Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Thực hư chuyện VTV chơi xấu, bị BLV Quang Huy chỉ thẳng mặt trên sóng trực tiếp

Thứ Sáu, 24.08.2018, 10:03

Nhiều khán giả cho biết tín hiệu bóng đá trên VTV6 rất yếu và hoàn toàn không thể xem được khi trận đấu mới trôi qua được vài phút. Thực hư chuyện này thế nào?

Theo quan sát của chúng tôi, VTV6 tiếp sóng VTC nhưng không tiếp chương trình quảng cáo và bình luận đầu trận đấu. Đây là hành động không đẹp của phía VTV, vì tiếp sóng có quảng cáo thì VOV/VTC mới có khoản thu nhằm bù lại chi phí mua bản quyền!

Theo quyền phát tiếp sóng, bên tiếp sóng phải tiếp toàn bộ nội dung phát trên kênh gốc nhưng VTV lại láu cá không tuân thủ điều này. Một hành động cố tình, đáng bị chỉ trích.

Khi trận đấu trôi qua được 10 phút, BLV Quang Huy của kênh VTC (thuộc VOV) liên tục nhắc đi nhắc lại rằng họ sẵn sàng chia sẻ bản quyền cho cả nước nhưng phải tuân thủ quy định của họ. BLV Quang Huy còn chỉ rõ có “một số đài” không tuân thủ thì sẽ bị cắt sóng. Đúng lúc này, kênh VTV6 bất ngờ bị mất sóng, không còn tín hiệu nữa cùng dòng thông báo mời xem U23 Việt Nam ở kênh VTC3 (VOV).

VTV6 mời sang xem kênh VTC3.

Ít phút sau đó, BLV Quang Huy chỉ đích danh VTV không tiếp sóng đúng tín hiệu như họ đã yêu cầu, dẫn đến tình trạng không thể xem được. Nhà đài cũng đề nghị khán giả xem qua các kênh của VOV/VTC và các đài khác thay vì VTV6.

Vậy là đã rõ, VTV chơi quá xấu, không tôn trọng thỏa thuận dẫn đến việc bị VOV/VTC cắt sóng, khiến triệu người đang xem bị gián đoạn giữa trận, khó chịu không hề nhỏ.

Việt Nam đã rất khó khăn mới mua được bản quyền nhưng người xem vẫn phải khó chịu và bị gián đoạn. Đó là điều không thể chấp nhận được. Theo thông tin chúng tôi nhận được, VTV muốn tiếp sóng nhưng không chịu phát quảng cáo của đài VOV/VTC nên dẫn đến sự xung đột này.

Nực cười ở chỗ VTV chuyên đòi hỏi các đài khác phải tôn trọng sóng gốc khi tiếp sóng từ VTV nhưng chính họ lại làm sai, chơi không đẹp. Là đài truyền hình quốc gia, hành động của VTV là không thể chấp nhận được.

Vụ việc đang khiến VTV bị phản đối mạnh mẽ, rất nhiều người dùng facebook đã vào fanpage chính thức của VTV để đưa ra những bình luận phản đối, đến mức quản trị viên của VTV đã phải xóa những status liên quan đến việc tiếp sóng.

Nhưng làn sóng phản đối vẫn chưa dừng lại, những người bức xúc tiếp tục vào bình luận chỉ trích VTV ở những status vốn không liên quan gì đến bóng đá.

Thậm chí, có 1 bộ phận không nhỏ người dùng facebook còn đang hô hào report VTV vi phạm bản quyền.

Có vẻ như VTV lại tiếp tục phải nhận 1 bàn thua đau trong chiến dịch Asiad 2018, bất chấp việc đội tuyển Olympic Việt Nam thì đang chơi rất thành công!

Nguyên tắc tiếp sóng nguyên trạng nghĩa là các đài tiếp sóng không được chèn các chương trình khác, không được ngắt quãng trong quá trình tiếp sóng.

VOV có được bản quyền phát sóng ASIAD từ ngày 21/8, dù không nói rõ số tiền tuy nhiên mức chi trả cho bản quyền này khá cao. Lãnh đạo VOV tuyên bố “sẵn sàng đi vay để phục vụ người xem”.

Khán giả truyền hình sẽ được xem trực tiếp các trận đấu đáng chú ý của ASIAD 2018 trên kênh VTC3 (Kênh Thể thao – Văn hóa – Giải trí) của truyền hình kỹ thuật số VTC.

Thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên làn sóng phát thanh của VOV. Bản quyền mà VOV và VTC sở hữu cũng cho phép mọi người có thể xem trực tiếp trên điện thoại di động, TV thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử…