Tổ chức Ân xá Quốc tế đang lộ diện bản chất thật

Thứ Sáu, 12.04.2019, 15:55

Trả lời về việc Tổ chức Ân xá Quốc tế ra công bố báo cáo ngày 10/4/2019 về tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam một cách chưa chính xác. Ngày 11/4/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế về tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự và hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng không được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế về tình trạng xét xử tử hình

Ở Việt Nam việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các Quyền Dân sự, Chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự Việt Nam quy định; bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 08 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình.”.

Nói về Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI – Amnesty International), đây là tổ chức phi chính phủ do luật sư người Anh là P.Benenson thành lập năm 1961. Tổ chức này sau khi thành lập đã không giấu tham vọng “độc đáo” như việc giải phóng mọi tù nhân lương tâm; giúp đỡ những tù nhân chính trị nương náu; hợp tác với các tổ chức khác nhằm chấm dứt vi phạm nhân quyền, dân chủ…

Để tạo nên sức ảnh hưởng, tổ chức này thường xuyên đưa ra những bản báo cáo về nhân quyền, dân chủ, tù nhân lương tâm tới hầu hết tất cả các quốc gia. Tù nhân lương tấm chính là một trong những khái niệm mà tổ chức này thường xuyên bao biện, để phản bác lại luật pháp các quốc gia đang nỗ lwujc ngăn chặn loại bỏ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng ra khỏi xã hội.

“Tù nhân lương tâm” được xem là một khái niệm mới để núp bóng dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền, tổ chức này đã lợi dụng để bóp méo sự thật, có tính chất can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ và trực tiếp đe dọa tới an ninh các quốc gia bằng các bài báo cáo phiến diện, một chiều, có tính kích động.

Bất chấp sự phản đối, bác bỏ của các nước, báo chí và các chính khách, tổ chức này vẫn ngang nhiên có hành vi vi phạm trái phép, chỉ vì mục đích đen tối. Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối về hành động “luật pháp chung” cho thế giới và đòi áp đặt lên tất cả các quốc gia, nơi mà mỗi quốc gia có hệ thống pháp luật riêng, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và công lý.

Sau những báo cáo một chiều của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhiều quốc gia đã lên tiếng cáo buộc của tổ chức này. Đặc biệt là Trung Quốc, Israel, Nga, Hàn Quốc, Mỹ,… đã phản đối các báo cáo một chiều của tổ chức này, cho rằng những báo cáo này là một nhân tố ảnh hưởng tới mối đe dọa an ninh quốc gia.

Nhiều quốc gia khác cũng cáo buộc những báo cáo sai phạm của tổ chức này như năm 2017, Chính phủ Syria đã bác bỏ chiến dịch của Tổ chức Ân xá Quốc tế khi cáo buộc quốc gia này đã xử dụng hình thức tra tấn, sát hại 13.000 người trong một nhà tù. Đồng thời, Chính phủ Syria cáo buộc những báo cáo này đang nhằm mục đích chính trị là làm tổn hại danh tiếng của Syria trên trường quốc tế.

Năm 2016, Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng đã ra phủ nhận “Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới 2015-2016” của tổ chức này. Thái Lan coi đây là một báo cáo “không cân bằng”, “không xem xét bối cảnh đặc biệt” của Thái Lan đó là các xung đột chính trị tái diễn, Chính phủ phải có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự.

Còn tại Việt Nam trong nhiều năm qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chó những tuyên bố, báo cáo, phát ngôn và trả lời phỏng vấn về vấn đề nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam. Khái niệm “tù nhân lương tâm” được tổ chức này sử dụng như một “cơ sở pháp lý” để phản biện lại pháp luật Việt Nam. Đồng thời biện hộ cho một số người ở Việt Nam, có hành vi vi phạm pháp luật bị pháp luật Việt Nam đã bị tòa án nhân dân xét xử và tuyên án.

Mặc dù nhiều lần người pháp ngôn Bộ Ngoại giao của Việt Nam đã lên tiếng phản đối về hành động sai trái, đi ngược lại với pháp luật Việt Nam và những công ước chung mà Việt Nam đã ký kết. Nhưng tổ chức này vẫn ngang nhiên xử dụng khái niệm “tù nhân lương tâm” để bảo vệ những cá nhân vi phạm pháp luật, đặc biệt là các cá nhân bị cáo buộc tội danh đến hoạt động chính trị, chống phá nhà nước. Tổ chức này liên tiếp yêu cầu Việt Nam lên tiếng phải trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức cho những người này.

Ở Việt Nam, những người được gán nhãn “tù nhân lương tâm” đã được tổ chức này ra sức bảo vệ như: Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ; Nguyễn Ngọc Như Quỳnh; Tạ Phong Tần; Nguyễn Văn Hải; Thích Quảng Độ,… Và hầu hết những người này đều có đặc điểm chung là đều vi phạm pháp luật, bị tòa án nhân dân xét xử công khai, tuyên án về hành vi chống phá chính quyền, chống phá nhà nước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngang nhiên bảo vệ những cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam

Thậm chí, tổ chức phản động Việt Tân là tổ chức khủng bố, có hành vi xâm hại đến an ninh, chính trị và an toàn quốc gia của Việt Nam. Việt Tân bị chính quyền, nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức lên án phản đối. Vậy mà, tổ chức Ân xá Quốc tế vẫn ngang nhiên cấu kết với Việt Tân để lấy nguồn thông tin sai trái, lệch lạc về những người vi phạm pháp luật để lên tiếng bảo vệ họ.

Thậm chí, vì an toàn trong không gian mạng, Việt Nam đã ban hành Luật An ninh mạng để đảm bảo an ninh quốc gia trong kỷ nguyên số. Nhưng theo “nguyện vọng” của tổ chức phản động Việt Tân, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã gửi thư ngỏ tới các nhà cung cấp dịch vụ thông tin xuyên quốc gia như Google, Facebook,… để phản đối.

Điều này cho thấy tổ chức này đã đi quá sâu vào sự can thiệp nội bộ của chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Đánh mất vai trò thực chất là lấy tuyên ngôn Nhân quyền làm kim chỉ nam hoạt động. Tổ chức này không khác gì một công cụ truyền thông của các thế lực phản động, đang cố tình vu khống, xuyên tạc, những thông tin, sự kiện chính trị tại Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, có quyền sử dụng pháp luật và xây dựng hệ thống pháp luật riêng của quốc gia, dựa trên đặc điểm văn hóa – xã hội, tình hình an ninh – xã hội của Việt Nam; cùng với những văn bản pháp luật chung mà Việt Nam đã ký kết với các tổ chức pháp luật có liên quan trên thế giới.

Tổ chức Ân xá Quốc tế không thể vì thế mà ngang nhiên cho rằng Việt Nam có hành vi vi phạm, báo cáo một chiều, thiếu chính xác, không đúng với sự thực về Việt Nam. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã và đang có hành vi vi phạm tới pháp luật Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới. Vì thế, tổ chức này cần phải nhìn nhận ại giá trị và mục tiêu thật sự của mình là gì?. Liệu có đúng với các giá trị về dân chủ, nhân quyền mà họ đang hướng tới?