Trung Quốc có dè chừng Luật An ninh mạng của Việt Nam?

Thứ Hai, 04.06.2018, 11:46

Vấn đề an ninh mạng đang dần trở thành một câu hỏi khó, một thách thức với không chỉ các doanh nghiệp mà cả bộ máy quản lý của nhà nước trong việc xử lý thế nào để hạn chế cái xấu và thúc đẩy cái tốt.

Quốc hội thảo luận Luật An ninh mạng

Ngày 29/5, Quốc hội đã thảo luận lần cuối ở Hội trường về Luật An ninh mạng (ANM) sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 12/6. Đây là một Dự thảo Luật khó và phức tạp nên cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã lắng nghe, tiếp thu và chỉnh lý kỹ lưỡng.

Quyết tâm của Việt Nam về Luật An ninh mạng

Theo chỉ số an ninh mạng (CSI) của năm 2017 được công bố bởi Liên hiệp viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 101, thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực như Indonesia (vị trí thứ 70), Lào (vị trí thứ 77), Campuchia (vị trí thứ 92) hay Mianma (vị trí thứ 100). Trong khi đó một nước cũng thuộc Đông Nam Á là Singapore lại chiếm vị trí số 1, vượt qua cả Mỹ.

Vấn đề An ninh mạng ở Việt Nam đang rất cấp thiết

Điều này cũng có nghĩa, vấn đề an toàn môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng ở Việt Nam chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng.

Đã có ý kiến không tán thành với việc ban hành Luật này, vì cho rằng, ANM là một bộ phận của an ninh quốc gia nên phải quán triệt và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật An ninh quốc gia (ANQG). Còn việc tạo lập, lưu trữ, trao đổi, truyền đưa, thu thập, xử lý thông tin mạng đã được quy định trong Luật an toàn thông tin mạng (ATTTM). Do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật ANQG, Luật ATTTM hoặc đề xuất sửa đổi hai luật này nhằm bổ sung những nội dung mới liên quan ANM.

Thế nhưng, dư luận chúng tôi, cũng như phần lớn đại biểu Quốc hội tại nghị trường đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rằng: “Đây là dự án luật rất quan trọng để góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của an ninh quốc gia”.

Nội dung Dự thảo Luật đã được cô đọng hơn so với trước đây. Một số quy định được cho là có thể ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan. Nhưng nếu đặt lợi ích của an ninh quốc gia và trật tự xã hội là lăng kính để soi chiếu, chúng ta sẽ thấy sự cần thiết phải có hành lang pháp lý như thế nào.

Vì thế, khi cho ý kiến về dự thảo Luật ANM, đa số các Dại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật. Bởi nhiều sự kiện trong thời gian gần đây liên quan đến an ninh mạng không chỉ gây ảnh hưởng nhỏ lẻ đến một vài cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị của đất nước; nhiều vụ việc xâm phạm đến quyền và lợi ích của cá nhân, lợi ích quốc gia.

Những gì diễn ra trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. “Vì vậy, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Việc ban hành Luật ANM sẽ góp phần phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan đến bảo vệ ANM” – Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) phát biểu.

Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Các thế lực thù địch, tội phạm triệt để lợi dụng tiện ích của internet, đặc biệt là mạng xã hội để tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh trật tự, gây bất ổn trong xã hội. Trong khi đó hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định về công tác ANM. Các quy định hiện có về an toàn thông tin mạng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên không gian mạng, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của công tác an ninh mạng.

Tuy nhiên, nói như Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) thì cần giải thích rõ như thế nào là các hành vi sử dụng mạng để xâm phạm an ninh quốc gia. Hiện nay các hành vi bị cấm trên mạng cũng chưa rõ ràng, bởi vậy nếu quy định thì cần cụ thể rõ các hành vi, để làm sao đảm bảo được quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, nghiên cứu quy định cho phù hợp, tránh chồng chéo, nhầm lẫn, khó phân định trách nhiệm với các luật khác liên quan.

Trung Quốc là “trùm” ăn cắp thông tin mạng?

Theo thống kê từ một nghiên cứu cách đây 3 năm của nhóm chống lừa đảo ăn cắp thông tin trên mạng APWC, Trung Quốc đứng sau 85% các cuộc tấn công bằng phương pháp phishing trên toàn cầu.

Trung Quốc được coi là “trùm” gián điệp mạng

Thế nên, trong con mắt của các cơ quan an ninh Úc và Mỹ, Trung Quốc được coi là một trong những nước hung hăng nhất trong hoạt động gián điệp kinh tế thông qua điệp viên và gián điệp mạng.

Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Úc từng nói: “Trung Quốc, cũng giống như nhiều quốc gia khác, không ngại ngần gì về việc ăn trộm hay thâm nhập bất hợp pháp vào các bí mật thương mại của các nước khác. Đây cũng sẽ là một mối đe dọa thường trực đối với bất kỳ nhà ngoại giao nào của khối ASEAN về cả khía cạnh thương mại và chiến lược chính trị”.

Thực tế, do những lý do địa chính trị, đặc biệt khi các vấn đề biển Đông và cạnh tranh kinh tế đang tăng cao, Việt Nam sẽ tiếp tục là mục tiêu của các hacker Trung Quốc. Trong đó, không thể phủ nhận việc Trung Quốc coi Việt Nam là một đối thủ trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu trong khu vực.

Người Trung đã dùng phần mềm độc hại 008S Trojan để tấn công tài khoản của các quan chức chính phủ Việt Nam qua các email có gắn kèm các tài liệu về các vấn đề kinh tế của ASEAN cũng như các cuộc họp APEC ở Việt Nam, cũng như việc thu thập thông tin về chính sách thương mại để có lợi thế trong các cuộc thương lượng.

Suy rộng một chút, tất cả các nước lớn và các nước có công nghệ thông tin mạnh như Ixraen đều có các dàn hacker chuyên đột nhập lấy cắp thông tin của nước khác kể cả là bạn của nhau như Mỹ – Anh, Mỹ – Đức. Ai làm chủ được thông tin, người đó sẽ làm chủ chiến trường mà thương trường cũng là chiến trường.

Chính vì tình hình an ninh trên không gian mạng trên thế giới, trong khu vực diễn biến rất phức tạp, nhất là các hoạt động tấn công mạng, gián điệp, khủng bố trên mạng. Đặc biệt, nguy cơ chiến tranh mạng đã và đang đe dọa trực tiếp đến Việt Nam. Các thế lực trong và ngoài nước đã triệt để sử dụng không gian mạng, chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta, uy hiếp tới sự an toàn của chế độ và nhà nước Việt Nam như cuộc sống bình yên của mọi người dân.

Do vậy, chỉ có làm tốt công tác bảo mật thì mới phòng ngừa được nguy cơ từ ANM. Nên việc xây dựng, ban hành Luật ANM là rất cần thiết, phù hợp với xu thế của thế giới, thể hiện quyết tâm của những người làm luật Việt Nam.

Khi Luật ANM chính thức ban hành, có nghĩa Việt Nam sẽ không còn là miếng mồi ngon cho hacker, tình báo Trung Quốc khai thác. Có lẽ Trung Quốc sẽ dè chừng Việt Nam hơn?!

Từ khóa: ,