Tội phản bội Tổ quốc không thể nhận sự khoan hồng của pháp luật

Thứ Năm, 22.11.2018, 15:09

Lòng yêu nước hơn lúc nào hết trong lúc này là cống hiến và đóng góp cho quê hương, cho Tổ quốc, là sự tỉnh táo và đoàn kết của toàn dân tộc. Tránh trở thành “con mồi” cho những kẻ cơ hội chính trị, cho những kẻ sẵn sàng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ quốc.

Ngày 20/11, Quốc hội thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi) với tỉ lệ 92,99% ĐBQH tán thành, trong đó luật quy định rõ các trường hợp không được đề nghị đặc xá.

Những trường hợp không được đề nghị đặc xá gồm: bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội gián điệp; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước CHXHCN Việt Nam.

Các tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHXN Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố và một trong các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của bộ luật Hình sự cũng thuộc các trường hợp không được đề nghị đặc xá.

Quốc hội thông qua Luật đặc xá (sửa đổi) trong đó có quy định không đặc xá đối với tội danh phản bội Tổ quốc

Trong xã hội phát triển như hiện nay, danh giới giữa lòng yêu nước dễ dàng bị đẩy vào tình thế phản bội Tổ quốc, nhất là khi những “cái đầu nóng” dễ dàng bị thay đổi trước sức ép những biến động của đất nước. Như trường hợp biểu tình chống Luật Đặc khu kinh tế vừa qua ở một số tỉnh thành, những người yêu nước đã bị lôi kéo, kích động, phá hoại tài sản vượt qua khuôn khổ quy định của pháp luật.

Ở mỗi quốc gia trên thế giới tội Phản bội Tổ quốc đều được quy định trong những văn bản pháp luật với những hình thức xử phạt rất nặng. Nhưng ở một mặt khác, tội này sẽ bị nhân dân lên án và nguyền rủa suốt đời, thậm chí là ngàn năm.

Lịch sử của Việt Nam đã cho thấy Trần Ích Tắc, một đại quan trong triều là một người thân thích, máu ruột với nhà Trần (chú vua Trần Nhân Tông), nhưng vì ham danh vọng mà phản bội lại Tổ quốc, chạy sang rước giặc Nguyên Mông tới đất nước chỉ vì cái danh phong An Nam Quốc vương. Đến nỗi sau này chết phải chôn nơi xứ người, bị kết án phản bội vắng mặt. Hàng trăm năm trôi qua, Trần Ích Tắc vẫn mãi là một con người bị khinh bỉ vì hành vi phản bội Tổ quốc.

Sau đó, đến thời vua Lê Thánh Tông, khi bộ luật Hồng Đức ra đời, tội phản bội Tổ quốc và âm mưu phản quốc được xem là một hình thức xử phạt rất nặng. Trong nhóm Thập ác – tức là 10 tội nguy hiểm nhất, thì có tới 2 điều nói về tội phản bội Tổ quốc là: : mưu phản, mưu đại nghịch (điều 2, 411), mưu bạn (phản bội tổ quốc, điều 412).

Trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam hiện nay, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm mọi cách để thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm lập đổ chế độ xã hội chủ nghĩa và thành quả cách mạng của nước ta.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X (2006) của Đảng đã đề cập tới những vấn đề xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tăng cường an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập trong thời đại mới.

Trên những đường lối đối nội, đối ngoại, chủ động hội nhập của Đảng và Nhà nước ta, thì những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia là điều cần phải chú trọng. Trong số các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, thì tội phản bội Tổ quốc là một loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm, được pháp luật Việt Nam quy định trong Luật hình sự từ năm 1945 đến nay.

Đơn cử về tội phản bội Tổ quốc được quy định tại sắc lệnh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa số 21-Sl ngày 14/2/1946 và 133-SL ngày 20/1/1953 quy định tổ chức và ấn định thẩm quyền các tòa án quân sự về việc xử phạt những việc có hại với nền độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Đến nay, Điều 44 – Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam (năm 2013) quy định cụ thể tội Phản bội Tổ quốc như sau: “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất”.

Và căn cứ Điều 108 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội phản bội Tổ quốc, như sau:

“1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  • Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
  • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Hơn 30 năm bước vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và ổn định chính trị – xã hội, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển và là điểm đến lý tưởng cho bạn bè quốc tế, đây là một điều hết sức cần trân trọng bảo vệ.

Bày tỏ ý kiến với những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là việc làm thể hiện trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhưng chúng ta cũng không thể chấp nhận những ý kiến, quan điểm bày tỏ tình yêu nước qua các hành động phá hoại, biểu tình, tấn công các cơ quan quản lý nhà nước.

Những vấn đề ô nhiễm môi trường gây hậu quả ở các tỉnh miền Trung, biểu tình ở Ninh Thuận, phản đối người Trung Quốc ở Bình Dương, mâu thuẫn về đất đai ở Đồng Tâm (Hà Nội),… là điều không ai mong muốn xảy ra. Nhưng nghe theo những lời xúi giục của một tổ chức, những kẻ quá khích, lôi kéo lại là một hình thức yêu nước sai lầm.

Bởi rơi vào chiêu bài xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lợi dụng những hạn chế, yếu kém trong quản lý về kinh tế – xã hội… thì người chịu thiệt hại nặng nề nhất trước là nhà nước, sau là nhân dân sẽ dễ trở thành “con tốt” và phải đứng trước vòng lao lý không đáng có, không nên có.

Đảng Việt Tân – Một tổ chức luôn lợi dụng cơ hội chính trị – xã hội để nhằm lật đổ chính quyền hiện tại ở Việt Nam

Hiện nay, những kẻ cơ hội chính trị vẫn không ngừng tìm những sự bất ổn, hạn chế trong đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để “châm lửa”, tạo thành những cuộc bạo động, biểu tình, quy mô lớn. Mục tiêu chính trị của chúng rất rõ ràng, đó là tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường xã hội chủ nghĩa để tạo nên một chế độ chính trị mới.

Nhưng chiếu sang các nước Trung Đông, Bắc Phi, nơi những cuộc biểu tình chính trị đã trở thành những nền kinh tế sa sút, an ninh chính trị bất ổn, thiếu lương thực, nhiên nhiệu, việc làm… Còn xa hơn là trở thành bãi chiến trường, chiến tranh giữa nội bộ quốc gia, những công dân yêu nước nhưng cuối cùng cũng phải rời bỏ quốc gia mà đi tìm hòa bình.

Trong nhiều năm trở lại đây, những hạn chế, yếu kém trong nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hộ, những vấn đề cấp bách của quốc gia đã được lãnh đạo Nhà nước nỗ lực thay đổi và cải thiện. Hình ảnh một Chính phủ hành động, liêm chính mang lại sức sống mới cho đất nước. Một loạt các cán bộ cấp cao đứng trước vành móng ngựa đã đem đến những niềm tin của nhân dân.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, quốc gia nào, tội danh phản bội Tổ quốc đều bị coi khinh và trở thành vết ô nhục cả cuộc đời của một con người, dù cho thân xác đã hóa thành đất cát cũng không thể rửa sạch.

Đừng vì lợi ích của đồng tiền, mà bán Tổ quốc cho bất kỳ ai bởi cái giá của Tổ quốc là sinh mệnh của những người nằm xuống vì giữ nền độc lập và những người hôm nay thế giữ từng tấc đất của chủ quyền. Những điều đó, chẳng tiền nào có thể mua được, bởi giá của Tổ quốc là… vô giá.