TP. Quảng Ngãi ngập trong rác

Thứ Năm, 12.07.2018, 14:40

Mấy ngày qua người dân gần khu vực Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ chặn xe chở rác vào Nhà máy để xử lý cho nên rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Quảng Ngãi ùn ứ, tràn ngập khắp nơi, gây nên tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Qua tìm hiểu, cuối tháng 3/2018 Công ty xây dựng Miền Bắc đảm nhận việc tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Tuy nhiên, Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa hiện vẫn chưa xây dựng xong dẫn đến rác chở về phải đổ ngoài bãi chứa tạm, gây ra hôi thối, ô nhiếm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đường Ngô Quyền phía tây chợ Quảng Ngãi tràng ngập rác thải.

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày có khoảng 270 tấn rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Quảng Ngãi được thu gom đưa về nhà máy Nghĩa Kỳ xử lý. Hiện có hơn 1.000 tấn rác sinh hoạt còn dồn ứ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan trên các tuyến phố, khu vực dân cư nơi đây. Để giải quyết tạm thời tình trạng ô nhiễm môi trường, trước mắt, Công ty CP môi trường đô thị Quảng Ngãi đã huy động công nhân công ty tiến hành phun hóa chất xử lý mùi hôi thối và hạn chế ruồi muỗi phát sinh tại các điểm tập kết rác.

Người dân cho biết trước đây thu phí rác thải chỉ có giá 12,000 đồng/hộ/tháng đến nay đã tăng lên 20,000 đồng/hộ/tháng nhưng rác thì vẫn vương vãi khắp nơi, đường xá đầy rác, gây mất cảnh quan đô thị, hàng chục ngàn hộ dân sống ở các vùng nông thôn, đô thị quanh thành phố bị ảnh hưởng.

Khu vực xung quanh chợ trung tâm Quảng Ngãi rác thải tràn ngập.

Dọc theo các tuyến đường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi từ chợ, bệnh viện, trường học, khu dân cư… rác thải tập kết chất thành từng đống lớn, thậm chí tràn cả ra đường, nhiều loại đang phân hủy, bốc mùi hôi thối. Cuộc sống người dân trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Bùi Thị Lan ở phường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi bức xúc: Trước đây, chúng tôi vẫn thấy xe đi thu gom rác đều đặn. Tuy nhiên, mấy ngày nay không thấy xe đến thu gom rác như thường ngày, rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân không được thu gom nên ùn ứ khắp nơi. Cứ với tốc độ như thế này thì chẳng mấy chốc thành phố sẽ ngập rác.

“Nắng nóng làm cho rác phân hủy mạnh, tanh hôi nên thu nhập gia đình tôi giảm đáng kể vì thưa vắng khách đến ăn uống”, Chị Cúc (ngụ Phường Nguyễn Nghiêm TP Quảng Ngãi) chủ tiệm bán cơm, nước giải khát than thở. Cũng theo Bà Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Quảng Ngãi cho biết “Mấy ngày nay ở chỗ đây rất là ô nhiếm, tất cả rác thải từ trong chợ như hàng rau, hàng cá đều đổ rác thải tại đây, nên quầy hàng râu của bà bán ế ẩm”

Bà Võ Thị Thanh Xuân, tổ 21, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi bức xúc “Tôi rất là bức xúc, mấy ngày nay không được đổ rác, tôi quét dọn rác bỏ 3,4 thùng để ngay góc hè đây giờ không còn chỗ tập kết nữa. Còn tôi xuống chợ thì hết phải nói mùi hôi, thối bốc lên nồng nặc rất là dể sợ, nếu mà tình trạng này để kéo dài thì môi trường bị ô nhiễm dẫn đến dịch bệnh, đặc biệt là mùa hè này rất dể gây ra bệnh như dịch tả, sốt xuất huyết..”,

Trước tình hình đó, ngày 10/7/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi đối thoại với người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm xung quanh bãi rác dẫn tới hành động chặn xe rác vào nhà máy trong mấy ngày qua.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân chất vấn: Vì sao nhà máy xử lý xây dựng chưa xong nhưng đã cho tiếp nhận rác, dẫn đến rác chở về phải đổ ngoài bãi chứa tạm, gây ra hôi thối?. Khoảng cách cho xây dựng nhà máy xử lý tại bãi chứa chỉ cách khu dân cư chưa đến 200m có đúng quy định? Việc xử lý của Công ty xây dựng Miền Bắc như thế nào mà ruồi nhặng ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân?

Đại diện cơ quan chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi giải thích, vị trí xây dựng nhà máy được quy hoạch từ nhiều năm trước và được cấp thẩm quyền của tỉnh phê duyệt. Quá trình xử lý rác tại bãi chứa tạm của Công ty xây dựng Miền Bắc chưa đảm bảo. Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo và yêu cầu doanh nghiệp làm tốt hơn. Ông Tân xin lỗi người dân và mong được người dân thông cảm, cho xe vào bãi đổ để giải quyết số rác tồn đọng trong mấy ngày qua.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Quốc Tân chủ trì buổi đối thoại.

Còn ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Công ty xây dựng Miền Bắc chia sẻ, công ty cũng đang rất khó khăn khi vừa xây dựng và vừa tổ chức tiếp nhận rác thế này đã dẫn đến việc xảy ra mùi hôi thối vừa rồi là do có giông lốc nên bạt phủ bị tốc nhưng chưa phủ lại kịp, rất mong bà con chia sẻ cho xe thu gom vào đổ. Công ty cam kết trong những ngày tới sẽ xử lý số rác thải đưa về chứa tạm tại đây tốt hơn để giảm mùi hôi thối.

Không đồng tình với lời giải thích mà các cấp ngành đưa ra, người dân đã bỏ dở buổi đối thoại ra về với lời nhắn sẽ tiếp tục chặn xe không cho vào đổ bãi đổ. Và như vậy sau gần 5 ngày bị dồn ứ vẫn chưa thể được thu gom. Nên những ngày đến, 4 huyện thành Quảng Ngãi rác thải sẽ tiếp tục “ngập rác” sâu hơn.

Khu vực TP. Quảng Ngãi và các huyện lân cận rác thải sẽ tiếp tục “ngập rác” sâu hơn.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu khi nào nhà máy hoàn thành, xử lý dứt điểm mùi hôi thối mới được tiếp nhận rác, còn không phải di dời người dân đi nơi khác”, một người dân bức xúc.

Cũng trong ngày 09/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc khẩn trương thi công hoàn thành Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ, đưa công trình vào sử dụng theo đúng tiến độ cam kết trong tháng 9/2018. Riêng đối với 3 hạng mục: Xưởng phân loại và xử lý rác, xưởng ủ rác và xưởng sản xuất phân vi sinh phải hoàn thành, vận hành trong tháng 7/2018.

Tính đến nay, sau 5 ngày không thu gom, lượng rác thải tồn đọng hơn 1.000 tấn, trong ngày 11/7, Công ty CP môi trường đô thị Quảng Ngãi tạm thời cho công nhân thu gôm rác thải bỏ vào bao tải để tổng kết ra khu vực xa khu dân cư nhưng không khả thi, rác thải vẫn tồn đọng rất nhiều trên các tuyến đường trung tâm thành phố, ruồi, muỗi đã bắt đầu phát triển mạnh, gây mùi hôi thui gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, đội vệ sinh phòng dịch của Trung tâm Y Tế dự phòng thành phố Quảng Ngãi đã tiến hành rắc, vôi phun hóa chất khử khuẩn, khử trùng ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên theo các hộ dân thì với khối lượng rác lớn thế này thì việc xử lý khử khuẩn chỉ là giải pháp tạm thời. “Phun thuốc khử trùng chỉ là giải pháp tạm thời thôi, mong là người ta thu gom rác chuyển đi sớm cho gọn gàng, sạch sẽ, chứ để như thế này những buổi trưa gió thổi bốc lên rất là hôi thối” bà Nguyễn Thị Thoa, tiểu thương Chợ Thu Lộ, TP Quảng Ngãi chia sẻ.

Từ khóa: