Tỉnh táo để thể hiện lòng yêu nước trước “xa lộ” mạng xã hội thật khó!

Thứ Năm, 07.06.2018, 13:43

Hiện tại, trên Internet đã có các trang mạng xã hội, blog, website, youtobe… với mật độ dày đặc thông tin bàn luận về chính trị – xã hội của đất nước. Điều đáng chý ý đó là những trang mạng này đang có những xu hướng, quan điểm hoàn toàn trái ngược và thiếu sự chính xác về thông tin.

Có thể nói, nhiều trang website, nhóm facebook, kênh youtobe, blog… được lập ngày một nhiều với phía sau đó là một đôi ngũ luôn cập nhật, truyền tải thông tin mỗi ngày theo cách có thể nói là rất bài bản, chuyên nghiệp và có chủ đích.

Những tổ chức phản động thường lợi dụng tôn giáo, tình hình chính trị – xã hội của đất nước để tổ chức biểu tình

Độ lan tỏa của các thông tin này thường được diễn ra liên tục với cường độ cao về các thời gian diễn ra sự kiện quan trọng của đất nước. Chẳng hạn như ở đại hội Đảng, hội nghị Toàn quốc, kỳ họp Quốc hội,… Những thông tin này chủ yếu mang tính chất gây nhiễu thông tin cho người đọc và gây ra sự hoang mang, nghi ngờ về sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cũng đã đề cập tới vấn đề này: “Đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, như Đại hội Đảng, các đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, làm nhiễu loạn thông tin trước Đại hội Đảng…”.

Hầu hết, những trang tin này đều thực hiện những đợt tấn công có chủ đích, vào các vị trí là những người giữ cương vị cao trong Đảng, trong bộ máy nhà nước. Và kêu gọi các tổ chức nước ngoài gây ra sức ép và “tẩy não” người dân trong nước.

Vì lượng thông tin nhiều quá mức, nên không phải ai cũng có thể đủ tỉnh táo mà chọn lựa được thông tin chính xác, phù hợp cho mình. Mà ngược lại đã trở thành đối tượng để các thế lực đứng phía sau thông tin này lôi kéo, dụ dỗ tham gia và trở thành “con tốt thí đầu”.

Điều nguy hiểm nhất, lại là những người độc thông tin đó lại có những suy đoán, nhận định riêng và cho rằng có sự mất đoàn kết trong nội bộ chính trị, nhà nước ở Việt Nam. Thậm chí, có những tin tức được đưa ra để dự báo tương lai của những nhà chính trị gia trong nước, để gây nên sự hoang mang cho người đọc

Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng vô cùng lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của từng cá nhân tiếp nhận và gây nên hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Đạo đức xã hội bị băng hoại, thì tức là văn hóa dân tộc đã bị bình thường hóa, bản sắc – an toàn xã hội bị đổ vỡ, mọi mặt đời sống xã hội đều bị tác động mạnh.

Sử dụng mạng xã hội là chấp nhận thành quả to lớn của loài người, đó là điều tất yếu trong sự phát triển của xã hội. Không ai có thể dùng các biện pháp “ngăn sông cấm chợ” để ngăn chặn người dân tiếp cận thông tin, nhưng rõ ràng điều quan trọng là phải để người dân được lựa chọn thông tin “sạch” và chính xác nhất.

Trong thời gian gần đây, dư luận và tiếp nhận được thông tin về đặc khu kinh tế và nỗi lo người Trung Quốc lợi dụng để thực hiện cuộc di dân ồ ạt vào lãnh thổ Việt Nam và thông tin người Trung Quốc ngang nhiên lái xe vào lãnh thổ Việt Nam.

Nói về đặc khu kinh tế, đang trong quá trình xây dựng dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) và lấy ý kiến của nhân dân cả nước. Điều đáng lo ngại của người dân để dẫn tới sự phản ánh gay gắt đó là nỗi lo từ việc người Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Điều này là một vấn đề vô cùng quan trọng, bất kỳ một người dân Việt Nam nào nếu có tinh thần yêu nước cũng đều có thể lo lắng về nguy cơ “hán hóa” này. Nhất là khi dự thảo Luật cho phép cấp quyền thuê đất tới 99 năm, khi đó sẽ xuất hiện ở Việt Nam một tình trạng giống như các nước khác trên thế giới đó là hình ảnh các Chinatown (phố Tàu) của người Trung Quốc làm chủ.

Trên trang website Luatkhoa.org kêu gọi người dân phản đối dự luật bằng hình thức biểu tình

Trong tình hình mà dư luận cả nước bày tỏ lòng yêu nước của mình bằng các hành động, lên tiếng yêu cầu Quốc hội, Chính phủ lắng nghe ý kiến của nhân dân. Thì cũng xuất hiện ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) hình ảnh đoàn xe Trung Quốc đi sâu vào lãnh thổ Việt Nam.

Đây là những thông tin chính xác nhưng đều được dựa trên những văn bản mà 2 bên đã ký kết, chương trình khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào du lịch tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) và xe tự lái Việt Nam sang du lịch tại Quế Lâm, Quảng Tây (Trung Quốc). Theo quyết định số 1741 của UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện thí điểm từ ngày 1/6 đến ngày 31/12/2018.

Các phương tiện là ô tô con 5 – 7 chỗ ngồi, được phép lưu hành du lịch tại nước nhập cảnh từ 1 đến 5 ngày. Theo kế hoạch, mỗi tháng mỗi bên được phép cho 300 xe tự lái đi sâu vào sâu trong nội địa của nhau.

Thực ra việc xe các nước chung biên giới được phép qua lại ở lãnh thổ của nhau là chuyện thường ngày tại Châu Âu, hay Singapore với Malaysia… Vấn đề quan trọng nhất là công tác quản lý và chính sách chặt chẽ mà thôi.

Khi dự thảo Luật đặc khu được đưa lên nghị trường ở Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, không ít các cá nhân, tổ chức đã lên tiếng phản đối bằng cách thực hiện biểu tình. Nhưng điều đáng lo lại là không những các cá nhân, tổ chức này tổ chức yêu cầu Chính phủ cần tỉnh táo và Quốc hội cần chưng cầu ý kiến của nhân dân, thì xen kẽ với đó là họ lên tiếng phản đối Trung Quốc về vấn đề chủ quyền.

Không ít người đã được tiếp cận với truyền thông kêu gọi lên tiếng biểu tình phản đối người Trung Quốc, thế nhưng biểu tình tự phát như thế liệu rằng có đủ sức khiến Trung Quốc “khiếp sợ”?.

Hay đi biểu tình chỉ là “con tốt thí” cho những phần tử chống đối, thù địch Nhà nước Việt Nam ở trong và ngoài nước có cơ hội để “trục lợi”?.

Từ bao năm nay, những phần tử này chưa bao giờ ngừng lợi dụng lòng yêu nước để kích động nhân dân dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, phản đối Trung Quốc… để tìm cách kích động nhà nước, kích đọng người dân, gây ra sự mất ổn định.

Một nền chính trị xã hội của một quốc gia bất ổn, thì không những nội bộ không phát huy được sức mạnh lòng dân, trong tình thế cấp thiết. Mà sự hoang mang của người dân, cũng tự làm yếu đi chính vị thế của dân tộc mình trong cuộc đối đầu với thế lực thù địch, những kẻ ngoại bang.

Đó là chưa nói đến những phần tử có thể là chính người của kẻ ngoại bang trà trộng vào đoàn biểu tình để tiến hành các hành động manh động, quá khích nhằm vào Đại sứ quán. Từ đó, họ có thể tạo cớ vu cáo Việt Nam trên trường quốc tế và hạ thấp uy tín Việt Nam. Thế mới thấy, biểu tình chưa chắc đã là hành động yêu nước, mà còn là hành động “hại nước”.

Còn nhớ, vụ việc người dân Việt Nam phản đối giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc hồi năm 2014 bằng hành động bạo loạn ở Bình Dương ngày 13/5/2015. Thành quả và đóng góp tích cực đâu thì chưa thể thấy, nhưng hậu quả có vụ bạo loạn này thì chính người Việt phải “trả giá”.

Tài sản quốc gia bị tàn phá; miếng cơm của hàng vạn công nhân bị đóng lại; hàng loạt công ty, doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan… đã phải nói lời chào tạm biệt và không mong trở lại; doanh nghiệp Đài Loan phải chịu hậu quả nặng nhất, chỉ vì họ giống Trung Quốc; sự hận thù, mối quan hệ của 2 quốc gia Việt Nam – Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm của sự căng thẳng; mất gần 2 năm với gần 1.000 tỷ đồng tiền quỹ bảo hiểm quốc gia để bồi thường cho 473 doanh nghiệp sau vụ bạo động tại Bình Dương…

Rồi ai là người đứng sau đó? Những kẻ của Việt Nam, chế độ cũ… là những kẻ đứng phía sau giật dây, gửi tài trợ về kích động người cầm đầu lôi kéo công nhân.

Có thể người Việt không phải ai cũng biết đến cái tên tình báo Hoa Nam, nhưng ở phía sau vụ bạo loạn đó thì những con “ngáo ộp” khét tiếng ở phương Bắc cũng góp phần vào việc lôi kéo, kích động. Để Trung Quốc có cơ hội tạo cớ gây hấn bêu xấu Việt Nam và lấy đi sự ủng hộ quốc tế cho Việt Nam trên trường Quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Để có được một “Trái tim nóng” và “cái đầu lạnh” trong mỗi người dân Việt Nam, thì đòi hỏi phải hiểu được những chính sách cứng rắn về nguyên tắc và mềm dẻo về sách lược của Đảng, Nhà nước rồi mới thể hiện lòng yêu nước.

Còn nhớ, năm 1946 trong tình hình “ngàn cân treo sợi tóc”, 180.000 quân của Tưởng Giới Thạch (Trung Hoa Dân quốc) hiện diện với danh nghĩa giải giáp quân đội phát xít Nhật, đội quân này kéo tới Việt Nam còn mang theo những đám phản động là Việt Quốc và Việt Cách. Bởi nếu chỉ giải giáp 3,5 vạn quân Nhật ở phía Bắc, thì Trung Quốc ắt sẽ không cần tới 18 vạn quân như vậy. Tham vọng của Tưởng Giới Thạch là bành trướng Việt Nam bằng cách tạo ra một chế độ phục tùng Trung Hoa Dân quốc.

Pháp cũng đem 15.000 quân theo chân quân Anh vào lãnh thổ Việt Nam để giải giáp vũ khí quân Nhật đầu hàng đồng minh.

Trong tình thế lựa chọn 1 trong 2 kẻ thù như vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn giải pháp đuổi gần 20 vạn quân Tưởng ra lãnh thổ và chấp thuận cho 15.000 quân Pháp vào miền Bắc, thay thế. Bằng Hiệp định sơ bộ với Pháp ngày 6/3/1946, đây được coi là sáng kiến vĩ đạo của nhà lãnh đạo, người đại diện cho toàn dân và vận mệnh đất nước.

Trong hiệp định sơ bộ này, điều thứ 2 có nêu rõ: “Nước Việt Nam thỏa thuận để 15.000 quân Pháp vào miền Bắc Việt Nam thay thế cho quận đội Trung Hoa giải giáp quân Nhật. Số quân Pháp này sẽ phải rút hết trong thời hạn 5 năm.”. Quân Trung Hoa dân quốc cũng phải rút khỏi Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 15/3/1946.

hiep dinh so bo 6 3 1946 nuoc co sac sao cua ho chu tich va dang ta hinh 1

Lễ ký kết Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 tại 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam vẫn đang tiến hành các hoạt động quyết liệt, nhưng đầy khôn khéo được dựa trên cơ sở pháp luật quốc tế và sự ủng hộ của toàn thế giới, để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động phi pháp trên biển Đông cũng như ở lãnh thổ Việ Nam.

Vậy nên, để có được một “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, mỗi người dân Việt cần phải có sự tin tưởng vào Đảng, Chính phủ, Quốc hội và phải đủ sức tỉnh táo, khôn khéo, đoàn kết để bảo vệ được vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, thay vì… “lu mờ” giữa “xa lộ” mạng xã hội.

Từ khóa: