Thương vụ mua bán AVG: Điển hình của lợi ích nhóm

Thứ Hai, 04.06.2018, 11:54

Khi vụ việc bị phát hiện, cho dù MobiFone và AVG đã thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng với tổng giá trị lên đến gần 8900 tỷ đồng, thì Ủy ban kiểm tra Trung ương vẫn kết luận những vi phạm của Ban cán sự Đảng bộ Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng) và ông Trương Minh Tuấn (đương kim bộ trưởng) cùng một số cá nhân khác là rất nghiêm trọng.

Những vi phạm đó đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu tới hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét kỷ luật. Như vậy trách nhiệm đã có địa chỉ.

Vụ việc diễn ra đúng thời điểm Quốc hội đang thảo luận dự án Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi và các Cấp ủy đảng đang triển khai thực hiện quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo đó không có ngoại lệ cho những Đảng viên đã nghỉ hưu, không có việc cho thôi chức hay xử lý nội bộ đối với cán bộ, đảng viên khi có dấu hiệu tiêu cực tham nhũng. Dư luận nhân dân đang chờ đợi xem những tổ chức, cá nhân nào phải chịu kỷ luật Đảng và bị pháp luật xử lý ở mức độ nào để đảm bảo kỷ cương, phép nước.

Vụ việc được dư luận hết sức quan tâm từ lâu, bởi lẽ đây là một trong những điển hình sai phạm của quá trình thực hiện dự án đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp trong khi đang tiến hành cổ phần hóa. Vì đã từ lâu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp được coi nhưng mảnh đất mầu mỡ cho tham nhũng, tiêu cực, chia trác của các nhóm lợi ích. Đó cũng là lý do vì sao việc đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp luôn tạo ra những khoảng trống mập mờ thiếu minh bạch. Núp dưới chiêu bài định giá tài sản, hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước lẽ ra phải phát huy hiệu quả, tài sản phải được mua đúng giá trị sử dụng thì ở không ít nơi đã biến hóa số tiền chênh lệch lớn giữa giá trị thực và giá trị được thổi phồng để chuyển vào túi một số cá nhân có chức có quyền. Nhiều quy định bị cố tình làm méo mó hòng biến tài sản của nhà nước, mồ hôi công sức của những người lao động chân chính thành tài sản bất minh của những nhóm lợi ích.

Những vụ án tham nhũng, lãng phí gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng giờ đây không còn là cá biệt. Vụ mua bán MobiFone – AVG đã được phát hiện ngăn chặn nên số tiền thất thoát, lãng phí, sai phạm phần lớn đã được thu hồi. Nhưng một câu hỏi luôn day dứt là vì sao nhiều vụ án phải mất một thời gian dài, thậm chí tới cả chục năm mới phát hiện trong khi bộ máy có nhiều cơ quan Thanh tra nội bộ, Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra nhà nước, có cơ quan điều tra, kiểm tra và sự giám sát của các cấp ủy, mặt trận và luôn toàn thể quần chúng?

Không chỉ riêng đầu tư ngoài doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng, dầu khí mà các lĩnh vực khác như xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, đất đai cũng là môi trường rất dễ nảy sinh tham nhũng. Trong đó sự bắt tay tham nhũng của các doanh nghiệp sân sau với những cán bộ thoái hóa biến chất dưới danh nghĩa xã hội hóa, hợp tác công tư đã và đang diễn ra ở nhiều nơi gây bức xúc dư luận.

Buông lỏng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và sai phạm nghiêm trọng luôn là mối quan hệ nhân quả. Việc kiểm soát quyền lực và bịt chặt những kẻ hở và thu hồi được tiền cho nhà nước và ngăn chặn cán bộ đi vào vết xe đổ là mục đích của công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay.