BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Thỉnh giáo GS Hồ Ngọc Đại về học thuật

Thứ Hai, 03.09.2018, 15:17

Thưa cùng Gs Đại. Tôi vẫn cứ có thắc mắc của một người bình thường mong muốn thấu tỏ “công nghệ giáo dục” với thái độ ôn hòa, cầu thị. Và tôi nghĩ, với tư cách một học giả luôn nhìn người khác bằng con mắt bao dung và khai minh. Xin ông cùng phúc đáp những khúc mắc sau.

Là một người theo đuổi nghiên cứu tâm lý học tại Liên Xô. Sau đó trở về làm luận văn tiến sĩ trong giảng dạy toán học. Cơ sở luận nào để ông cải biến tiếng Việt? Học vấn và quá trình nghiên cứu tiếng Việt đã trải bao nhiêu năm? Và đã có những công trình nghiên cứu nào? Nếu như không có, tức là công trình của ông không có tính chính danh về mặt cá nhân.

Tôi có xem đoạn trả lời phỏng vấn của ông trên TTXVN, ông có nói về một cuốn sách tổng hợp 300 năm tiếng Việt và làm động lực để xây dựng công trình. Có nghĩa là ông tiếp cận bằng ham muốn cá nhân của một người ngoại đạo. Dù chấp nhận ông có thể là học giả uyên thâm nhưng khoa học chuyên biệt cần sự trầm luân của một người bên trong. Không thể làm khoa học như kiểu nhân vật chính té động lượm bí kíp như kiếm hiệp Kim Dung được.

Một thắc mắc chung của toàn xã hội là cách đánh vần tiếng Việt truyền thống từ trước đến nay có gì sai? Lạc hậu chỗ nào? Việc cải biến cách phát âm, đánh vần truyền thống xuất phát từ mục đích nào? Nếu không trả lời được tức là công trình của ông không có tính chính danh về mặt thực tiễn.

Nếu nói công nghệ giúp việc dạy học hiện đại hơn, dễ dàng hơn thì chưa hẳn. Vì như với âm vị “Cờ” cho cả 3 mặt chữ C,Q,K, theo các giáo viên phản ánh lại thì phải áp dụng quy tắc đánh vần khác để khỏi lẫn. Nếu cách đánh vần cũ không sai, thì tại sao phải phức tạp hóa việc này? Có phải là biến cái giản đơn thành ma trận hay không?

Riêng về C,Q,K tôi có mạo muội cật vấn Cao Tự Thanh tiên sinh và được ông hồi đáp rằng âm vị của C,K có thể giống nhau nhưng Q thì không thể và không thay thế được. Vấn đề này đã được luận bàn từ hơn 100 năm trước và các học giả đương thời đã bác bỏ nó. Ts Thanh đương nhiên cũng chỉ là một kênh tham khảo. Nhiều trí thức biển trời khác đã phản biện. Bổn phận của ông là tranh luận. Nếu cứ minh định công trình của mình là đúng mà không giải thích vì sao đúng. Tức là ông ngạo mạn. Thái độ của khoa học, kể cả thái độ cuộc sống là tranh luận để đồng thuận. Không thể có chuyện tự hát tự vỗ tay như vậy.

Bản thân công nghệ của ông cũng đã được bác bỏ nhiều lần. Đáng lẽ phải lấy ý kiến rộng rãi, bổ túc hoàn thiện và nhất là chứng minh nó cần thiết rồi tính đến phương án đại trà (nếu nó có giá trị) đúng với tinh thần khoa học quãng đại thì ông lại tìm đường “tiểu ngạch”, cùng quan chức giáo dục áp dụng “du kích” nó từ Lào Cai rồi lan ra.

Lại nữa, cứ coi như Gs đã kiến tạo cho xã hội một giá trị lớn, một cuộc cách mạng liên quan đến tương lai của con cái chúng ta. Thì với tâm thế của một người tận hiến, tại sao trung tâm VNEN do ông làm giám đốc lại treo thông báo của ông thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển về việc mua sách do ông chủ biên. Thông qua Công ty xuất bản độc quyền. Để giá sách cao hơn gấp 2-3 lần bình thường và phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo tìm mua, xã hội tiêu tốn 400-500 tỷ đồng (theo báo chí) mà dòng tiền đương nhiên đổ cả vào mô hình này?

Cuối cùng, với tư cách chủ biên của 3 cuốn sách tiếng Việt lớp 1 và bậc khai sinh ra công nghệ giáo dục. Ông đang dạy con cháu chúng tôi cái gì (trong ảnh) thế này. Thưa Gs. Hồ Ngọc Đại?

Theo FB Nguyễn Tiến Tường

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều