Tự tôn dân tộc: Chẳng có gì sai!

Thứ Sáu, 12.04.2019, 16:15

Mấy hôm nay, cư dân mạng lại được phen chia thành hai chiến tuyến trước việc chuỗi cửa hàng Burger King (một chuỗi cửa hàng ăn nhanh mang thương hiệu Mỹ) sử dụng hình ảnh quảng cáo bằng cách chế giễu cách dùng đũa để ăn đồ ăn.

Trước sự việc này, một bộ phận người Việt Nam lên án gay gắt hệ thống cửa hàng Burger King, có động thái tẩy chay. Ngược lại, một bộ phận thì bảo vệ, và cho rằng Burger King chỉ “đùa vui” và chúng ta không cần phải tẩy chay một cách mù quáng như thế.

Burger King quảng cáo chễ giễu việc ăn đũa vô cùng phản cảm và đáng bị tẩy chay

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên chuỗi cửa hàng Burger King sử dụng hình ảnh chế giễu việc ăn bằng đũa để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Trước Việt Nam, những hình ảnh như vậy cũng xuất hiện tại Trung Quốc, Nhật Bản,… Kết quả là người dân Nhật, Trung Quốc ngay lập tức tẩy chay chuỗi cửa hàng này.

Tại Việt Nam, sau làn sóng phẫn nộ kêu gọi đánh giá 1 sao chuỗi cửa hàng Burger King trên mạng xã hội, và những phong trào kêu gọi tẩy chay, hệ thống cửa hàng này đã phải gỡ quảng cáo và gửi lời xin lỗi. Tất nhiên, bộ phận dư luận lên tiếng bảo vệ Burger King cũng dùng lời xin lỗi này để chỉ trích dư luận Việt quá “háo thắng” và “thiếu văn minh” nếu tẩy chay sản phẩm một cách mù quáng trên mạng xã hội. Những luồng tranh luận trái chiều hiện vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Không có gì là thiếu văn minh!

Thứ nhất, đôi đũa thể hiện cho truyền thống văn hóa cũng như văn minh của nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… Đã là văn hóa, văn minh mà lại bị kẻ khác “chế giễu” thì phẫn nộ là chuyện đương nhiên. Huống chi, kẻ chế giễu lại là kẻ đang kinh doanh trên đất nước của chúng ta. Đáng lý, họ phải coi khách hàng là thượng đế chứ không phải đi chế giễu như thế này. Với những kẻ không tôn trọng văn hóa dân tộc, chúng ta hoàn toàn có thể tẩy chay mà chẳng ngại điều gì.

Thứ hai, xin lỗi là xong? Như đã nói, Burger King hết bị tẩy chay tại Trung Quốc, Nhật Bản vì quảng cáo chế giễu việc ăn đũa, mà không rút kinh nghiệm vẫn làm điều tương tự ở Việt Nam. Rõ ràng, lời xin lỗi có đưa ra thì cũng đã quá muộn màng cho sai phạm mang tính liên tiếp của họ. Một lần nữa, phải khẳng định rằng người Việt kêu gọi tẩy chay Burger King không có gì là sai. Hành vi tẩy chay này hoàn toàn không thể bị đánh giá là thiếu văn hóa hay thiếu văn minh. Không có tự tôn dân tộc thì đòi hỏi gì đến văn hóa, văn minh.

Trong câu chuyện này, người Việt nên học theo người Nhật hay người Trung Quốc. Có thể nói, chính lòng tự tôn dân tộc cao độ đã giúp cho Nhật Bản hay Trung Quốc có bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay. Tại Trung Quốc, chỉ một cuộc kêu gọi thôi thì người dân đồng loạt bỏ các sản phẩm công nghệ của các công ty nước ngoài để ưu tiên sử dụng các sản phẩm nội địa. Minh chứng rõ ràng nhất là các hãng điện thoại Trung Quốc có sự phát triển vượt bậc như Huawei, Xiaomi, Oppo,… và chiếm tỷ trọng thị trường hơn nhiều các hãng Apple hay Samsung. Tất nhiên, điều đó hoàn toàn trái ngược lại với Việt Nam khi các sản phẩm công nghệ Việt luôn bị coi thường và hễ cứ có sự kêu gọi ủng hộ nào thì người ta lại tự ném đá.

Một ví dụ đơn giản khác như việc Nhật Bản có mùa tàn sát cá voi đẫm máu như một tục lệ truyền thống khó bỏ. Khi được chất vấn về điều này, người Nhật trả lời: “Hãy biến khỏi quốc gia của chúng tôi”. Thế mà, ở Việt Nam chỉ có tục chém lợn, lại là lợn nuôi, thì rồi với cái lý lẽ “tàn ác, dã man” ở đâu đấy, người ta kêu gọi phải bỏ lễ hội. Nghe thật trái ngược.

Tất nhiên, trong bối cảnh hội nhập, chúng ta không nên mang tư tưởng dân tộc cực đoan, nhưng nhất thiết là sự tự tôn dân tộc cần phải có và có ở mức cao. Phải biết đâu là văn hóa, văn minh, đâu là truyền thống, nét riêng dân tộc để bảo vệ. Hòa nhập hoàn toàn không phải là hòa tan.

Tự tôn dân tộc – biết còn để phát huy thế mạnh sẵn có!

Người Trung Quốc biết tận dụng sức mạnh đông dân để tăng trưởng cho kinh tế của họ, người Nhật Bản biết tận dụng nhân tài để phát triển đất nước,… Còn Việt Nam chúng ta thì sao?

Trên mạng xã hội, nhiều kẻ luôn mỉa mai khi một ý kiến nào đó được đưa nói về sự tự hào dân tộc, đặc biệt là trong mối quan hệ so sánh giữa Việt Nam với các quốc gia phát triển. Lý lẽ của họ luôn là Việt Nam sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp Mỹ, Hàn, Nhật, Hà Lan,… và đã thua là mọi thứ sẽ đều thua kém.

Nguyễn Lân Thắng – đại diện cho những kẻ có tư duy nhược tiểu dân tộc

Còn tồn tại những tư duy nhược tiểu, tự hạ thấp vị trí quốc gia mình như thế bảo sao người Việt vẫn đang loay hoay không biết tìm cách phát triển những thế mạnh quốc gia. Nói người Việt khỏe mạnh hơn người Mỹ, người Nhật có gì sai? Nói mô hình kinh tế của Việt Nam thu hút sự chú ý của Mỹ, Triều Tiên có gì sai? Nói Hà Lan ghen tỵ với sự phát triển của Việt Nam có gì sai…?

Đừng quên, những con số kinh tế của Việt Nam đạt được trong thời gian qua đều là những con số biết nói. Đừng quên cả thế giới đã phải trầm trồ về một Việt Nam thế nào sau thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên…

Con đường phát triển ở đâu – phải biết tự tôn dân tộc ở đâu trước đã – biết quốc gia mình mạnh ở đâu, yếu ở đâu thì mới biết phát huy điểm tốt và khắc phục thiếu sót. Có tự tôn dân tộc thì mới có sự hết mình trong cuộc chạy đua đưa đất nước “nhảy vọt”!