Thước đo sự hài lòng của người bệnh hôm nay và lời hứa của Bộ trưởng Y tế ngày hôm qua

Thứ Sáu, 04.05.2018, 14:10

Sau một lần “lên voi” của Bộ Y tế trong chỉ số cải cách hành chính vào năm 2015, thì điểm PAR Index của bộ Y tế lại tiếp tục giảm vào năm 2016 và trở thành “thảm họa” vào năm 2017. Với điểm số có thể nói là “tụt dốc không phanh” như thế này, thì lời hứa “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bộ trưởng và ngành y tế còn đặt ở đâu?

Bộ Y tế “tụt dốc không phanh” và kết quả là phải “đội sổ”

Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế năm 2017 chỉ đạt 72,4%, chỉ đứng trên duy nhất mỗi cơ quan ngang bộ đó là Ủy ban Dân tộc (72,13%), trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ, được Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã công bố ngày 02/05 vừa qua.

Riêng việc Ủy ban Dân tộc liên tục “đội sổ” về chỉ số PAR Index có thể sẽ không nhận được sự quan tâm nhiều của dư luận, nhưng việc Bộ Y tế cũng nằm trong danh sách đó thì lại là một điều đáng quan tâm hơn cả. Bởi lẽ, một cơ quan làm việc về công tác dân tộc thì có thể sẽ chỉ liên quan đến một bộ phận nhân dân, còn ngành y tế thì lại liên quan trực tiếp tới mọi đời sống của người dân Việt Nam.

Chính Bộ Y tế đã “đánh mất chính mình” khi tụt hạng so với điểm số về cải cách hành chính qua các năm. Năm 2016, từ vị trí thứ 8 ở kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ với 86,58% và là Bộ có giá trị tăng điểm cao nhất với 13,03%. Thì đến năm 2017, kết quả Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2016 của Bộ Y Tế lại phải chấp nhận “tụt dốc” xuống vị trí số 11/19 với 79,69%, thuộc nhóm thứ 2.

Sau những quyết tâm ban đầu và đạt được kết quả cao vào năm 2015, thì Bộ Y tế lại phải đối mặt với việc “tụt dốc không phanh” ngay 2 năm sau đó

Và nối tiếp sự tụt dốc đó, Bộ Y tế tiếp tục rơi vào vị trí 18/19 năm 2017, tức là giảm tới 7 hạng chỉ trong vòng 1 năm. Đó là điều mà cả người đứng đầu Bộ và các nhân viên làm việc trong lĩnh vực y tế cần phải xem lại.

Chỉ số PAR Index là công cụ quan trọng để theo dõi, đánh giá hoạt động cải cách hành chính nhà nước, được công bố thường niên kể từ năm 2012. Chỉ số này được xác định dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như: cải cách thủ tục hành chính; chất lượng đội ngũ nhân sự; hiện đại hóa hành chính; cải cách và sắp xếp bộ máy cũng như nhân sự; cơ chế một cửa…

Vậy nên, việc xếp hạng các bộ, ngành về cải cách hành chính được đưa ra có thể được xem là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng và hoàn thiện việc phụng sự nhân dân, theo sự nghiệp của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Là cơ sở để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và vì mục tiêu phục vụ nhân dân.

Chỉ số PAR Index được đưa ra là cách đánh giá, so sánh hiệu quả công việc giữa các Bộ, ngành trong bộ máy Chính phủ. Là cơ sở quan trọng để các Bộ, ngành có động lực để phụng sự người dân và xã hội. Là thước đo để cho thấy sự hài lòng của người dân và toàn xã hội đối với thủ tục hành chính của các bộ, ngành trong cơ quan của Chính phủ.

Sự tụt hạng tới 7 bậc chỉ trong vòng 1 năm trên bảng xếp hạng PAR Index đã cho thấy chất lượng phục vụ của ngành y đối với toàn thể người dân chưa có kết quả tốt và đang làm cho người dân phải phiền lòng về chất lượng phục vụ của ngành y.

Những người dân, người bệnh vốn dĩ đã phải chịu sự đau yếu, lẽ ra cần phải được chăm sóc và phục vụ tốt nhất có thể. Thì thực tế phần nào đã thấy được hành động “lương y như từ mẫu” của ngành Y đã không còn tốt như trước.

Không lẽ lời hứa của Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ bỏ ngỏ?

Với quyết tâm đổi mới phục vụ và cải cách hành chính công trong ngành Y tế. Vào ngày 04/06/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến, đã ký Quyết định số 2151/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Nhằm triển khai thực hiện kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ, công nhân viên y tế. Bộ Y tế đã ban hành một loạt các tài liệu tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Bộ Y tế cũng cam kết 100% số cán bộ ngành, đặc biệt là đội ngũ cán bộ hành chính, điều dưỡng viên, hộ sinh, bảo vệ – là những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, sẽ được tập huấn về giao tiếp, ứng xử đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Ngành y tế đang phải “đội sổ” trong việc cải cách thủ tục hành chính 2017

Theo đó, các cán bộ y tế sẽ phải học cách chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn, cách lắng nghe khi giao tiếp, cũng như thái độ, nét mặt, ánh mắt… khi giao tiếp đối với bệnh nhân trong quá trình tiếp đón, khám và điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải thành lập các đơn vị chăm sóc khách hàng, quy định về trang phục, duy trì hòm thư góp ý, đường dây nóng; triển khai Đề án Tiếp sức người bệnh; không tiêu cực… Tất cả đều hướng tới mục đích đem lại sự hài lòng đối với người bệnh.

Quyết định số 2151/QĐ-BYT sau khi được đề ra thì các địa phương, đơn vị trên 1.000 công chức, viên chức các bệnh viện từ Trung ương tới các bệnh viện tuyến huyện đã được tập huấn về kỹ năng giao tiếp và ứng xử; 100% cán bộ của ngành đã được ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách và thái độ phục vụ; Đường dây nóng của ngành là 1 số duy nhất: 1900.9095 có sử dụng phần mềm xử lý thông tin cuộc gọi thường xuyên và liên tục…

Bộ Y tế đã xem sự hài lòng của người bệnh là tiêu chí dùng để đo lường sự đáp ứng của dịch vụ khám, chữa bệnh đối với sự mong đợi chất lượng dịch vụ y tế của người bệnh. Những kết quả đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong việc lập kế hoạch chương trình, đánh giá và xác định các khu vực có tiềm năng cải thiện và khu vực cần phải khắc phục sự yếu kém.

Với phương châm của Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói: “lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động khám bệnh và điều trị”. Thì ngay sau đó, sự hài lòng của người bệnh đã trở thành “tài sản vô giá” của cơ sở khám, chữa bệnh.

Kết quả chỉ số PAR Index cải cách hành chính ngay sau năm 2016, đã cho thấy Bộ Y tế vượt lên vị trí thứ 8/19. Với kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ là 86,58% và là Bộ có giá trị tăng điểm cao nhất với 13,03%.

Các bệnh viện đã tận tình, chu đáo hơn trong việc hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người bệnh, về quy trình khám, chữa bệnh, cũng như các thủ tục hành chính của ngành y tế.

Đặc biệt, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường đã được cải thiện xanh sạch đẹp. Số đông bệnh viện nơi chờ khám đều có ghế ngồi, máy báo số, nước uống, báo đọc, quạt mát… Dịch vụ căn – tin và các dịch vụ hỗ trợ khác trong bệnh viện cũng đã được cải tiến đúng theo xu hướng vừa đảm bảo chất lượng vừa hợp lý về giá cả.

Để nối tiếp thành công đó, tháng 11/2016 Bộ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định số 6858/QĐ-BYT, về Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, phiên bản 2.0. Bộ tiêu chí đó bao gồm 83 tiêu chí chính thức. Các tiêu chí tương tự phiên bản 1.0 nhưng đã được rút kinh nghiệm, sửa đổi và bổ sung về nội dung. Nhiều tiêu chí được bổ sung thêm các tiểu mục mới và có yêu cầu chặt chẽ hơn.

Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (phiên bản 2.0) của Bộ Y tế

Tháng 12/2017, bộ y tế tiếp tục cho ban hành kế hoạch số: 1333/KH-BYT về “đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và chất lượng bệnh viện năm 2017”.

Nhưng kết quả của năm 2016 và 2017 về chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của Bộ Y tế đã không đạt được kết quả như mong đợi, thậm chí là đã “tụt dốc không phanh” để ngồi vào vị trí “đội sổ” trên bản xếp hạng.

Nguyên nhân có thể là từ nhiều lý do khác nhau và một phần đó là những vấn đề người bệnh phải đưa phong bì để được chữa bệnh, bệnh viện ngày một quá tải, môi trường ô nhiễm… Và đặc biệt là môi trường làm việc không đảm bảo được an ninh và an toàn trong những năm qua. Năm 2017, là năm Bộ Y tế phải chứng kiến nhiều câu chuyện thầy thuốc ở bệnh viện, trung tâm y tế, hay đơn vị cứu thương 115… bị hành hung, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần làm việc.

Bên cạnh những thành tựu mà Bộ đã đạt được trong năm 2017 vừa qua như: lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống; tự chủ sản xuất vacsin Sở – Rubella… Thì Bộ Y tế còn cần phải mạnh mẽ thay đổi thủ tục hành chính và hướng tới sự hài lòng của người dân hơn nữa. Để xứng đáng với câu nói: “lương y như từ mẫu”.