Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Giấu cũng không được

Thứ Sáu, 04.05.2018, 10:11

Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phủ nhận khả năng có người giấu bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000, mà có muốn cũng không giấu được.

Trước thông tin bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 (quận 2, TP.HCM) bị thất lạc, TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM khẳng định phải kiểm điểm cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc để thất lạc bản đồ. Theo quy định của pháp luật, ai quản lý mà làm thất lạc thì người đó/cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM tin rằng chưa chắc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 đã bị thất lạc.

“Thứ nhất, đúng là Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM phải di chuyển địa điểm và hiện nay hồ sơ lưu trữ của họ đang bị dồn cục lại để chờ kho lưu trữ mới, có thể họ chưa có điều kiện để tìm lại tấm bản đồ đó.

Thứ hai, không biết hiện nay ra sao nhưng tôi nhớ trước đây, bản đồ không lưu trữ ở UBND TP mà thường chỉ lưu trữ ở cơ quan trình.

Thứ ba, khoảng đầu những năm 2000, bản đồ sử dụng đất ở 22 quận, huyện TP.HCM đã được xuất bản. Chỉ có điều bản đồ quy hoạch 1/5.000 có dấu UBND TP thì phải tìm cho bằng được”, TS.KTS Võ Kim Cương nói.

Cũng từ đây, ông Cương tin rằng khả năng có người giấu bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 nhằm trục lợi khó có thể xảy ra.

“Tôi nghĩ không ai làm việc đó, chủ yếu là nó nằm ở đâu thì cố gắng tìm ra. Chắc không đến mức như thế. Mà nếu ai đó muốn giấu đi cũng không thể giấu được, vì như đã nói, bản đồ sử dụng đất 22 quận huyện đã được xuất bản rồi”.

That lac ban do quy hoach Thu Thiem: Giau cung khong duoc

TP.HCM vẫn đang truy tìm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000

Bên cạnh đó, TS.KTS Võ Kim Cương nhận xét, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 (năm 1995) chỉ có tính chất tham khảo để lập quy hoạch sau này. Việc thất lạc không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại. Chỉ có điều khi xảy ra khả năng tranh tụng về lịch sử thì phải đổi chiếu lại. Đó là chuyện khác, phải xem lúc đó thực hiện có đúng pháp luật không, đúng trình tự hay không.

“Quy hoạch của TP đã mấy lần thay đổi (vào năm 1998, 2010, từ đó quy hoạch quận, huyện 1/5.000 cũng thay đổi. Chính vì thế, bản đồ quy hoạch 1/5.000 năm 1995 có thể chỉ mang tính lịch sử, có tính tham khảo cho bản đồ cấp dưới (1/2.000).

Việc giao đất, cấp phép cho dự án xây dựng phải căn cứ vào bản đồ quy hoạch hiện hành – bản đồ lúc ra quyết định.

Lúc ra quyết định phê duyệt căn cứ vào bản đồ nào thì theo bản đồ đó. Bản đồ quy hoạch cuối cùng mới là cái quan trọng. Bản đồ sau cùng ấy có thể vẫn theo cái cũ.

Thậm chí bản đồ cũng phụ thuộc vào cấp thẩm quyền phê duyệt và cấp đó cũng có quyền thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đó, chứ không nhất thiết rập khuôn theo bản đồ quy hoạch.

Bây giờ muốn duyệt quy hoạch 1/2.000 mới thì phải căn cứ vào quy hoạch 1/5.000 mới, mà quy hoạch 1/5.000 mới căn cứ vào quy hoạch chung của TP mới. Quy hoạch chung của TP mới nhất là vào năm 2010”, ông Cương nói.

Trước băn khoăn về việc quyền lợi của người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng khi bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho hay, bản đồ quy hoạch 1/2.000 mới đụng chạm đến quyền lợi trực tiếp của người dân.

Còn bản đồ quy hoạch 1/5.000 có tỷ lệ lớn quá, không đủ chính xác để đụng đến quyền lợi trực tiếp của người dân. Nó chỉ có tính định hướng, phục vụ Nhà nước trong việc xây dựng quy hoạch 1/2.000.

Trả lời trên  Zing, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trách nhiệm thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 thuộc về Sở Xây dựng TP.HCM và Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.

Theo sự phân công của UBND TP.HCM, đơn vị nào tham mưu, trình cho thành phố thì đơn vị đó phải lưu hoặc Văn phòng UBND lưu lại.

“Chúng ta phải truy lại Văn phòng Kiến trúc sư trưởng hay Sở Xây dựng thành phố lưu hồ sơ dự án này. Vấn đề này cần sớm làm rõ”, ông Chính nói.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định bản đồ không thể mất được. Hơn nữa, Thủ tướng phê duyệt như dự án này nên Văn phòng Chính phủ phải lưu giữ.

Trong khi đó, trao đổi trên Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), cho rằng, TP.HCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

“Họ (TP.HCM- PV) trả lời rằng đang giao tìm, giao tìm, tìm mãi. Làm gì có mà tìm! Nói chung là không có. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có chứ đừng nói là không tìm thấy”, ông Điệp thẳng thắn.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 2/5, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỷ lệ 1/5.000 kèm theo Quyết định số 367/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này đến nay tìm chưa thấy.

“Từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao… Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cho rằng bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa tìm thấy chứ không phải là không có.