Tinh giảm bộ máy để đội ngũ vừa hồng, vừa chuyên

Thứ Tư, 08.08.2018, 11:13

Tinh giảm bộ máy ngành công an là một bước tiến mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước nói chung và Bộ Công an nói riêng. Hoạt động tinh giảm theo Nghị định 01 của Chính phủ, sẽ giống như một “cuộc cách mạng”, nhằm nâng cao trách nhiệm và nhiệm vụ của mỗi cá nhân; đồng thời ngăn chặn được những tình trạng cơ chế lỏng lẻo, làm gia tăng những cán bộ vi phạm pháp luật, làm mất lòng dân như hiện nay.

Bộ Công an phải đi đầu phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”

Ngày 6/8 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí ban hành Nghị định 01/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an có hiệu lực ngay từ thời điểm ký (ngày 6/8). Theo đó, Chính phủ chính thức xoá bỏ 6 Tổng cục Bộ Công an, giảm khoảng 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí ban hành Nghị định 01/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an

Ngày 7/8, Bộ Công an cũng đã tổ chức họp báo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và tiến hành triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Có thể nói, đề án tinh gọn bộ máy, Bộ Công an đang triển khai được dựa trên quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ; các quan điểm này còn được thực hiện theo một số Nghị quyết như: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12; Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016; Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017;… Về mục tiêu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bộ máy trong cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, dựa trên Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; Bộ Công an đã tích cực chủ động đề án về đổi mới, tinh giảm bộ máy Bộ công an theo phương châm: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Như vậy, sau khi cấp Tổng cục ở Bộ Công an được thành lập đầu tiên từ đầu năm 1980. Đến năm 2009, Bộ có tới 8 Tổng cục và bắt đầu được tinh giảm, thu gọn vào năm 2014 còn 6 Tổng cục, bao gồm: Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Tổng cục Tình báo, Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp. Có 2 đơn vị tương đương cấp Tổng cục đó là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (K10); Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K20).

Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề tinh giảm bộ máy sẽ ảnh hưởng đến quyền hạn và chức năng của cán bộ, lãnh đạo đang làm việc, biên chế trong Bộ Công An.

Thì trong nội dung tinh giảm lần này, Bộ Công an cũng đề ra nguyên tắc để tình giảm hiệu quả, gần dân. Khi bắt đầu triển khai sẽ có các cuộc điều chuyển cán bộ từ cấp Trung ương về địa phương, từ địa phương về cơ sở, nhằm mục đích tạo nên sự hiệu quả hơn.

Như vậy, tổ chức và bộ máy Bộ công an sẽ có nhiều trách nhiệm, trọng trách hơn đối với cấp cơ sở, những cán bộ có trình độ, được đào tạo chuyên nghiệp sẽ trực tiếp chỉ đạo đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Nhất là các tỉnh biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đội ngũ sĩ quan công an sẽ được tăng cường hơn, để ngăn chặn các tình trạng tỉ lệ tội phạm gia tăng, giảm những vụ án có tình tiết đặc biệt nghiêm trọng.

An ninh địa phương, cơ sở sẽ vững chắc hơn, quyền lợi của nhân dân sẽ được bảo vệ và bảo đảm trước các nguy cơ bị xâm hại về tính mạng, tinh thần. Bởi Bộ Công an có mục tiêu xây dựng lãnh đạo công an ở cơ sở như thị trấn chính quy, xã có địa bàn trọng điểm, phức tạo về tình hình na ninh trật tự chính quy.

Hiện nay, số lượng mật độ công an ở Việt Nam so với tỉ lệ dân chưa được thống kê một con số cụ thể. Ước tính, tỉ lệ ở Việt Nam khoảng 600 người dân mới có 1 cảnh sát, thuộc mức trung bình thấp. Ước tính ở Thái Lan trung bình cứ 350 người dân sẽ có 1 cảnh sát; ở Pháp trung bình 300 người dân có 1 cảnh sát.

Tinh giảm để tránh để tội phạm “nằm” trong ngành chống tội phạm

Công tác xây dựng Đảng, từ việc xây dựng cán bộ cấp chiến lược được chú trọng đến cấp cơ sở, đến nay đã xử lý nhiều cán bộ vi phạm pháp luật bị xử lý, kỷ luật và thậm chí là bị khởi tố hình sự, bảo đảm nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ.”

Việc tinh gọn các cơ quan trong Bộ Công an sẽ hình thành nguyên tắc các đơn vị được phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, đối tượng công tác và có cơ chế phối hợp hợp nhất. Tạo nên sự vững mạnh cho cơ quan, Bộ Công an và đặc biệt là ngăn chặn chính những cán bộ có biểu hiện suy thoái, biến chất.

Việc tinh giảm, có thể nói là sẽ “đụng chạm” tới lợi ích của nhiều người, nhiều người sẽ có thể có biểu hiện không đồng tình. Bởi mô hình bộ máy Bộ Công an sẽ giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng, tức là sẽ “đụng chạm” tới số lượng lớn con người đang có “lợi ích”.

Nhưng trong một đội ngũ cán bộ, Đảng viên, thì không thể vì lợi ích cá nhân mà đánh mất đi lợi ích, lời thề trước Đảng, trước nhân dân. Lợi ích cá nhân nếu bị đặt lên trên, thì cá nhân đó hoàn toàn không được đứng trong hàng ngũ của Đảng, phụng sự nhân dân sẽ bị chuyển đổi thành, bóc lột nhân dân.

Điều này hơn hết còn hoàn toàn không xứng với những cán bộ, sĩ quan đã hy sinh cả tính mạng trong công cuộc đấu tranh tội phạm vì lợi ích của nhân dân. Từ năm 1986 đến nay đã có 162 cán bộ, chiến sĩ công an hi sinh, 1.043 người bị thương nặng và thương tật vĩnh viễn, trên con đường đấu tranh phòng chống tội phạm, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Hình ảnh ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao) và ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an) bị bắt về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Tinh giảm bộ máy để chặt chẽ hơn trong quản lý và loại trừ những cán bộ tham nhũng, lợi dụng quyền lợi cá nhân để vi phạm pháp luật

Đây là một bước tiến mạnh mẽ đối với niềm tin của nhân dân, đã cho thấy trong Bộ Công an, đơn vị chuyên phòng chống tội phạm. Đã không vì bảo vệ cho lợi ích của người trong đơn vị mình mà đánh mất lợi ích của nhân dân.

Vì thế, tinh giảm theo Nghị định 01 của Chính phủ, thì sẽ càng vững chắc hơn niềm tin của nhân dân, khi thay đổi nhân sự là để mở rộng vòng bảo vệ lợi ích, an ninh – trật tự cho từng địa phương. Những cán bộ, sĩ quan công an sẽ không thể đánh rơi lý tưởng cách mạng, coi thường kỷ cương, pháp luật, mà xa vào lợi ích nhóm.

Từ khóa: ,