Tất cả chỉ vì ma túy!

Thứ Tư, 19.09.2018, 10:49

Dư luận chưa hết đau đớn, xót xa trước sự ra đi của 13 con người trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/09/2018 tại huyện Tam Đường – tỉnh Lai Châu, thì lại bàng hoàng trước thông tin 7 thanh niên tử vong, cùng nhiều người bị hôn mê sâu trong đêm đại nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây – Hà Nội đêm ngày 16/09/2018; với nguyên nhân ban đầu được cho là sử dụng ma túy.

Với họ, tuổi thanh niên – lứa tuổi đẹp nhất, nhiều năng lượng nhất của đời người đã dừng lại. Với người thân của họ, không có nỗi đau nào lớn hơn khi phải chứng kiến con em mình đau đớn về thể xác, băng hoại về tinh thần, với những cái chết nghiệt ngã. Với xã hội, họ đã gây ảnh hưởng xấu, để lại hậu quả nặng nề khi cho phép mình và lôi kéo nhiều người khác vào lối sống buông thả và các tệ nạn xã hội. Tất cả chỉ vì ma túy!.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, độ tuổi sử dụng ma túy đá ở ba thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng đang ngày càng trẻ hóa. Trong đó có 30% đến 40% ở lứa tuổi vị thành niên từ 13 tuổi trở lên đã sử dụng ma túy đá. Những vụ thảm án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cũng từ đây mà phát sinh. Những vụ việc gây mất trật tự an ninh xã hội, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người khác. Những hành vi cướp giật, trộm cắp cũng là do ma túy đá điều khiển.

Dường như mọi lúc, mọi nơi, ở mọi hoạt động, một bộ phận thanh thiếu niên tự cho phép được chơi hết mình bằng chất kích thích, ma túy đá mà không màng tới hiểm họa, sự hủy hoại khủng khiếp của nó. Nhẹ thì không thể kiểm soát được hành vi, nặng hơn thì gây ra tình trạng sốc thuốc dẫn tới tử vong.

Những cái chết được báo trước nhưng lại xẩy ra bất ngờ tại sự kiễn lễ hội âm nhạc tối ngày 16/09 vừa qua âu cũng không nằm ngoài thực trạng ấy. Đáng buồn! sự việc xảy ra khi mới bước qua hơn hai tháng thực hiện tháng hành động phòng chống ma túy năm 2018, với thông điệp: “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”.

Vì sao? Và phải chăng do lối sống quá buông thả, quá khích, thích thể hiện mình của bộ phận giới trẻ? Phải chăng có sự nuông chiều, nơi lỏng của gia đình? Sự lôi kéo, rủ rê của bạn bè? Phải chăng có sự vào cuộc chậm chễ, hời hợt của nhà trường, chính quyền và các cơ quan chức năng?.

Có lẽ chính những điều đó đã khiến các tệ nạn dễ dàng len lỏi vào trong suy nghĩ, điều khiển hành động của một bộ phận giới trẻ, khiến họ mất phương hướng vào cuộc sống và giá trị sống; khiến họ không muốn sống ngay cả cho bản thân mình.

Vậy nên không chỉ lúc này, mà luôn luôn công tác giáo dục phải đặt lên hàng đầu. Nó đòi hỏi gia đình, nhà trường, đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội cần có tiếng nó chung và hành động chung, thiết thực và hiệu quả trong việc giáo dục kiến thức, nhận thức pháp luật về kỹ năng sống, về ý thức trách nhiệm của một công dân.

Vậy nên trong bất kỳ một sự kiện nào có sự tham gia đông đảo của lứa tuổi thanh, thiếu niên thì không chỉ cơ quan tổ chức sự kiện tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về công tác tổ chức, mà cần phải phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để ngăn ngừa hiểm họa có thể xảy ra.

Vậy nên việc này đòi hỏi phải một lần nữa các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng không thể chậm trễ, không thể buông lỏng công tác quản lý để ma túy hoành hành cướp đi cuộc sống của nhiều người. Đặc biệt là những người đang ở lứa tuổi trẻ gây hoang mang dư luận, gây tác động xấu trong đời sống xã hội.