Tại sao chỉ một chiếc điện thoại Huawei cũng có thể làm tổn thương người Việt?

Thứ Năm, 18.10.2018, 11:04

Mới đây, cư dân mạng tức giận vì hình ảnh một chiếc điện thoại do nhà sản xuất Huawei (Trung Quốc) bán tại thị trường Phillipines có giao diện xuyên tạc, ghi rằng tiếng Việt là của Trung Quốc (Vietnamese – China).

 

 

Giao diện phần cài đặt ngôn ngữ của chiếc điện thoại Huawei, có ghi tiếng Việt (Trung Quốc).

Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến đề xuất cần trừng trị tập đoàn Huawei, chẳng hạn kiện, vì hành vi nhạo báng ngôn ngữ và lãnh thổ của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, có thể thấy trên giao diện chiếc điện thoại cũng ghi tiếng Tây Ban Nha của Mỹ (Spanish – United States); Do ở Mỹ có một cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha đông đảo, cho nên cách ghi như vậy thực ra cũng giống với tiếng Anh (chẳng hạn Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc, Anh – Singapore, Anh – Hongkong, Anh – Philippines, Anh – Ấn Độ, …). Bên Trung Quốc, nhất là tại khu vực biên giới cũng có khá đông người biết tiếng Việt (do nhu cầu giao thương và đi lại), như vậy phải chăng chúng ta đã quá quan trọng hóa vấn đề? Ngay cả trong trường hợp, nếu có chiếc điện thoại nào đó ghi tiếng Hoa của Việt Nam (Chinese – Vietnam) thì cũng không sai, vì hiện đang có hơn 1 triệu người gốc Hoa sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Phần cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh trên hệ điều hành máy tính

Chưa hết, cảm thấy bị xúc phạm, những cái đầu nóng còn kêu gọi, nếu lãnh đạo Việt Nam có lòng tự trọng thì hãy ngay lập tức cho xác minh tấm hình, nếu đúng sự thật thì phải triệu tập đại diện thương mại của Huawei lên làm việc, niêm phong tài sản, bắt bỏ tù, phạt ở mức cao nhất và yêu cầu Trung Quốc có câu trả lời, … đồng thời cấm cửa vĩnh viễn với Huawei cùng các công ty liên quan. Chưa hết, những tư tưởng quá khích hơn còn cổ xúy, nếu là người Việt Nam có lòng tự trọng thì hãy tẩy chay cả Huawei lẫn những người Việt đang làm việc cho Huawei.

Cá nhân người viết cho rằng, lời kêu gọi tẩy chay trên có đôi chỗ rất thiếu thuyết phục, và cũng không thật sự khả thi trong thực tế. Bởi nếu làm như vậy, có thể chúng ta sẽ phải tẩy chay luôn cả những doanh nghiệp lớn, niềm tự hào của đất nước như Vin Group, Viettel và VNPT, … Cụ thể, hiện cả Huawei, Oppo và Xiaomi (những tên tuổi sản xuất phần cứng, điện thoại và thiết bị điện tử của Trung Quốc) đều đang hiện diện, thuê showroom bán hàng và giới thiệu sản phẩm tại nhiều trung tâm thương mại do Vin Group quản lý, chẳng hạn Times City (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hay rất nhiều bộ định tuyến (router) mà Viettel và VNPT trang bị cho khách sử dụng dịch vụ internet cáp quang là có nguồn gốc từ Trung Quốc, do Huawei sản xuất, nhờ giá thành rẻ và chất lượng tạm chấp nhận được (so với chi phí). Chưa kể, ngay đến hạ tầng viễn thông di động của chúng ta cũng đang sử dụng một tỷ lệ lớn các thiết bị đầu cuối của Huawei (như các trạm BTS, bộ phát 3G/4G…), bất chấp những cảnh báo về nguy cơ an ninh (nghi vấn Trung Quốc cài mã độc, backdoor, … để tìm cách do thám, thu thập thông tin, tấn công mạng và khống chế Việt Nam). Như vậy, để tẩy chay Huawei cùng các công ty Trung Quốc, chúng ta có lẽ sẽ phải chấm dứt tiêu dùng, bao gồm cả việc không được sử dụng internet và các dịch vụ viễn thông – điều không thể xảy ra.

Huawei hiện đang có một gian hàng rất đẹp ngay trong Trung tâm thương mại Times City

Thứ nữa, nhiều ý kiến cũng cho rằng, người Việt Nam nào mua điện thoại Trung Quốc, trong khi cùng số tiền đó có thể mua điện thoại Mỹ tương đương thì tức là tiếp tay cho giặc Tàu thôn tính quê hương. Lập luận trên nghe ra rất không hợp lý, bởi không chỉ Huawei, Oppo hay Xiaomi (Trung Quốc), mà hầu hết điện thoại của Sony (Nhật), Apple (Mỹ) và nhiều hãng khác … hầu hết giờ đây cũng đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Ngay đến chiếc Bphone của BKAV (lại một niềm tự hào Việt Nam khác) cũng có mấy phần là do người Việt tự làm, hay phần lớn các chi tiết, linh kiện, và thậm chí cả barebones (bộ khung, bao gồm các thành phần, chi tiết hoặc bộ phận cơ bản nhất) đều phải đặt hàng từ Trung Quốc. Với cùng một mô típ như vậy, thử hỏi có gì khác nhau giữa việc mua một chiếc điện thoại mang nhãn hiệu Trung Quốc với Mỹ hoặc Nhật? Ngoài ra, điện thoại Trung Quốc cũng đánh đúng vào tâm lý và thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam, đó là chuộng các sản phẩm cấu hình cao nhưng có mức giá vừa tầm. Vì thế, hô hào tẩy chay thì dễ, nhưng làm mới cực kỳ khó.

Không phải chỉ riêng Huawei, xu hướng dễ dàng giãy nảy trước bất cứ sự việc, hiện tượng nào liên quan đến hoặc mang màu sắc Trung Quốc cũng cho thấy cái tâm thức “nhược tiểu” của chúng ta – đó mới chính là kẻ thù đáng sợ nhất, chứ không phải vì một nhãn hiệu điện thoại nào đó. Khách quan mà nói, chúng ta đòi tẩy chay Huawei, một phần cũng là bởi tâm lý “tự ti” khi không có được doanh nghiệp nào lớn và thành công đến vậy. Thật sự, danh tiếng và tầm ảnh hưởng của công ty này hiện đã vượt xa khỏi biên giới Trung Quốc khi trở thành nhà sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông (3G/4G, sắp tới là 5G) … lớn thuộc top 3 thế giới, với doanh thu năm 2017 lên tới hơn 90 tỷ USD.

Ai cũng biết các thiết bị viễn thông do Trung Quốc cung cấp sẽ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về mặt an ninh. Nhưng tại sao các nhà mạng của Việt Nam như Viettel, VNPT vẫn phải sử dụng?

Cuối cùng, người viết tin rằng, để có thể tự vệ trước Trung Quốc, nhất là về mặt kinh tế, thì việc kêu gọi tẩy chay, cấm cửa các sản phẩm của họ là không đủ (vì đó là điều không thể) … mà hãy suy nghĩ tìm giải pháp và vạch chiến lược, để làm sao Việt Nam cũng có được những tên tuổi mạnh như vậy làm đối trọng. Điều này chỉ có thể đạt được khi chúng ta mạnh dạn cải cách thể chế; cắt giảm chi tiêu công lãng phí; minh bạch và lành mạnh hóa hệ thống tài chính, ngân hàng; hậu thuẫn mạnh mẽ cho khu vực tư nhân và kêu gọi nhân tài (cả trong nước, người Việt hải ngoại lẫn người ngoại quốc) tới đóng góp, hòng đưa đất nước bứt phá và vươn tới một vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị.