Từ công cuộc chống tham nhũng đến niềm tin của nhân dân và thành công của nền kinh tế

Thứ Năm, 26.04.2018, 17:40

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong phòng, chống tham nhũng Việt Nam chưa bao giờ quyết liệt và có những chuyển biến tích cực như hiện nay. Kết quả của công cuộc đó đã tạo nên một luồng gió mới, niềm tin của nhân dân và sự phát triển nền kinh tế – xã hội, nâng cao vị thế của Đảng và đất nước.

Kết quả cuộc chống tham nhũng

Khi Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) đã đề ra quyết tâm đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Thì vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về “vùng cấm”, “vùng né”, “vùng tránh”… , không thể nào đẩy lùi được.

Nhưng thực tế đến nay đã chứng minh không có bất cứ “vùng cấm” nào tồn tại, tại mỗi kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra những kết luận, công khai từng danh tính cán bộ, Đảng viên vi phạm. Tình trạng “đồng chí này con đồng chí nào”; “5c – 4ệ”; “bổ nhiệm sai quy trình”, “hạ cánh an toàn”… nếu sai phạm đều bị xử lý một cách nghiêm minh và minh bạch.

Năm 2017, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 18 Đảng viên; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương; Ban Bí thư cảnh cáo 3 tổ chức Đảng, cách chức 7 Đảng viên và cảnh cáo 3 Đảng viên. Còn tại Ủy ban kiểm tra các cấp đã phát hiện dấu hiệu vi phạm và đã thi hành kỷ luật 150 tổ chức Đảng, 3.368 Đảng viên.

Công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đã tạo nên sức ép đối với các “quan tham”

Tại Phiên họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, diễn ra ngày 22/01/2018, tại Hà Nội, kết luận năm 2017 đã kết thúc xử lý 16 vụ án, 10 vụ việc; kết luận điều tra và đề nghị truy tố 16/126 bị can; truy tố 12 vụ/172 bị can; xét xử sơ thẩm 5 vụ/73 bị cáo (trong đó, 3 bị cáo bị tuyên án tử hình, 3 bị cáo tù chung thân, 62 bị cáo tù dưới 30 năm); xét xử phúc thẩm 6 vụ/80 bị cáo (trong đó 2 bị cáo án tử hình, 4 bị cáo tù chung thân và 3 bị cáo tù 30 năm).

Nếu trước đây, tham nhũng và lộng hành quyền lực là 2 căn bệnh chính trong Đảng và cơ quan Nhà nước. Hai căn bệnh đã phần nào phá hủy vai trò lãnh đạo tiên phong của Đảng; sự liêm chính của cơ quan Nhà nước; phẩm chất, đạo đức của cán bộ, Đảng viên và xói mòn nghiêm trọng niềm tin của nhân dân.

Không ít cán bộ, Đảng viên đã bỏ mặc “hiền tài” để chiếm đoạt quyền lực, lộng hành trong việc đưa ra chính sách, đề bạt, cất nhắc và bổ nhiệm cán bộ từ nguồn “5c – 4ệ”. Để xuất hiện các nhóm lợi ích, bỏ mặc kỷ cương, đục khoét ngân sách, làm thất thoát tài sản quốc qua, “trên trải thảm, dưới rải đinh” đối với doanh nghiệp và phản bội lại sự tín nhiệm của Nhân dân,

Thì những ngày hôm nay, dư luận trong xã hội lại bàn nhiều đến một số cán bộ cấp cao, là tướng tá lãnh đạo cả tổng cục, cục của ngành công an, như: Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh, Phan Hữu Tuấn… Những con người đại diện cho pháp luật làm nhiệm vụ ngăn chặn tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự.

Thì lại là người bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ đánh bạc trên mạng xuyên quốc gia với hàng nghìn tỷ đồng, làm lộ bí mật nhà nước. Nhưng dẫu sao việc bắt giữ cán bộ đã cho thấy ngành công an đã tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng, đúng như câu nói: “nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”.

Rồi đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), ngoài hai đối tượng là cán bộ trong ngành công an bị khởi tố, tạm giam. Thì có tới 5 cán bộ TP Đà Nẵng cũng bị xử lý, trong đó có 2 cán bộ là nguyên Chủ tịch UBND thành phố. Nhóm lợi ích đã “làm mưa làm gió” ở TP Đà Nẵng cuối cùng cũng đã không thoát khỏi “lò đang cháy”, cho dù có là loại củi gì đi chăng nữa.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) một ông “trùm mafia” đã thâu tóm được những cán bộ lãnh đạo của TP. Đà Nẵng

Những vụ đại án tham nhũng đậm sắc trong năm 2017 là vụ Ngân hàng xây dựng, Oceanbank, PVN, PVC… Tại đây, những cái tên được nhắc tới nhiều lần, liên tục, phủ kín các mặt báo, tâm điểm của dư luận là Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Công Danh,… Và mới đây là vụ AVG lại khiến dư luận kinh hoàng trước những vụ án lộng hành quyền lực.

Và những “cán bộ nguồn” đã leo cao, leo nhanh một cách thần tốc trên con đường chính trị như: Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo, Vũ Quang Hải, Đinh Văn Vũ… Thiếu và yếu cả về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, thì làm sao có thể đứng ở vị trí cương vị cao mà lãnh đạo Đảng, chính quyền, dẫn dắt nhân dân.

Chính trị thúc đẩy kinh tế – xã hội ổn định và phát triển

Những kết quả đạt được ngày hôm nay, đã cho thấy một mối quan hệ và mặt đen tối đang tồn tại trong hệ thống Đảng, Trung ương và chính quyền các cấp. Thử hỏi, nếu không có sự quyết tâm tiêu diệt tệ nạn tham nhũng và lộng hành quyền lực chính trị. Thì Đảng ta khó mà vững bền, có thể sẽ bị sụp đổ bởi chính nội lực yếu mềm, những con sâu bên trong.

Thế mới thấy, sự “lo lắng” nhưng đầy quyết tâm của Đảng do Tổng Bí thư phát động và lãnh đạo đã có kết quả tốt đẹp đến nhường nào. Một cuộc chiến đầy căm go, thánh thức và không chạm phải ít những “vùng cấm”. Nhưng với sự chung sức của nhân dân cả nước, thì sự lo lắng lại được hóa thành nội lực vô cùng to lớn.

Chưa bao giờ lòng dân lại thuận theo ý Đảng (ý Đảng, lòng dân) một cách tuyệt đối và đoàn kết đến thế. Sức nóng của “lò đang cháy” đã và đang không để sót “củi khô”, “củi tươi” nào. Nhân dân ta trước kẻ thù nội xâm đã thành công, thì trong thời đại chính trị – kinh tế hiện nay chính danh của Đảng cầm quyền đã không hề bị lung lay, an nguy xã tắc được giữ vững.

Bất cứ ở nơi đâu, lúc nào, trên phương tiện truyền thông hay ngoài đời sống xã hội, thì lòng dân đều sôi sục ý chí, lòng dân luôn hướng theo Đảng để thực hiện diệt trừ tận gốc tham nhũng và quyền lực chính trị.

Từ khi cuộc chiến chống tham nhũng bắt đầu với câu nói: “Lò đã nóng lên rồi, không ai có thể đứng ngoài cuộc” của Tổng Bí thư – Nguyễn Phú Trọng , để cho thấy sự quyết tâm hành động. Và đến khi đã chạm vào “vùng nhạy cảm”, thì Tổng Bí thư lại đã đưa ra những câu nói vô cùng đanh thép: “Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang bên để người khác làm”.

Phòng chống tham nhũng “ai nhụt chí thì dẹp sang một bên để người khác làm”.

Với kết quả từ cuộc chiến chống tham nhũng, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2017, kết quả nền kinh tế mà sau nhiều năm Việt Nam mới hoàn thành và vượt 13 chỉ tiêu đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81% vượt kế hoạch đề ra; lạm phát được kiểm soát mức 3,53%; bội chi ngân sách ở mức 3,5% GDP ; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 51,5% tỷ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, từ 82 lên 68/190 nền kinh tế. Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, 55/137 quốc gia. Dự kiến quý I – 2018, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38% cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tăng trưởng trên 3 lĩnh vực nông – lâm – ngư; công nghiệp và dịch vụ tăng 9,7%, gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Chỉ số cảm nhận tham nhũng CPI – 2017 của Việt Nam có tín hiệu tích cực, đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu. Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam, cho rằng việc tăng điểm CPI trong 2 năm liên tiếp (2016-2017), đã cho thấy sự nỗ lực trong thời gian qua của Việt Nam.

Cuộc chiến chống tham nhũng đã “đấm mạnh” vào những “thành trì” của “vùng cấm”, “vùng nhạy cảm”… để đưa ra ánh sáng những nhân vật lãnh đạo “tham quyền cố vị”. Kết quả này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và “ý Đảng, lòng dân” là thế, không có ai sẽ đứng ngoài cuộc chiến này.