Trung Quốc và chiến lược đặc khu

Thứ Hai, 11.06.2018, 15:32

Nói đến đặc khu của Trung Quốc, ai ai cũng nhắc đến Thâm Quyến với sự phát triển thần kỳ. Nhưng thật ra, Trung Quốc cũng có những thất bại về đặc khu.

Đảo Hải Nam Trung Quốc từng mở đặc khu nhưng vì những sai lầm, những “lộn xộn” về bất động sản do chính người dân Trung Quốc tạo ra, nên chuyện đặc khu kinh tế tại đảo Hải Nam nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Có thể thấy, không riêng gì Việt Nam hay quốc gia nào, chẳng có bất cứ thứ gì là luôn thành công. Mọi định hướng phát triển dù đúng, dù sai đều có thể dẫn tới thành công hoặc cả thất bại. Quan trọng là người ta đối mặt với vấn đề như thế nào, giải quyết vấn đề phát sinh ra làm sao.

Phải nói rằng, song hành với cuộc chạy đua cách mạng công nghiệp 4.0, các quốc gia cũng đang tiếp tục chạy đua về kinh tế. Sự cạnh tranh về thương mại, dịch vụ có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Mà rõ hơn, chúng ta đang thấy một Donald Trump muốn làm cho “nước Mỹ vĩ đại trở lại”, một Tập Cận Bình với “Giấc mộng Trung Hoa”,…

Trong cuộc chạy đua phát triển ấy, người ta đã tìm đủ mọi cách để quốc gia phát triển hơn. Từ những tư duy về hợp tác kinh tế quốc tế, đến những tư duy hạn hẹp lại sự giao thương. Cùng đó, điều đặc biệt là họ đang tìm cách thành công trở lại trên những thất bại…

Đảo Hải Nam của Trung Quốc đang muốn vươn mình trở lại là đặc khu kinh tế vượt trội

“Thất bại là mẹ thành công”!

Có lẽ với tư duy “thất bại là mẹ thành công”, Chính phủ Trung Quốc mới đây quyết định sẽ vực dậy vùng đảo Hải Nam trở thành một đặc khu vượt trội. Theo đó, Trung Quốc sẽ khôi phục lại việc mở đặc khu kinh tế tại vùng đảo Hải Nam. Với sự rút kinh nghiệm từ những thất bại trước đó, họ đã đưa ra chiến lược khác xa với trước đây. Cụ thể, Trung Quốc tập trung xây dựng đặc khu Hải Nam với cơ chế ưu đãi và làm những lĩnh vực được cho là mới nhất trên thế giới hiện nay mà không phải là tài nguyên, không phải là đất đai, không phải là vốn. Các ngành kinh tế ở đây cũng hướng đến công nghiệp mới, công nghiệp thời 4.0 chứ không phải là công nghiệp sản xuất, chế biến như cũ.

Như vậy đấy, dù đã thất bại nặng nề trước đó nhưng người Trung Quốc không hề từ bỏ chiến lược biến Hải Nam trở thành một đặc khu. Ngay cái điều đó đã khẳng định được lần nào giá trị của việc tạo động lực cho nền kinh tế bằng việc phát triển khu kinh tế tự do.

Từ đây, có ai thắc mắc rằng, một quốc gia đã phát triển mạnh như Trung Quốc thời gian qua còn phải tiếp tục “nhờ” đặc khu để phát triển mạnh hơn. Thì, một quốc gia như Việt Nam có thể “nhờ” đặc khu để mang lại những bước tiến kinh tế lớn hay không?

Cạnh tranh thế nào?

Có ai thấy trong câu chuyện Trung Quốc mở lại đặc khu đảo Hải Nam, có phần nhiều nào đó liên quan đến Việt Nam? Xét về vị trí địa lý, đảo Hải Nam chẳng xa so với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam là bao xa. Hay xét cả phạm vi lãnh thổ Việt Nam thì vị trí địa lý với Trung Quốc cũng được nói là “ở mức gần”.

Vấn đề cho thấy là gì? 3 cái đặc khu kinh tế của Việt Nam nếu được mở ra trong thời điểm hiện tại thì nó sẽ cạnh tranh trực tiếp đến đặc khu vùng đảo Hải Nam của Trung Quốc. Giả sử, đặc khu là một loạt “mặt hàng” đang mời chào nhà đầu tư. Rõ ràng, nhà đầu tư sẽ cân nhắc kỹ hơn nếu có nhiều mặt hàng ở gần nhau đều đang được “chào bán”.

Nhưng thôi, gác lại câu chuyện cạnh tranh nhau đi vì chẳng biết đặc khu của Việt Nam bao giờ mới có thể thành sự thật. Trong khi ấy, việc Trung Quốc làm với đảo Hải Nam thì ngược lại, họ tiến triển rất nhanh.

Đúng là Trung Quốc có kinh nghiệm với đặc khu nên họ có thể bỏ qua mọi thứ “lo ngại”, “tranh cãi” nào đó, còn Việt Nam thì khác. Chúng ta đang mải mê tranh cãi, tranh luận, và cả những phản đối,… Thôi thì, trong một cuộc cạnh tranh về đặc khu kinh tế, Việt Nam đã đành phải chấp nhận sự chậm chân hơn Trung Quốc phần nhiều.