Trong sạch cho ngành công an bằng việc xử lý không bao che, không có ngoại lệ và tinh giảm biên chế

Thứ Tư, 21.11.2018, 15:42

Tinh giảm bộ máy của ngành công an và làm trong sạch bộ máy với quyết tâm xử lý không bao che, không ngoại lệ. Có thể nói đây là một trong những bước tiến quan trọng của Bộ Công an, nhằm xây dựng một hệ thống trong sạch, vững mạnh khẳng định truyền thống vẻ vang “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới kỳ họp thứ 5 của Ban Dân nguyện vừa qua cho biết, cử tri tỉnh Bình Dương đã bày tỏ quan ngại về một số cán bộ cấp cao của ngành công an vừa qua đã có những sai phạm dẫn đến truy tố, bắt giữ, gây ra hình ảnh xấu trong ngành công an. Đại biểu cũng đề nghị ngành công an cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, làm trong sạch cho lực lượng công an nhân dân, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Bộ Công an đã có những quyết tâm để xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh

Trả lời câu hỏi của cử tri và đại biểu, Bộ Công an cho biết, trong những năm qua công tác quản lý cán bộ luôn được Đảng ủy Công an Trung ương đặc biệt quan tâm, chỉ đạo và tạo được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo đánh giá, đại đa số cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân quyết tâm công tác, chủ động, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, gian khổ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm kỷ luật, đã có nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, bị thương, bị phơi nhiễm HIV nhưng vẫn vững vàng làm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, không thực hiện đúng các quy định của Bộ về quy tắc, quy chế. Có một số những trường hợp cán bộ, chiến sĩ đã vi phạm pháp luật, phải tước danh hiệu Công an nhân dân, bị khởi tố, bắt giam, trong đó có những trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy và cả sĩ quan cao cấp.

Bộ Công an đã khẳng định, thực hiện quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy tắc bình đẳng trước luật, sẽ không cớ ngoại lệ, không có vùng cấm.

Có thể nói, Đảng ủy Công an Trung ương trong những năm qua đã kịp thời triển khai, xử lý các vi phạm pháp luật trong nội bộ cơ quan khối Đảng ủy thuộc Bộ Công an. Những cán bộ, thuộc cán bộ cấp cao của Bộ phải chịu kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Bí thư như: Trung tướng Bùi Văn Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an bị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thượng tướng Trần Việt Tân – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Hiện tại, vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 Tướng của ngành công an là Trung tướng Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao bị đưa ra xét xử. Về những tội danh sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

Lực lượng công an, là đơn vị trực tiếp công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước về các chủ trương, chính sách chiến lược về an ninh, đối ngoại, bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và các đối sách về xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự; Là lực lượng có vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh và vô hiệu hóa những đường dây âm mưu, hoạt động trong chống phá các thế lực thù địch, phản động, triệt phá đường dây, tổ chức tội phạm…

Trong nhiều năm qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân Bộ Công an và Đảng ủy Công an Trung ương đã không những không ngừng phát hiện và ngăn ngừa nhiều cán bộ vi phạm pháp luật, đảm bảo nguyên tắc.

Mà Bộ Công an đã có những bước đợt phá lớn trong công tác tinh giảm biên chế theo Nghị quyết Trung ương – Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Mới đây, Bộ Công an hiện đã xóa bỏ 6 tổng cục, tinh giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ngoài ra, ở phía công an cấp tỉnh cũng đã tiến hành sát nhập 20 đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy vào Công an tỉnh, thành phố. Đồng thời tiến hành tinh gọn tổ chức Công an cấp tỉnh (cấp phòng) và Công an huyện (cấp đội), đến nay đã giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng và gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Thay đổi việc tinh giảm bộ máy nhà nước nói chung, bộ máy của ngành công an nói riêng không phải là một vấn đề dễ thực hiện. Bởi thay đổi một thói quen, hình thức hoạt động của một tổ chức đã hình thành hơn nửa thế kỷ là điều không hề dễ dàng. Nếu không có quyết tâm để khắc phục những hạn chế, cồng kềnh, chống lại nhóm lợi ích, thì rất khó mà có Bộ có thể có thành công được như vậy.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống, bộ máy được tinh giảm gọn nhẹ, dễ dàng hoạt động và tạo nên được những ý kiến đồng tình của cử tri cả nước. Điều này còn khẳng định thêm giá trị truyền thống của Bộ Công an, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Hơn 73 năm xây dựng và trưởng thành, trong công tác, nhiều chiến sĩ, cán bộ Công an nhân dân đã không ngại hiểm nguy, vượt khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng xã hội an toàn và lành mạnh, vì sự bình yên của nhân dân.

Đã có nhiều những cán bộ hy sinh xương mái vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong cuộc đấu tranh giải phòng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đã có hơn 15.000 cán bộ thuộc ngành Công an đã anh dũng hy sinh, hơn 5.000 chiến sĩ đã để lại một phần xương máu trong cuộc kháng chiến vĩ đại, hàng trăm chiến sĩ bị địch bắt, tù đày, tra tấn, nhưng vẫn khẳng định được tấm gương bất diệt, mang lại niềm tự hào.

Bước vào thời kỳ đổi mới, ngành công an nhân dân lại một lần nữa khẳng định lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự. Từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986) đến nay đã có nhiều tổ chức, bộ máy được kiện toàn, thành lập nhằm thực hiệm các nhiệm vụ chuyên sâu. Từ năm 1986 đến nay, đã có 162 chiến sĩ công an hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, hơn 1.000 người bị thương và thương tật vĩnh viễn…

Tinh giảm bộ máy của ngành công an và làm trong sạch bộ máy với quyết tâm xử lý không bao che, không ngoại lệ. Có thể nói đây là một trong những bước tiến quan trọng của Bộ Công an, nhằm xây dựng một hệ thống trong sạch, vững mạnh khẳng định truyền thống vẻ vang “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.