượng người đọc rất lớn hiện nay. Cùng với Nhân dân, Dân trí, Tiền phong v.v…, Tuổi trẻ Online đã góp phần làm cho thông tin đến gần với người đọc. Không ít bài phóng sự của báo này đã trở thành nguồn tin quan trọng để cơ quan chức năng phát hiện ra sai phạm, thông qua đó xử lý đúng người đúng tội. Đặc biệt trong cuộc chiến chống tham nhũng vừa qua, nhiều bài viết trên báo này đã có những đóng góp lớn vào sự thành công của cuộc chiến “đưa củi vào lò”.

Vậy nhưng lắm tài thì nhiều tật, Tuổi trẻ Online đã không ít lần vạ miệng. Thâm chí, những lần “vạ miệng”, đăng tin sai sự thật, đăng tin tin thiếu kiểm chứng xuất hiện với tuần suất ngày càng cao khiến cho mọi người vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, những thông tin ‘trái chiều” này lại được không ít đối tượng tung hô và coi trọng. Thậm chí, không ít người còn cho rằng báo này đang thực sự “dũng cảm” vì dám “nói ngược” so với những tờ báo khác. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi các đối tượng chống đối luôn muốn những thông tin trái chiều này được đưa ra để làm rối loạn dư luận, khiến mọi người hoang mang. Cũng chính vì vậy nên khi Tuổi trẻ Online bị phạt tiền và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng ba tháng, rất nhiều người đã tận dụng để đả kích chính quyền.

Vậy nhưng thẳng thắn mà nói, với tư cách là một trong những tờ báo “chính thống”, việc Tuổi trẻ Online đăng tin vô tội vạ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xã hội cũng như uy tín nhà nước. Chúng ta phải thấy rằng, việc Tuổi trẻ Online đăng tin thiếu kiểm chứng, không chính xác là sự thực. Do vậy, việc xử phạt là điều hiển nhiên và cần thiết.

Đánh giá về việc xử phạt của Bộ Thông tin và Truyền thông, cá nhân tôi cho rằng đây là hành động cần thiết trong bối cảnh môi trường thông tin hỗn loạn như hiện nay. Ngay cả một trang báo lớn như Tuổi trẻ còn bị “sờ gáy” thì những tảng tin nhỏ, những trang báo “lá cải” có sai phạm bị xử lý cũng là điều sẽ xảy ra. Với hành động mạnh tay này, chúng ta có thể thấy quyết tâm làm trong sạch môi trường báo chí của đội ngũ lãnh đạo.

Ngược lại, bàn về thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt báo Tuổi trẻ Online là hành động “trấn áp”, “bóp miệng” những người có ý kiên trái chiều, là hành động mở đường cho một chiến dịch “định hướng thông tin” của giới cầm quyền đang được không ít kẻ rêu rao, tôi phải nhấn mạnh rằng đây hoàn toàn là một sự vu khống trắng trợn. Những vi phạm của Tuổi trẻ Online đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ. Và hiển nhiên, một khi có sai phạm bị xử lý cũng là một điều vô cùng bình thường.

Chuẩn bị phương án đấu tránh với những kẻ xuyên tạc

Việc một trang báo lớn như Tuổi trẻ Online bị xử phạt chắc chắn sẽ kéo theo không ít chuyện “lùm xùm” phía sau. Đặc biệt, những người núp bóng đấu tranh vì tự do ngôn luận, tự do báo chí sẽ tận dụng tốt cơ hội này để vu không chính quyền. Vẫn biết việc xử phạt báo này là hoàn toàn đúng quy định. Tuy nhiên, “lưỡi không xương trăm đường lắt léo”. Vì vậy, việc đổi trắng thay đen, biến đổi bản chất của hành động xử lý sai phạm này nếu diễn ra cũng chẳng quá khó hiểu. Chính bởi vậy, cơ quan chức năng cần chuẩn bị đầy đủ các phương án để kịp thời phản bác lại nhứng sự vu cáo của nhóm đối tượng chống đối.

Tự do ngôn luận, tự do thông tin là điều đáng hoan nghênh. Vậy nhưng tự do không đồng nghĩa với việc muốn nói gì thì nói, muốn đăng gì thì đăng. Việc Tuổi trẻ Online bị xử phạt là lời cảnh báo nghiêm khắc cho các báo khi muốn đăng thông tin vô tội vạ để thu hút người đọc.