Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả vì trừng phạt Venezuela

Thứ Tư, 30.01.2019, 10:23

Bắc Kinh cảnh báo, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả từ lệnh trừng phạt mà họ áp lên Venezuela trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị.  

trung quoc.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 29/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng, minh chứng lịch sử cho thấy, sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác “chỉ khiến tình hình phức tạp thêm”.

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela sẽ chỉ khiến đời sống của người dân ở đây tồi tệ hơn. Họ phải gánh trách nhiệm cho những hậu quả nghiêm trọng mà hành động này gây ra”, Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng.

Bắc Kinh cho rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân Venezuela nhiều hơn là chính phủ nước này.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhằm vào công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela, nguồn thu chính của nước này. Theo lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ đóng băng tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ và ước tính lệnh trừng phạt có thể khiến lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela thiệt hại 11 tỷ USD trong năm tới.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay không, ông Cảnh Sảng cho biết: “Chúng tôi đã cử đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro. Nếu không công nhận ông ấy, tại sao chúng tôi cần làm như vậy”.

Hồi đầu tuần này, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh quan trọng của Venezuela. Trong vòng 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Dân trí