BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Tâm thế nô lệ!

Thứ Sáu, 14.09.2018, 15:28

Bài học thất bại của VNCH chẳng mấy ai nhớ cả. Nhiều bác đổ lỗi cho Mỹ đã bỏ rơi VNCH, nhưng khá ít CHẤT VẤN tại sao Mỹ bỏ rơi? Hoặc chúng ta rút được bài học quý giá gì cho con đường dân chủ từ thất bại đó? Lực lượng nhân sự có khả năng chính trị quyết định sự thành công của một quốc gia hay chỉ cần lệ thuộc nước ngoài ?

Trách Mỹ thế… mà sau hơn 40 năm, vẫn có các bác thế hệ trước, cậy nhờ Trump cứu dân tộc VN.

Nghĩ Trump quan tâm dân chủ sao! Từ lúc làm tổng thống cho đến nay, trong cả ngàn cái tweet, đã bao nhiêu lần Trump đề cập nhân quyền, thể hiện tôn trọng các giá trị dân chủ, pháp trị? Hiếm thấy vô cùng.

Bao nhiêu lần Trump khen nức nở, thể hiện lòng tôn trọng dành cho Tập Cận Bình, Kim Jong-un, Putin…? Hơn 2 lần.

Bao nhiêu lần Trump tấn công sự liêm chính, độc lập tư pháp? VÔ SỐ LẦN.

Bao nhiêu lần Trump tấn công, sỉ nhục công dân Mỹ? VÔ SỐ LẦN. Chửi rủa phụ nữ thậm tệ là chuyện rất bình thường với Trump.

Một đất nước mà phải trông cậy tổng thống vô đạo đức, xem thường các giá trị dân chủ như Trump cứu rỗi thì lòng tự tôn dân tộc ở chỗ nào?

Dân tộc hơn 90 triệu trong nước và hơn 3 triệu người hải ngoại mà phải “CẦU MONG” Trump cứu rỗi, thì tự hào dân tộc ở đâu?

Dân tộc vỗ ngực tự hào mấy ngàn năm văn hiến, tinh thần bất khuất mà dựa dẫm, trông mong nước ngoài thì đáng buồn hay đáng xấu hổ ?

Một dân tộc mà chỉ biết lệ thuộc 100% vào cá nhân nước khác để tồn tại và lớn mạnh, thì độc lập & tự cường ở chỗ nào?

“Quốc gia hưng vọng, thất phu hữu trách.” Xây dựng Việt Nam dân chủ là trách nhiệm của con dân nước Việt hay của người Mỹ, Pháp, Úc …?

Cứ thử tưởng tượng một khu xóm mà nhiều thành viên chỉ biết ngồi há mỏ, cậy nhờ xóm khác giúp đỡ để duy trì sự sống còn của khu xóm đó thì đáng trách hay không? Những thành viên với tính ỷ lại, tâm thế nô lệ đó kìm hãm tinh thần tự tôn của toàn khu xóm và đầu độc ý thức tự cường của thế hệ trẻ.

Thần thánh hoá “lãnh tụ”, mong chờ lãnh tụ nước khác cứu rỗi đất nước mình. Rồi đến lúc lãnh tụ đó hết quyền lực hoặc không có khả năng như mong đợi, thì lại nhờ lãnh tụ nước khác hay mặc kệ đất nước ? Thế hệ tương lai sẽ nghĩ như thế nào về những người đi trước chỉ biết lệ thuộc, nô lệ sự cứu rỗi của nước ngoài? Con của bạn sẽ nghĩ gì khi cả đời bạn chọn làm nô lệ, sống dựa vào người khác để được cứu rỗi và tồn tại ?

Khi nào (nhiều) người Việt mới biết cậy dựa vào chính mình và học cách cậy dựa vào nhau? Khi nào (nhiều) người Việt mới quyết tâm xoá bỏ tâm thế nô lệ để nỗ lực dựa vào chính mình, liên kết lại với nhau, để nhận lãnh trách nhiệm xây dựng dân chủ?

Theo Fb Mai V Pham

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều