Trung ương bảo, Hà Nội “không thèm nghe”?

Thứ Năm, 17.05.2018, 11:52

Tháng 12/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp. Vụ việc phải báo cáo trước ngày 01/04/2018. Nhưng đến nay đã giữa tháng 5, mọi chuyện dường như vẫn như chưa từng có chỉ đạo.

Theo đó, việc Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Nhưng chắc là vi phạm thì kệ vi phạm, họ đang mở quán bia, quán hải sản,… đông khách nườm nượp, dẹp đi thì lấy cái gì mà ăn mà uống.

Công trình sai phạm vẫn hiên ngang tồn tại bất chấp chỉ đạo của Chính phủ

Trên bảo, dưới bỏ ngoài tai…

Đến cả Phó Thủ tướng, một trong những con người có quyền lực to lớn nhất của Chính phủ trực tiếp ra chỉ đạo mà thành phố Hà Nội vẫn không thực hiện thì quả thực là vấn đề lớn. Nói cách khác thì chẳng khác nào là đang “loạn”.

Không biết là sau này thành phố Hà Nội sẽ đưa ra lý do gì để giải thích đây nhỉ? Là do ký hợp đồng rồi không có tiền đền bù, là do thiếu lực lượng, nhân lực xử lý vấn đề hay vì lý do nào khác mà họ vẫn đang để những sai phạm tiếp tục tồn tại. Nhưng, vì cái lý do gì đi chăng nữa mà phớt lờ chỉ đạo từ Trung ương thì có phải đang tạo ra những tiền lệ rất xấu hay không.

Hỡi ôi, mấy hôm trước có cơn mưa lớn mùa hạ, Hà Nội trong chốc lát đã ngập hơn cả cái bể bơi. Tất cả là vì đây vì vì đâu? Công trình xâm phạm mương nước người ta không thèm xử lý, người ta chậm xử lý. Càng chậm bao nhiêu thì nước Hà Nội nó càng ngập nhanh bấy nhiêu. Mà quên mất, có lẽ ngập thì chỉ có người dân ngập thôi, chúng tôi ngồi trong nhà, ngồi trong trụ sở làm việc không bị ngập nên “Hà Nội không vội được đâu”.

Đây là đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp… phát triển?

Nghĩ đi nghĩ lại thì vẫn còn cái lý do “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp để thành phố Hà Nội có thể đưa ra. Nhưng tạo điều kiện để làm gì đây thì nghe vẻ là khó trả lời. Phải chăng quán bia, quán ăn, siêu thị,… có vị thế đắc địa thì mới bán được hàng. Bán được hàng thì doanh thu tăng, lợi nhuận tăng mà đóng góp ngân sách cũng tăng luôn. Như thế tức là các anh cán bộ mình đang lo cho nguồn thu ngân sách đấy chứ?

Ồ, nhưng không đâu, tất cả bao nhiêu đó, nguồn thu có lớn đến mấy thì nó cũng chẳng cập được số tiền để giải quyết tình trạng ngập lụt ở Hà Nội. Hơn nữa, có để ý thì mới thấy, phí gửi xe vỉa hè, lòng đường Hà Nội đang cao ngút trời, nhưng các điểm kinh doanh tại vị trí sai phạm lại có những khu để xe rộng rãi vô bờ. Đủ để thấy chúng không tầm thường tí nào đâu. Thẳng thắn nhé, ngoài đóng góp cho ngân sách thì chắc nguồn đóng góp đi đêm cũng phải lớn lắm đấy.

Phó Thủ tướng nên học Tổng Bí thư…

Dư luận đến nay vẫn chưa thể nào quên được câu nói sẽ đi vào lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chống tham nhũng ai chùn bước thì dẹp sang một bên”. Thế thì Phó Thủ tướng ạ, Phó Thủ tướng cũng nên làm theo kiểu: Ai phớt là chỉ đạo của tôi hãy dẹp hết sang một bên.

Ở đây, anh cán bộ nào ở Hà Nội cố tình làm chậm trễ tiến độ xử lý vụ việc, cố tình chây ỳ trong xử lý, giải quyết sai phạm thì nên cho nghỉ việc hết đi. Tôi, bao nhiêu người dân khác không còn tâm trí nào mà để đợi lần lượt từng vụ việc sai phạm xảy ra, rồi đợi thanh tra, kiểm tra, xử lý cán bộ… Mọi thứ mà làm lâu như vậy thì chắc Hà Nội đến nữa sẽ ngập nước lên đến cổ chứ không chỉ ngập lên đến đầu gối như bây giờ đâu.

Hay là bây giờ không tìm được ai có thể đảm nhận trọng trách làm những việc trên? Xin thưa là nếu như thế hãy để người dân tự làm. Đến đánh trộm đánh cướp còn có “hiệp sĩ” ra tay thay lực lượng Công an. Huống chi mấy việc cỏn con dẹp những nhà hàng sai phạm. Quan trọng là các ông ấy nghĩ rằng trách nhiệm của mình với nhân dân như thế nào? Đừng để đến lúc người dân phải tự làm mọi thứ…