Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Thêm một Chủ tịch của Thanh Hóa bị tố sở hữu hàng loạt tài sản giá trị lớn không rõ ràng

Thứ Ba, 16.04.2019, 10:20

Ông Trần Văn Công chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) được cho là sở hữu loạt tài sản giá trị lớn. Bằng nhiều hình thức khác nhau để lắng nghe tiếng nói của ông Công nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Ông Trần Văn Công chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Báo pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của công dân đối với ông Trần Văn Công chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Theo nội dung đơn, hiện nay Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đang sở hữu mảnh đất tại xã Quảng Lợi với diện tích hơn 3.000m2 nhưng nhờ em trai là ông Trần Văn Mai đứng tên đã được làm thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở với diện tích 2.000m2 .

Bên cạnh đó ông Công còn sở hữu lô đất khác cũng trên địa bàn xã Quảng Lợi (Quảng Xương) sau khi chuyển đổi thành 2.000m2 đất ở và hơn 1.000m2 đất vườn. Tại thời điểm hiện nay, lô đất trên hiện có giá thị trường hơn 30 tỷ đồng. Như vậy chỉ với 2 khu đất Quảng Lợi và 1.200m2 đất Quảng Thái thì tổng giá trị tài sản nhờ em trai Trần Văn Mai là em trai chủ tịch huyện Trần Văn Công đứng tên đã có giá thị trường trên 40 tỷ đồng, đồng thời khu nhà thờ họ 5 gian tầng bằng gỗ quý ở xã Quảng Lộc (Quảng Xương) cũng có giá trên 8 tỷ đồng;

Ngoài những lô đất vàng trong huyện Quảng Xương ông Trần Văn Công còn nhờ người đứng tên cây xăng tại xã Quảng Bình nằm trên đầu đường Lưu Bình (Quảng Xương). Ông Trần Văn Công, đã nhờ ông Sỹ đứng tên xây dựng. Theo quan sát của công dân, vợ chồng ông Trần Văn Công chỉ xuất hiện vào buổi tối ở cây xăng, nhằm tránh sự bắt gặp của người dân địa phương. Hiện nay, cây xăng Quảng Bình đã đi vào hoạt động. Ngoài những tài sản trong huyện nhờ người đứng tên thì ông chủ tịch Trần Văn Công còn là chủ sở hữu nhiều khu đất Mường Thanh tại mặt bằng 530 với diện tích 400m2, căn nhà 4 tầng ở Hà Nội, căn nhà 5 tầng ở quận Bình Thạch – TP Hồ Chí Minh.

Để rộng đường dư luận những thông tin trên phóng viên báo PLVN đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Văn Công và UBND huyện Quảng Xương nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. Chánh phòng huyện UBND Quảng Xương ông Đỗ Trí Hòa cho biết đã “báo cáo với anh Công nội dung báo PLVN đề nghị trao đổi nhưng hiện tại anh Công đang rất bận chưa sắp xếp trao đổi với báo được, khi nào sắp xếp được sẽ chủ động liên hệ lại”.

Đơn tố cáo ông Trần Văn Công

Trao đổi nội dung trên, ông Võ Duy Sang, Trưởng ban nội chính tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết “Ban nội chính cũng đã nhận được nội dung tố cáo trên đối với ông Trần Văn Công chủ tịch huyện Quảng Xương. Tới đây ban nội chính tỉnh ủy sẽ có đoàn kiểm tra về làm rõ những nội dung trong đơn”. Hiện tại quan hệ của chủ tịch và bí thư huyện Quảng Xương không tốt cho nên giai đoạn này cũng nhiều vấn đề phức tạp nhạy cảm, thường vụ tỉnh ủy cũng đang làm việc với thường trực huyện ủy Quảng Xương về vấn đề nội bộ, ông Sang cho biết thêm.

Thời gian qua ông Trần Văn Công cũng đang bị dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch, công minh trong việc cấp sổ đỏ cho 26 lô đất tại xã Quảng Thái khi có nhiều người thân của ông Công được cấp sổ. Cụ thể, vào năm 2010, tại xã Quảng Thái triển khai dự án mặt bằng số 11-UB/TN-MT quy hoạch điểm xen cư tại thôn 6, với 26 lô đất có tổng diện tích 5.025m2. Nhưng 26 lô đất lại rơi hết vào tay 13 cán bộ xã và người thân. Trong đó, có em trai, em dâu Phó Chủ tịch huyện Quảng Xương Trần Văn Công. Hiện ông Công đang đương nhiệm Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương còn 4 lô đất của em trai, em dâu ông Công được chính ông Công ký bàn giao đất năm 2010, được cấp giấy chứng nhận QSDĐ (bìa đỏ) vào năm 2011.

Nhưng đến năm 2014, chính tay ông Công (khi đó vẫn là Phó chủ tịch huyện) ký lại quyết định hủy 4 bìa đỏ này. Rồi cấp lại 2 bìa đỏ khác mang số hiệu BU 482240 và BU 452239 (thuộc lô 17 và 18) cho em trai Trần Văn Mai; 2 bìa đỏ số hiệu BU 452238 và BU 482237 (thuộc lô 19 và 20) cho em dâu Trần Thị Hòa. Điều kỳ lạ là bìa đỏ cũ đều có diện tích 198m2/lô theo quy hoạch, thì bìa đỏ mới được cấp lên tới 225m2/lô. Tức 4 bìa đỏ được cấp lên tới 900m2, tăng thêm 432m2 so với bìa đỏ cũ. Diện tích này thể hiện trùng khớp với việc xuất hiện 2 quyết định được ban hành cùng ngày, cùng số, nhưng vênh nhau tới 432m2 thuộc các lô đất 17, 18, 19, 20. Rõ ràng, màn kịch cấp khống diện tích cho em trai và em dâu ông Công, được sắp đặt kỹ lưỡng từ 4 năm trước.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc. Theo Thanh tra tỉnh, việc ông Công ký cấp đất tăng diện cho em trai và em dâu như trên “là trái với quy định của Luật đất đai năm 2003, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2011-2016. Trách nhiệm chính thuộc ông Vũ Khoa Việt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (đã nghỉ hưu), trách nhiệm trực tiếp thuộc ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch thời kỳ tháng 4/2014. Ngoài ra, còn liên quan trách nhiệm tham mưu, đề xuất của Phòng TN-MT huyện, Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính xã Quảng Thái”.

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Theo Báo Pháp luật