BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Từ chuyện Đường Tăng đưa hối lộ…đến Việt Nam

Thứ Sáu, 11.01.2019, 16:58

Quy định lấy cái sổ đỏ 15 ngày, ai muốn lấy trước thời hạn đó phải hối lộ, 5 ngày có giá của 5 ngày, 7 ngày có giá của 7 ngày, chỉ lấy đúng hạn 15 ngày là không phải hối lộ. Chuyện hối lộ vặt đó nhà nước không quản nổi. Hối lộ là bản chất của mọi quan hệ xin cho cấp phát mua bán phi thị trường. Cái gì không phải có được bằng tiền trao cháo múc, cái đó thường gắn với hối lộ.

Nếu như Đường Tăng ký hợp đồng mua kinh chứ không phải đi “thỉnh”, thì đã không bị hai vị tôn giả giao kinh toàn giấy trắng. Phật tổ không chỉ nhắm mắt làm ngơ chuyện nhũng nhiễu như thế mà còn gợi ý nên có chút “trà nước” cho hai vị tôn giả. Nên ông phải hối lộ vật kỷ niệm của vua Đường là chiếc bát vàng mới lấy được kinh thật.

Ẩn dụ của việc lấy được chân kinh là đạt đến bến bờ toàn thiện toàn mỹ. Nhưng sau khi vượt qua 80 khổ nạn, cái ông Đường Tăng này vẫn chưa sòng phẳng trong giao dịch. Ấy là khi được cụ rùa giúp đưa thầy trò mình qua sông Thông Thiên, ông đã nhận lời giúp cụ rùa hỏi Phật vì sao cụ đã tu 1300 năm mà vẫn chưa đắc đạo, nhưng lấy được kinh rồi mừng quá quên bén đi lời hứa, thực chất là lật kèo quỵt nợ. Bởi vậy mà khi đưa Đường Tăng trở lại con sông này, cụ rùa đã bực mình lặn xuống, may là Đường Tăng không chết, song kinh sách bị ướt hết, mang ra phơi thì bị mất nhiều trang, thành thử phải vượt thêm một khổ nạn nữa thành 81, mà kinh mang về vẫn không nguyên vẹn.

Đạo lý ở đây là gì ? Là cuộc đời không có gì là toàn thiện toàn mỹ cả. Muốn giảm thiểu nạn hối lộ nhũng nhiễu thì phải giảm càng nhiều càng tốt mọi quan hệ xin cho cấp phát mua bán phi thị trường. Giảm càng nhiều càng tốt chứ không thể triệt để được. Và trong các giao dịch tự nguyện, hễ lật kèo thì phải chấp nhận trả giá. Đừng nói sự giúp đỡ cưu mang nhau trong xã hội là vô tư, tư lợi lớn nhất của hành vi này là được bình an vui vẻ.

Đó cũng là đạo lý của một xã hội tự do, lấy thị trường làm căn bản.

Theo FB Hoàng Hải Vân

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều
Từ khóa: