Thi THPT Quốc gia lại tiếp tục cải… “lùi”

Thứ Ba, 02.10.2018, 14:26

Sau kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đầy “tai tiếng” với việc gian lận thi cử ở nhiều địa phương, đề thi với độ khó trên trời thì mới đây, Bộ Giáo dục đã tiếp tục thông tin về những sự đổi mới với kỳ thi này. Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được cải tiến theo hướng đảm bảo phản ánh đúng thực chất kết quả việc dạy và học của các trường phổ thông. Nghe thì thấy được mỗi chữ “cải tiến” là có hào khí, còn nội dung cải tiến thì vẫn cũ như mọi năm…

Tiếp tục cải tiến thi THPT Quốc gia năm 2019

Cụ thể, 6 nhóm giải pháp được triển khai trong kỳ thi 2019 bao gồm: Thứ nhất, sẽ rà soát tổng thể về toàn bộ quy chế, quy trình của kỳ thi để cụ thể hóa những quy định trong quy chế, hướng dẫn. Trong đó, vấn đề quan trọng là xác định rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan tham gia tổ chức kỳ thi và chế tài xử lý. Thứ hai, tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, các yêu cầu để đề thi chính thức phù hợp với tính chất kỳ thi, thời gian làm bài của thí sinh. Thứ ba, hoàn thiện, củng cố ứng dụng Công nghệ thông tin vào các khâu của các kỳ thi. Trong đó sẽ hoàn thiện phần mềm kỳ thi, tăng cường bảo mật, hỗ trợ phát hiện gian lận. Thứ tư, nghiên cứu, xem xét tổ chức về việc chấm thi. Bộ đang xem xét theo hướng cán bộ chấm thi sẽ không chấm bài của thí sinh tỉnh mình. Thứ năm, qua thực tiễn và cụ thể là qua sự việc kỳ thi 2018, công tác nhân sự, con người là vấn đề quan trọng nhất. Việc lựa chọn nhân sự tham gia vào công tác kỳ thi sẽ được xem trọng. Thứ sáu, nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh tra, giám sát tại các cụm thi, địa điểm thi và tất cả các phòng thi.

Thực ra là nói 6 nhóm giải pháp, nhưng để ý thì chúng ta vẫn thấy các giải pháp chỉ đi theo hai hướng: khắc phục tồn tại những năm trước và bám sát vào việc hoàn thiện quy trình thi theo hướng hiện đại, hiệu quả. Thực chất, đây chính là mục tiêu chính của đổi mới giáo dục nhiều năm liền. Người ta đã từng đề ra tiêu chí này nhiều năm nhưng chưa làm được, thế là kế hoạch mới năm sau thực chất chỉ là vẽ lại từ kế hoạch cũ năm trước. Lối mòn cũ kĩ chính từ đây mà ra chứ đâu.

Cải tiến hay là cải lùi?

Vâng, điểm nhấn của đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm nay về nội dung thi là “Đề thi không phục vụ mục đích “2 trong 1””, tức là không phục vụ cả hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Còn nhớ, từ năm 2014 trở về trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi xét tuyển đại học, cao đẳng với mức đề thi khác nhau hoàn toàn được tổ chức thường niên. Nhưng, từ năm 2015, với chính lý lẽ cần cải tiến, Bộ Giáo dục đã hợp nhất hai kỳ thi này lại với sự hợp nhất hai đề thi thành một. Vậy, bây giờ Bộ Giáo dục lại khẳng định đề thi THPT Quốc gia không thể phục vụ mục đích “2 trong 1” thì có phải đang tự phủ nhận hết tất cả những gì mình đã nói, đã làm trước đó.

Thực chất, cải tiền của năm 2019 tới đây lại đi về chính những thứ đã có từ năm 2014 trở về trước. Rõ ràng, chúng ta không nên gọi nó là cải tiến, rõ ràng là cải lùi về quá khứ cơ mà.

Chạy đi chạy lại một vòng rồi quay lại vạch xuất phát. Dù Bộ Giáo dục có liên tục khẳng định rằng “đổi mới kỳ thi THPT quốc gia là cả một quá trình cải tiến, không phải mỗi năm một kiểu thi khác nhau. 3 năm gần đây, cách thức tổ chức thi vẫn được giữ nguyên, chỉ có sự điều chỉnh ở nhiều khâu trong cả quá trình tổng thể.” thì dư luận cả nước vẫn phải đang chứng kiến những điều ngược lại với Bộ Giáo dục nói. Đơn giản vì Bộ chỉ nói là hay, nhưng làm thì kết quả vẫn luôn tồi tệ, Dư luận xấu liên tục sinh ra từ sau kỳ thi THPT Quốc gia đã minh chứng tất cả điều đó.

À, còn cả những lời động viên quen thuộc của Bộ Giáo dục đưa ra nữa chứ. Bộ Giáo dục đưa ra cải tiến, họ lại động viên thầy cô, học sinh bằng việc: “Sẽ sớm có đề thi tham khảo”. Ôi, học sinh học tập 12 năm trời chỉ cần có thay đổi đề thi là sẽ thay đổi được hết ư? Mà đấy, năm 2017 vừa rồi, đề thi tham khảo thì dễ một kiểu, đề thi thật thì khó theo nhiều kiểu khác hoàn toàn. Tham khảo như thế thì học sinh có cánh cũng chẳng thể bay qua sông…

Đương nhiên vẫn là “tiền”

Dám chắc chắn đến mức tự tin nhất, cải tiến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 kiểu gì cũng cần đến nguồn lớn ngân sách cho mà xem. Đã là dự án, đã là đổi mới, người ta không tự vẽ ra hàng trăm con số để giải ngân mới lạ.Nguồn: Báo cáo của Vụ Kế hoạch – Tà i chính, 2018

Chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực GDĐT giai đoạn 2013 – 2017

Dẫn chứng cụ thể luôn. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục – Đào tạo, từ năm 2013 đến năm 2017, quy mô chi ngân sách cho giáo dục luôn tăng về số tuyệt đối. Tổng quyết toán chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục năm 2013 là 155.604 tỷ đồng và năm 2017 là 248.118 tỷ đồng. Chẳng có nhẽ năm 2018, 2019 con số tăng tuyệt đối này lại dừng lại. Thôi thì dư luận biết cả rồi, các dự án của Bộ giáo dục mà soi xét cho kỹ đến bao giờ sẽ bằng 12 đại dự án thua lỗ đây?

Nhưng thôi, bình tĩnh lại chút nhỉ! Họ đổi mới mà như cũ, cải tiến mà như cải lùi,… Thế thì sao lại đòi được tiền ngân sách nữa vậy.

Nhiệm vụ năm cũ chưa hoàn thành, năm sau làm tiếp, thế mà lại xin được ngân sách mới thì đúng là “lãi lớn” rồi. Hóa ra chỉ có tiền ngân sách rút ra là mới, là cải tiến, là tăng theo hằng năm, chứ mọi thứ khác đều chỉ là lối mòn. Bao giờ mới dừng lại, bao giờ mới khác đi, bao giờ mới thực sự là mới hả Bộ Giáo dục?